CHA BỀ TRÊN CẢ CỬ HÀNH THÁNH LỄ ĐẦU TIÊN VỚI TƯ CÁCH HỒNG Y TẠI QUÊ NHÀ

(ANS – Luanco)  – Đức Hồng Y (ĐHY) Ángel Fernández Artime đã cử hành lễ Các Thánh tại Luanco (Asturias), quê hương của ngài. Đây là Thánh lễ đầu tiên ngài cử hành tại quê nhà, đánh dấu một ngày lịch sử ở nơi đây.

Kể từ khi Cha Angel thụ phong linh mục vào năm 1987, người dân Luanco và người dân ở các thị trấn lân cận đã quen với việc tham dự các thánh lễ do ngài cử hành, nhưng dịp này là một ngày rất đặc biệt. Trên mặt tiền của tháp Nhà thờ Santa María de Luanco, lá cờ Vatican cùng với huy hiệu của tân Hồng y đã được treo lên.

Vào lúc 12 giờ trưa, tiếng chuông vang lên mời gọi mọi người đến tham dự thánh lễ đầu tiên của Tân Hồng Y Angel Artime. Có rất nhiều giáo dân thân quen cùng với giáo dân ở vùng lân cận đang chờ đợi ngài. Ngài thị trưởng và một số ủy viên hội đồng thành phố cũng chờ đón Tân Hồng Y. Ngôi nhà thờ trở nên nhỏ bé khi mọi người ngồi chật kín.

Khi bắt đầu Thánh lễ, cha quản xứ José Antonio Alonso, đã nói vài lời: “Cộng đoàn chúng con hân hoan chào đón Đức Hồng Y trở về với giáo xứ quê nhà. Chúng con thấy Đức Hồng Y vẫn như mọi khi, nhưng Thiên Chúa thấy cái khác nơi ĐHY, Đấng muốn đặt một trách nhiệm mới vào vai của ĐHY. Cộng đoàn chúng con rất vui vì sự sẵn lòng này của ĐHY. Chúng con cầu nguyện để Đức Thánh Cha trao cho ĐHY những nhiệm vụ mà ngài cho là phù hợp.” Đức Hồng Y Ángel đáp lời “Tôi luôn cảm ơn tất cả cộng đoàn vì đã chào đón tôi một cách nồng nhiệt. Việc có một Hồng Y trong giáo xứ có thể không được thoải mái (cười), nhưng tôi hứa với tất cả mọi người rằng, chắc chắn tất cả quý vị sẽ luôn nhận được sự giúp đỡ của một linh mục đến nhà quý vị, giữa mọi người, để giúp đỡ quý vị và sẵn sàng đáp ứng bất cứ điều gì quý vị yêu cầu nơi tôi”.

Ngay trong bài giảng, ĐHY Ángel cảm ơn sự hiện diện của cộng đoàn trong ngày lễ trọng hôm nay tại ngôi nhà thờ này, nơi mà ngài đã chịu phép rửa và lớn lên trong đức tin, nhằm nói đến gia đình và cội nguồn của mình. Ngài cũng giải thích ý nghĩa của huy hiệu ĐHY của mình. Trong huy hiệu có hình ảnh vị Mục Tử Nhân Lành, Đức Maria và chiếc mỏ neo, liên quan đến nghề đi biển của dân làng nơi đây, và hơn hết là huy hiệu của một Salêdiêng.

Sau đó, ngài cũng chia sẻ với cộng đoàn về việc ngài là Hồng Y. Ngài nói “tất cả mọi người khi nhìn thấy một vị mặc những phẩm phục này thì xem đây như là một niềm vinh dự. Chúa Giêsu không hiểu những vinh dự này, nhưng Người lại hiểu việc phục vụ, gần gũi những người nghèo nhất, những người bị bỏ rơi… Tôi vẫn như mọi khi, một cậu bé đến từ Luanco, và tôi hiểu lời mời gọi mà Đức Thánh Cha đã dành cho tôi như một cơ hội để tôi có thể phục vụ, giúp đỡ bằng những gì tôi có thể và bất cứ nơi đâu tôi được sai đến. Mặt khác, với những công việc không phù hợp với tôi, và Đức Thánh Cha biết rất rõ điều đó… Tôi cầu xin quý vị hãy tiếp tục cầu xin Chúa trợ giúp Đức Thánh Cha.”

Hôm nay là ngày lễ Các Thánh, nên ngài đã đề cập đến các vị được Phong Thánh trong Giáo Hội. Mối tương quan và sự kết hiệp mật thiết của các Thánh với Thiên Chúa. Và cuối cùng, ĐHY nói ” tôi sẽ quay trở lại (cười), cho dù tôi có mặc áo đỏ hay không thì tôi cũng vẫn quay lại, bởi vì cội nguồn rất quan trọng để mang lại sự hòa hợp và sự sống cho con người.”

Sau Thánh lễ, mọi người quy tụ về phía sân sau nhà thờ để chúc mừng, chụp hình với Tân Hồng Y. Không ai muốn rời khỏi nơi đây vì họ rất hạnh phúc và tự hào về Đức Hồng Y của mình.

Mọi người đều khen ngợi: “Đức Hồng Y rất thân thiết, chưa bao giờ thấy ngài tỏ vẻ trịnh trọng”, “chúng tôi đã biết ngài từ khi còn nhỏ, điều đó thật thú vị”. “Chúng tôi luôn hy vọng rằng ĐHY sẽ quay trở lại đây ít nhất mỗi năm một lần. Chúng tôi vẫn luôn chào đón ngài với vòng tay rộng mở như mọi khi”, “Chúng tôi yêu ngài rất nhiều, ngài là một người đàn ông gương mẫu. Ngài luôn ở đây vì chúng tôi. Khi đến, ngài quan tâm đến tất cả mọi người trong thị trấn”.

Câu được mọi người nói về ngài nhiều nhất: “Cha vẫn như mọi khi.”

Tác giả: Jesús Ángel Cid

Nguồn: www.infoans.org/

Hình ảnh

Chuyển ngữ: Ngọc Toản SDB

     

Visited 109 times, 1 visit(s) today