Nhật ký Chuyến hành hương về nguồn và dự lễ tuyên thánh sư huynh Zatti của phái đoàn Việt Nam (từ 07/10 đến 14/10/2022)

       Ngày 3 (9/10/2022): Thánh lễ tuyên thánh chân phước Giám mục Scalabrini và sư huynh Artemide Zatti tại quảng trường thánh Phêrô, Vatican.

       Thánh lễ được bắt đầu lúc 10:15 sáng (giờ Roma). Thánh lễ thật sự long trọng và sốt sắng do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự. Khoảng 50.000 người tham dự thánh lễ, trong đó có khoảng 650 thầy sư huynh Salêdiêng đến từ khắp nơi trên thế giới.

       Thánh lễ bằng tiếng Latin, kinh cầu các thánh được hát bằng tiếng Latin và văn thức công bố 2 vị hiển thánh cũng được đọc bằng tiếng Latin. Âm nhạc dùng trong thánh lễ là nhạc bình ca (Gregorian Chant – loại nhạc dùng trong phụng vụ của giáo hội Công Giáo). Một số bài hát được ca đoàn hát 4 bè với tiếng đàn Organ nhà thờ. 

       Bài giảng của Đức Giáo Hoàng bằng tiếng Ý. Bên cạnh đó, lời nguyện giáo dân được đọc bằng tiếng Ý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Hoa. Bài đọc 2 được đọc bằng tiếng Tagalog của đất nước Philippines và bài Tin Mừng được hát bằng tiếng Hy Lạp – là ngôn ngữ mà các thánh sử dùng để viết các sách Tin Mừng. 

       Thánh lễ tuyên thánh cho chúng ta thấy mầu nhiệm Giáo hội thật sự sống động: Đoàn người đông đảo từ khắp nơi trên thế giới, từ những dân tộc, ngôn ngữ và nền văn hoá khác nhau quy tụ và cùng nhau dâng Thánh lễ. 

       Đồng thời, ‘Tất cả các nẻo đường đều dẫn đến Roma’. Giám mục (Scalabrini) hoặc giáo dân (Zatti) đều có thể trở thành Thánh. Ơn gọi nên thánh không dành cho một số người mà dành cho TẤT CẢ mọi người. Những người sống đời tu cũng có thể trở nên thánh, những người sống đời sống hôn nhân gia đình cũng có thể trở nên thánh – Đức Mẹ và thánh Giuse là mẫu gương và là những vị đại thánh.

       Thiên Phong, SDB