Cha Giuse Nguyễn Văn Quang, SDB đã được chia sẻ sự Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô

Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 30 tháng 3 năm 2024 – Khi Giáo hội chuẩn bị cho cử hành phụng vụ long trọng nhất trong năm, Đêm Canh thức Phục sinh, Thiên Chúa đã kêu gọi một trong những người con của Don Bosco tham dự vào cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu: Cha Giuse Nguyễn Văn Quang, Giám tỉnh thứ năm của Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam (2015-2022) đã rời bỏ quê hương trần gian để trở về Nhà Cha.

Cha Giuse Nguyễn Văn Quang sinh năm 1948, lớn lên trong một gia đình sùng đạo và có truyền thống Công giáo. Ngay từ khi còn nhỏ (1959), cha mẹ ngài đã gửi ngài đến trường ơn gọi Salêdiêng để được đào tạo về nhân bản và Kitô giáo tốt lành, với hy vọng rằng dưới hệ thống giáo dục Salêdiêng, ngài có thể tìm được ơn gọi của mình như Chúa mong muốn.

Ngài thuộc thế hệ Salêdiêng đầu tiên ở Việt Nam được đào tạo trực tiếp từ các nhà truyền giáo và được gửi đến Hồng Kông trong giai đoạn đào luyện Hậu tập viện (1968-1971). Khi ngài bắt đầu năm đầu tiên trong giai đoạn đào luyện chuyên biệt với việc nghiên cứu thần học tại Học viện Giáo hoàng Piô X (1974-1975), xã hội đã trải qua một sự thay đổi hoàn toàn với biến cố thống nhất Đất nước. Cả gia đình ngài di cư sang Đất nước phương Tây nhưng ngài đã chọn ở lại với dân Chúa theo lựa chọn mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam (1980): “Sống Tin Mừng giữa lòng dân tộc, mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người”. Làm nông để kiếm sống, đồng thời được đào tạo thần học với sự giúp đỡ của các giáo sư riêng, ngài được thụ phong linh mục sớm vào năm 1976 (lúc 28 tuổi) để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các tín hữu.

Khi làm việc mục vụ ở các giáo xứ khác nhau, tâm trí và trái tim của ngài tập trung vào nhu cầu của giới trẻ, đặc biệt là nhu cầu giáo dục ở một đất nước đang phải vật lộn để phục hồi sau hàng trăm năm chiến tranh. Cùng với những người Salêdiêng khác, ngài đã thành công trong việc thành lập trung tâm giáo dục kỹ thuật (TVET) đầu tiên trong Tỉnh dòng (2002), hiện đang phục vụ hàng nghìn học sinh như một trường trung cấp kỹ thuật. Một số ơn gọi Salêdiêng đã được sinh ra tại Giáo xứ Salêdiêng này và trường học này dưới sự hướng dẫn của ngài.

Năm 2015, ngài được Bề Trên Cả Angel Artime bổ nhiệm lãnh đạo Tỉnh dòng Việt Nam (2015-2022), sinh động một Tỉnh dòng giàu ơn gọi và phục vụ giới trẻ nghèo. Trên thực tế, dưới sự lãnh đạo của ngài, một số cộng đoàn mới đã được thành lập hoặc phát triển, đặc biệt là việc thành lập Phụ tỉnh Miền Bắc. Các hội viên được gửi đến các tỉnh dòng khác trong các chương trình cộng tác liên quốc gia. Là người có kinh nghiệm trong mục vụ và giáo dục, ngài quan tâm đến việc nâng cao trình độ của các hội viên trẻ trong các lĩnh vực khác nhau, thần học, triết học, giáo dục, Salêdiêng, v.v., như là chìa khóa cho mục vụ giới trẻ hiệu quả theo đặc sủng Salêdiêng.

Công việc phục vụ Tỉnh dòng của ngài với 350 anh em hội viên, hiện diện tại 38 cộng thể/cộng đoàn ở 2 quốc gia (Việt Nam và Mông Cổ), đã khiến ngài hao tổn rất nhiều sức khỏe và năng lượng. Khi ngài nghỉ hưu tại Cộng thể Phước Lộc (2022), sức khỏe của ngài suy giảm nhanh chóng và ngài phải trải qua ba cuộc phẫu thuật.

Những ai đã sống và làm việc gần gũi với ngài hoặc dưới sự lãnh đạo của ngài sẽ nhớ mãi vai trò của ngài là một nhà lãnh đạo tài giỏi, biết cách ủy thác trách nhiệm cho các anh em với sự tin tưởng hoàn toàn và sự hỗ trợ liên tục để đạt được các mục tiêu đã cùng nhau hoạch định trong cộng đoàn.

Xin Thiên Chúa ban thưởng cho Cha Giuse Nguyễn Văn Quang điều thứ ba của lời hứa Don Bosco đã hứa với các môn sinh: Cơm ăn, Việc làm và Thiên đàng.

Bài viết: Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước, SDB

Chuyển ngữ: Ban truyền thông SDB Việt Nam
Nguồn: bosco.link/webzine/93875

Visited 570 times, 1 visit(s) today