Nhật ký Chuyến hành hương về nguồn và dự lễ tuyên thánh sư huynh Zatti của phái đoàn Việt Nam (từ 07/10 đến 14/10/2022)

Ngày 4 và 5 (10-11/10/2022): Bắt đầu hành trình về nguồn, viếng thăm những thánh địa của Salêdiêng

       Sáng ngày 10/11/2022, sau khi ăn điểm tâm, phái đoàn di chuyển từ Roma đi Torino. Đến Torino khoảng 18:00, ăn tối và nhận phòng.

       Ngày 11/10/2022, đoàn đến thăm những năm đầu đời Linh mục của Don Bosco. Phái đoàn Việt Nam được ban tổ chức ghép chung với phái đoàn Hàn quốc và thuộc nhóm sử dụng tiếng Anh.

       Trước tiên, ban tổ chức hướng dẫn mọi người tham quan bảo tàng Don Bosco tại Valdocco. Nơi đây, mọi người được xem lại bối cảnh của thời Don Bosco. Mọi người có thể cảm nhận được sự sôi nổi của nguyện xá Valdocco thời Don Bosco.

Căn phòng của Don Bosco

     

Nhà bếp – nơi mẹ Magarita nấu cơm cho 300 người tại nguyện xá Valdocco

 

Những chén thánh ngày xưa Don Bosco đã sử dụng

Sách do chính Don Bosco viết và xuất bản

 

Những kỷ vật của Don Bosco

 

Câu nói được treo trong phòng làm việc của Don Bosco và chính câu nói này đã ảnh hưởng sâu đậm đến cuộc đời của Đaminh Savio

       Kế đến, phái đoàn được tham quan nhà nguyện Pinardi là nhà nguyện đầu tiên Don Bosco xây dựng tại Valdocco, Torino. Don Bosco kể lại trong hồi ký nguyện xá: “Khi cha đến nơi được giới thiệu, cha nhìn thấy một ngôi nhà 2 tầng tồi tàn với cầu thang và ban công bằng gỗ và đã bị mối mọt. Xung quanh ngôi nhà là khu vườn, những bãi cỏ và cánh đồng. Cha đang tính bước lên cầu thang thì ông Pinardi và ông Pancrazio gọi cha lại và nói rằng: không phải căn nhà đó, chỗ mà chúng tôi muốn dành cho cha là khu vực phía sau ngôi nhà đó. Đó là một nhà kho dài và để đi vào được bên trong thì cha phải cúi đầu, nếu không thì cha sẽ bị đụng đầu vào trần nhà” (Don Bosco – MO, 153 ).

       Sau đó, phái đoàn tham quan nhà nguyện thánh Phanxicô Salê. Nhà nguyện thánh Phanxicô Salê được xây dựng năm 1852 vì khi đó, số lượng trẻ ở nguyện xá Valdocco đã tăng lên đáng kể. Nơi đây đã từng là trung tâm sinh động của sự phát triển Tu hội SBD. Chính tại nơi đây, Don Bosco đã phát triển một linh đạo giáo dục. Và cũng tại nơi đây:

  • Don Rua dâng Thánh lễ mở tay.
  • Mẹ Magarita đã thường xuyên đến để cầu nguyện.
  • Savio đã có kinh nghiệm xuất thần vào một buổi chiều khi Don Bosco không thấy Savio sinh hoạt với các bạn Nguyện xá và đã đi tìm. 
  • Phép lạ Mình Thánh hoá ra nhiều đã xảy ra trong khi Don Bosco cho các bạn trẻ rước lễ và số lượng các bạn trẻ lúc đó lại nhiều hơn số lượng bánh lễ đã được chuẩn bị.
  • Và cũng tại nơi đây, biết bao nhiêu bạn trẻ đã được hoán chuyển và biến đổi để trở nên tốt hơn.

       Cuối cùng, phái đoàn được dẫn vào tham quan Vương cung thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Nơi đây, mọi người được tận mắt chứng kiến bản gốc của bức tranh Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu do chính Don Bosco mơ thấy và nhờ các hoạ sĩ vẽ lại. Thuở ban đầu, vào thời Don Bosco, tường của vương cung thánh đường màu trắng, nhưng sau nhiều đời Bề Trên Cả với nỗ lực trùng tu thì tường và các cột của Vương Cung Thánh Đường đã được ốp đá cẩm thạch và trở nên nguy nga lộng lẫy như hiện nay. Khi bước vào Vương Cung Thánh Đường, mọi người dễ dàng cảm nhận được bầu khí thinh lặng và thiêng liêng. 

        Ngay tại bàn thờ mà ngày xưa Don Bosco thường hay dâng lễ là nơi đặt thánh quan của Don Bosco hiện nay.

 

       Khi đi xuống phía bên dưới Vương Cung Thánh Đường, đó là nơi an nghỉ của Don Rua, Don Philip Rinaldi và các cha Bề Trên Cả. Nơi đây cũng lưu giữ nhiều thánh tích của các vị thánh.

       Sau cơm trưa, phái đoàn được đi đến dòng Chúa Quan Phòng (Divina Provvidenza) do thánh Cottolengo lập ra. Đối với nhà dòng này, họ tin tưởng tuyệt đối vào Chúa Quan Phòng. Vào mỗi buổi chiều, tiền bạc họ sử dụng còn dư trong ngày, họ sẽ thả xuống đất qua cửa sổ. Và không ít lần, Don Bosco đã đến để nhặt những đồng tiền đó mang về nuôi trẻ của ngài ở Valdocco.

       Điểm viếng thăm tiếp theo là nhà thờ thánh Phanxicô Assisi. Đây chính là nơi mà Don Bosco đã dâng thánh lễ đầu tiên tại bàn thờ các Thiên Thần Bản Mệnh, nơi mà Don Bosco gặp cậu bé Bartolomeo Garelli vào ngày 8/12/1841, nơi mà Don Bosco thường xuyên xưng tội với cha Cafasso, và là nơi mà Don Bosco khởi sự nguyện xá đầu tiên.

       Sau đó, phái đoàn được đến thăm tu hội các nữ tu thánh Anna (Congregation of the Sisters of St. Ann) do bà bá tước Barolo lập ra. Đây là tu hội chuyên chăm lo cho giới trẻ nữ nghèo và bị bỏ rơi. Trong thời kỳ nguyện xá lang thang, thì Don Bosco cũng đã dẫn trẻ đến đây sinh hoạt một thời gian. Trước khi thành lập tu hội FMA, Don Bosco cũng đã gặp bà bá tước Barolo để trao đổi và tham khảo ý kiến của bà về việc thành lập tu hội FMA. Hiện nay, ông bà bá tước Barolo và sơ Mary Enrichetta Dominici (sơ bề trên tổng quyền tiên khởi) đang trong dự án tuyên thánh.

       Thiên Phong, SDB