Thông Điệp Của Cha Bề Trên Cả, Hồng Y Ángel Fernández Artime. 💞KHI NHÀ GIÁO DỤC CHẠM ĐẾN TRÁI TIM CỦA TRẺ

Nghệ thuật trở nên giống Don Bosco: “Hãy nhớ rằng giáo dục là chuyện của trái tim và chỉ có Thiên Chúa là chủ nhân của nó, và chúng ta sẽ không thể đạt được bất cứ điều gì nếu Thiên Chúa không dạy chúng ta nghệ thuật và chìa khóa của giáo dục.” (MB XVI, 447)

Các bạn thuộc đoàn sủng của Don Bosco rất thân mến. Cha viết lời chào này tới các bạn gần như là một cách trực tiếp, bởi vì câu chuyện cha sắp kể cho các bạn mới xảy ra cách đây bốn giờ.

Mới đây cha đã đến Lubumbashi. Trong mười ngày, cha đã đến thăm những điểm hiện diện rất quan trọng của Salêdiêng, chẳng hạn như những người di tản và tị nạn ở Palabek – ngày nay đang được sống trong những điều kiện nhân đạo hơn nhiều so với khi họ mới đến đây, tạ ơn Chúa – và từ Uganda cha đã đến Cộng hòa Dân chủ Congo, trong vùng Goma đang chịu nhiều gian khổ.

Sự hiện diện của Salêdiêng ở đó tràn đầy sức sống. Trái tim cha bị rung động khi thấy những điều tốt lành được thực hiện, khi thấy rằng có sự hiện diện của Thiên Chúa ngay cả trong cảnh nghèo khó nhất. Trái tim cha cũng được đánh động khi gặp những người trong số 32.000 người (chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em) được tiếp đón trong bối cảnh có sự hiện diện của Salêdiêng – ở Gangi.

Nhưng cha sẽ kể những câu chuyện này vào lần sau, vì cha cần giữ nó trong lòng.

☘“Người cha” của những đứa trẻ đường phố Goma

Bây giờ cha chỉ muốn kể lại một câu chuyện đẹp mà cha đã được nghe trên chuyến bay đưa cha đến Lubumbashi.

Đó là chuyến bay phi thương mại, sử dụng máy bay cỡ trung bình. Nhưng cơ trưởng là một người quen thuộc, không phải với cha mà với những người Salêdiêng địa phương. Khi cha chào cơ trưởng trên máy bay, anh ấy nói với cha rằng anh ấy đã học đào tạo nghề tại trường của chúng ta ở Goma. Anh ấy nói với cha rằng những năm tháng đó đã thay đổi cuộc đời anh ấy, nhưng anh ấy còn nói thêm một điều nữa, anh ấy kể cho cha nghe câu chuyện về một “người cha” của chúng ta.

Trong văn hóa châu Phi, khi bạn nói ai đó là “cha”, bạn đang dành lời khen lớn nhất có thể dành cho người đó. Và thường thì người cha đó không phải là người sinh ra những đứa con mà là người thực sự chăm sóc, hỗ trợ và đồng hành với chúng.

Anh cơ trưởng đang đề cập đến người anh em Salêdiêng Sư huynh của chúng ta. Đó là một Salêdiêng người Tây Ban Nha tên là Honorato, thầy là nhà truyền giáo ở vùng Goma hơn 40 năm. Thầy đã làm mọi thứ để biến trường nghề này thành hiện thực và làm nhiều việc khác, chắc chắn là cùng với những anh em Salêdiêng khác. Thầy biết anh cơ trưởng và một số người bạn của anh ta khi họ là những đứa trẻ đường phố giữa hàng trăm đứa trẻ khác. Thật vậy, anh cơ trưởng nói với cha rằng bốn người bạn của anh ta, những người sống trên đường phố trong những năm đó, đã học ngành cơ khí tại nhà Don Bosco và ngày nay họ là kỹ sư và đảm nhiệm việc bảo trì cơ khí và kỹ thuật cho các máy bay nhỏ của công ty.

☘“Bí tích” Salêdiêng.

Chà, khi cha nghe anh cơ trưởng, một cựu học sinh Salêdiêng, nói rằng Honorato là cha của anh ấy, cha của tất cả bọn họ, cha vô cùng xúc động và nghĩ ngay đến Don Bosco, người mà các học sinh của ngài cảm nhận và coi ngài như cha của chúng.

Trong các bức thư của Don Rua và Đức Cha Cagliero, Don Bosco luôn được gọi là “cha”. Vào tối ngày 7 tháng 12 năm 1887, khi sức khỏe của Don Bosco trở nên tồi tệ, Don Rua chỉ đánh điện cho Đức Cha Cagliero: “Cha đang trong tình trạng đáng báo động”. Một bài hát có lời rằng: “Cha của chúng con – Don Bosco muôn năm!”

Thật đúng là giáo dục là chuyện của trái tim. Và cha đã khẳng định trong niềm tin của mình rằng sự hiện diện giữa các thanh thiếu niên đối với chúng ta gần như là một “Bí tích” qua đó chúng ta cũng đến được với Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao trong những năm gần đây cha đã nói một cách say mê và xác tín với các hội viên Salêdiêng và với Gia đình Salêdiêng về “Bí tích về sự hiện diện” của Salêdiêng.

Và cha biết rằng trong thế giới Salêdiêng, trong gia đình chúng ta trên khắp thế giới, trong số anh chị em của chúng ta có rất nhiều “người cha” và nhiều “người mẹ”, với sự hiện diện và tình yêu của họ, với kiến thức về giáo dục của họ, đã chạm tới trái tim của những người trẻ. Cha muốn nói nhiều hơn nữa về những người trẻ ngày nay đang có nhu cầu về những sự hiện diện có thể biến đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Lời chào từ Châu Phi và mọi phúc lành của Chúa dành cho những người bạn của đặc sủng Salêdiêng.

Xin Chúa ban phúc lành cho tất cả anh chị em và các bạn.

Nguồn: https://www.infoans.org/…/21420-quando-un-educatore…

Chuyển ngữ: Augustinô Đỗ Phúc, SDB

 
Visited 56 times, 1 visit(s) today