Ngày 1 tháng 4 năm 2024 – kỷ niệm 90 năm ngày phong thánh cho Don Bosco

(ANS – Rome) – Ngày 1 tháng 4 năm 2024, là kỷ niệm 90 năm ngày Don Bosco được Đức Piô XI phong thánh (ngày 1 tháng 4 năm 1934), đúng vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh, Năm Thánh Cứu Chuộc.

Trong sắc lệnh tuyên thánh cho Don Bosco, Đức Piô nói: “chúng ta muốn nói đến Gioan Bosco, người mà cách đây vài năm chúng ta đã kể vào danh sách vinh quang của Đấng Chân Phước, và là người không chỉ bằng vẻ bề ngoài và những lời nói đã an ủi những người trẻ mà còn vì những công việc kỳ diệu của ngài và vì đức hạnh sáng ngời của ngài đã thu hút tất cả sự ngưỡng mộ của Chúng ta.” Thực vậy, vào mùa thu năm 1883, một linh mục trẻ, Don Achille Ratti đã đến thăm Don Bosco và Nguyện xá của ngài ở Turin Valdocco. Sự tiếp xúc với Don Bosco đã để lại nơi vị linh mục này nhiều kỷ niệm quý giá, ngọt ngào và luôn là nguồn tự hào đối với ngài.

Nếu đến thăm Quảng trường Thánh Phêrô, bạn có thể nhận thấy vị thánh duy nhất được hai bạn trẻ đứng bên cạnh, chính là Thánh Gioan Bosco. Và hai bạn trẻ là Thánh Đaminh Savio và Chân phước Zefirino Namuncurà. Đó là hình ảnh ca ngợi sự thánh thiện của người Salêdiêng, sự thánh thiện của thầy và các môn sinh.

Trong tông thư Iuvenum Patris, Thánh Gioan Phaolô II nhấn mạnh sự thật rằng Don Bosco “nhận ra con đường dẫn đến sự thánh thiện thông qua cam kết giáo dục của ngài, sống với lòng nhiệt thành và tông đồ, đồng thời biết cách đề xuất sự thánh thiện như một mục tiêu cụ thể trong khoa sư phạm của mình. Chính sự mối liên hệ giữa “giáo dục” và “sự thánh thiện” là khía cạnh đặc trưng nơi dung mạo của ngài: ngài là một “nhà giáo dục thánh thiện”, được truyền cảm hứng bởi một “khuôn mẫu thánh thiện” làThánh Phanxicô Salê, ngài là một môn đệ của một “Vị thánh – bậc thầy thiêng liêng ” là cha Giuse Cafasso, và biết cách đào tạo học trò của mình trở thành thánh: Đaminh Savio…

Trong Giáo hội và trên thế giới, tầm nhìn giáo dục toàn diện, mà chúng ta thấy được thể hiện nơi Don Bosco, là một khoa sư phạm thánh thiện. Điều cấp bách là phải khôi phục lại khái niệm thực sự về “sự thánh thiện” như một thành phần trong đời sống của mọi tín hữu. Tính độc đáo và táo bạo của đề xuất về một “sự thánh thiện của tuổi trẻ” là trung tâm của nghệ thuật giáo dục của vị Thánh vĩ đại này, người có thể được định nghĩa một cách chính đáng là “bậc thầy về linh đạo giới trẻ”. Bí quyết đặc biệt của ngài là không làm phụ lòng những khát vọng sâu xa của người trẻ (nhu cầu cuộc sống, tình yêu, niềm vui, tự do, tương lai), đồng thời dẫn dắt họ dần dần đến trải nghiệm điều đó trong “đời sống ân sủng”, “nghĩa là trong tình bạn với Chúa Kitô, những lý tưởng đích thực nhất được thực hiện một cách trọn vẹn”.

Nguồn: https://www.infoans.org/…/20684-italia-1-aprile-2024-90…

Chuyển ngữ: Ban Truyền Thông SDB

Visited 61 times, 1 visit(s) today