Đức ông Vigano, Tổng Trưởng Quốc Vụ Viện Truyền Thông từ chức

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của Đức ông Dario Edoardo Vigano, Tổng Trưởng Quốc vụ viện Truyền thông. Đức ông Vigano giải thích trong một lá thư rằng, ngài làm như thế để không làm hỏng hoặc làm chậm tiến trình cải cách của Giáo Triều.

Trong một tuyên bố được công bố vào buổi trưa, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, ông Greg Burke, đã nói rằng, trong khi đợi Đức Thánh bổ nhiệm Tổng Trưởng mới, Đức ông Thư ký Lucio Adrian Ruiz sẽ đứng đầu Văn phòng.

Việc từ chức đã diễn ra sau vài ngày xảy ra một vụ tranh cãi về việc Đức Bênêđíctô 16 bỏ bớt một phần trong bức thư. Trong khi trình bày về tổng hợp các công trình thần học của Đức Thánh Cha Phanxicô, vị Tổng Trưởng đã không đọc một phần trong bức thư đó, đã bỏ qua đoạn văn mà Đức Thánh Cha đã khen ngợi sự đóng góp của nhà thần học người Đức, người đã bày tỏ sự phản đối của mình đối với huấn quyền của Đức Gioan Phaolô II và sau đó là triều đại của ngài.

Đức ông Vigano viết trong lá thư từ chức của mình: “Những ngày cuối cùng này đã gây ra một số tranh cãi về hành động của con, ngoài ý muốn, làm mất đi sự ổn định trong công việc đầy phức tạp của việc cải cách mà Đức Thánh Cha đã giao phó cho con vào tháng 6 năm 2015”.

Ngài nói thêm: “Đối với những người đã làm việc với con trong những năm này, để tránh những người của con có thể làm chậm lại, gây ra thiệt hại hoặc thậm chí ngăn cản tất cả những gì đã được thiết lập trong Tông thư ngày 27 tháng 6 năm 2015, và trên hết, vì tình yêu đối với Giáo hội và Đức Thánh Cha, con xin Đức Thánh Cha chấp nhận ước nguyện để con được rời khỏi vị trí này, nếu Đức Thánh Cha mong muốn, con sẽ cộng tác theo một cách khác”.

Đức ông Vigano kết luận, “Con tin rằng việc từ nhiệm của con sẽ là một cơ hội tốt cho việc canh tân chính mình, nhớ lại cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với Nicôđêmô (Ga 31,1), một thời gian để học cách được tái sinh từ trên cao. Hơn nữa, Đức Thánh Cha đã dạy chúng con hãy sống yêu thương, điều đó không phải là Giáo hội của các chức vụ mà là của một phong cách phục vụ, một phong cách mà con đã luôn cố gắng tìm cách sống”.

Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm Đức ông với Thẩm quyền trong cùng Cơ quan

Trong một bức thư được công bố cùng ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận sự từ chức theo những điều khoản: “Sau các cuộc họp gần đây của chúng tôi và sau khi đã suy nghĩ kỹ lưỡng và cân nhắc cẩn thận các lý do yêu cầu của Đức ông… Tôi tôn trọng quyết định của Đức ông và tôi chấp thuận, không phải là không có sự khó khăn, qua việc từ chức của Đức ông trong tư cách là Tổng Trưởng.

“Tôi xin Đức ông tiếp tục ở lại cơ quan này, chỉ định Đức ông làm phụ tá cho Quốc vụ viện để có thể đóng góp về mặt cá nhân và chuyên môn cho vị Tổng Trưởng mới và dự án cải tổ mà Hội đồng Hồng y đã đề ra”. Đức Thánh Cha ghi tiếp, một cuộc cải cách sắp đi đến kết quả của nó với sự kết hợp giữa tờ báo L’Osservatore Romano và nhà in của Vatican là trọng tâm của hệ thống truyền thông.

Đức Thánh Cha đã ca ngợi “sự nhiệt tình” và “phong cách sẵn sàng đối thoại và mềm dẻo” của Đức ông Vigano với các cộng sự của Giáo Triều và ngài nhấn mạnh rằng, “việc cải cách của Giáo Hội không phải là vấn đề sắp xếp lại tổ chức, mà là thực hiện tinh thần phục vụ”. Đức Thánh Cha đã cảm ơn vị Tổng Trưởng về “sự khiêm nhường” và “cảm thức sâu sắc về Giáo hội” của Đức ông.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 5 times, 1 visit(s) today