Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Hàn Quốc – Khai Mạc Tu Nghị Tỉnh 2024 và Kết Thúc Chuyến Viếng Thăm Ngoại Thường Của Cha Bề Trên Miền

Seoul, Hàn Quốc, ngày 5 tháng 6 năm 2024 – Vào ngày 4 tháng 6, Tu nghị Tỉnh lần thứ 18 của Tỉnh dòng Hàn Quốc đã bắt đầu tại Nhà Tỉnh của Tỉnh dòng ở Seoul với sự tham gia của 34 hội viên Salêdiêng, trong đó có 32 nghị viên và 2 quan sát viên. Tu nghị tỉnh lần này là sự chuẩn bị của Tỉnh dòng cho Tổng Tu nghị lần thứ 29 với chủ đề “Say mê Chúa Giêsu Kitô, hiến thân cho người trẻ”.

Tu nghị tỉnh đã bắt đầu bằng một cuộc hồi tâm để lắng nghe Chúa Thánh Thần. Đặc biệt, những người tham gia đã khám phá chủ đề ‘Thượng hội đồng và Tính Hiệp hành”, vốn sẽ là nền tảng cho tu nghị tỉnh. Khi nghĩ về Thượng Hội đồng, Giáo sư Choi Hyun-soon Theresa (Đại học Sogang), đã nhấn mạnh rằng câu hỏi “Tôi có coi người tôi gặp là bạn đồng hành không?”, đây là thước đo cho việc thực hiện tinh thần hiệp hành, và khi chúng ta coi người chúng ta gặp như bạn đồng hành thì sẽ xuất hiện một con đường chung và một sứ mệnh chung. Sau đó, các thành viên của tu nghị đã ở lại trước Thánh Thể một giờ thinh lặng để lắng nghe Chúa Thánh Thần.

Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước, SDB – Bề trên miền Á Úc, đã khai mạc Tu nghị vào buổi chiều với bài bài huấn từ của mình, trong đó ngài chia sẻ những suy tư và sự hiểu biết của ngài về tình hình chung của tỉnh dòng Hàn Quốc và Gia đình Salêdiêng, bao gồm cả những thách thức mà tỉnh dòng phải vượt qua. Ngài bày tỏ mối quan ngại của mình về những thách thức mà tỉnh dòng phải vượt qua, chẳng hạn như các xu hướng tư bản ngày càng len lỏi vào đời sống tôn giáo, tình trạng quan liêu của các thành viên và lối sống giờ hành chính đang trở thành chuẩn mực. Ngài cũng nói rằng, khi Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một Giáo hội tiến lên, chúng ta phải tìm kiếm những hoạt động có thể được thúc đẩy bên ngoài cơ cấu của chúng ta. Ngài khuyến khích chúng ta làm việc nhiều hơn theo hướng chia sẻ trách nhiệm với giáo dân về sứ mạng giáo dục của Don Bosco. Ngài kêu gọi các hội viên tiếp tục hỗ trợ truyền giáo và khẩn trương phát triển việc chăm sóc mục vụ cho những người lao động trẻ nhập cư ở Hàn Quốc trong sự cộng tác với các tỉnh dòng của họ.

Sau bài phát biểu khai mạc của Cha Giám tỉnh Timothy Choi Won-cheol, và phần tổng quan của Cha John Park Jung-woo – Điều hành viên Tu nghị, phần còn lại của buổi chiều đầu tiên được dành để tổ chức cơ cấu của Tu nghị. Các bước sau đây đã được thực hiện: phê duyệt Nội quy của Tu nghị, bổ nhiệm Điều phối viên (Cha Sebastian Lee Se-ba) và Thư ký (Cha Savio Sung Ha-yoon), tổ chức các ủy ban và bầu chủ tịch mỗi ủy ban.

Buổi tối, Đại hội tiếp tục đến tận khuya với các báo cáo của Tỉnh dòng và các thành viên về kỳ họp vừa qua. Tỉnh dòng và các Ủy ban (Đào luyện, Mục vụ Giới trẻ, Truyền thông xã hội, Truyền giáo, Gia đình Salêdiêng, Tài chính…) đã trình bày các lĩnh vực của mình, báo cáo và điểm lại đời sống của Tỉnh dòng.

Vào buổi tối muộn, một bữa tiệc chia tay được tổ chức cho Cha Giuse Phước, trước khi ngài lên đường đến Tỉnh dòng Nhật Bản. Ngài rất buồn khi phải nói lời tạm biệt với sau khoảng hai tháng ở Hàn Quốc, trong thời gian đó ngài đã đến thăm tất cả các cộng đoàn, gặp gỡ tất cả các hội viên và các thành viên trong gia đình Salêdiêng, và có những cuộc trò chuyện sâu sắc.

Ngài nói, Tỉnh dòng Hàn Quốc sẽ đóng vai trò là tiêu chuẩn và hình mẫu cho các tỉnh dòng khác trong khu vực EAO. Lời nói của ngài, dựa trên kinh nghiệm đi thăm các Tỉnh dòng miền EAO.

Cha Giám tỉnh bày tỏ tình huynh đệ chân thành và lòng biết ơn đối với Cha Bề trên miền, cảm ơn ngài đã ở lại với Tỉnh dòng và là tấm gương về một đời sống Salêdiêng tốt lành trong sự khó nghèo, siêng năng và tập trung đặc biệt vào sứ mệnh.

Chuyển ngữ: Pietro Giuseppe Hoàng Khánh

Visited 58 times, 2 visit(s) today