Papua New Guinea – Cuộc họp của các Ủy viên Đào Luyện Miền Đông Á – Châu Đại Dương

(ANS – Port Moresby) – Từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 11 năm 2023, Á Tỉnh Dòng “Chân phước Philip Rinaldi” Papua New Guinea và Quần đảo Solomon (PGS) đã đăng cai cuộc họp thường niên giữa các Ủy viên Đào luyện Miền Đông Á – Châu đại dương (EAO). Cuộc họp được tổ chức ở Port Moresby, Papua New Guinea, tại Trung tâm Hội nghị “Emmaus” ở Đông Boroko và có sự tham gia của 12 Ủy viên, do thầy Raymond D. Callo, SDB, và Cha Jose Kuttianimattathil, thuộc Ban Đào luyện điều phối.

Cuộc họp có mục tiêu:
– Thúc đẩy sự hợp tác nhiều hơn trong Đào luyện của Miền EAO;
– Chia sẻ và nghiên cứu những thách thức chính liên quan đến việc Đào luyện cho Tu hội và Miền;
– “Ước mơ” Đào luyện tốt hơn cho các Salêdiêng trong Miền;
– Lập kế hoạch các đường lối hành động cụ thể giúp thực hiện và phù hợp hóa với kế hoạch Đào luyện của Tu hội.

Các buổi làm việc được mở đầu bằng bài Lectio Divina với các ý tưởng về Các Mối Phúc Thật (Mt 5:1-10), do Thầy Callo chủ sự, từ đó các vị được mời suy ngẫm về chủ đề “Phúc cho anh em, những nhà Đào luyện”.

Ngày thứ hai, ngày 10 tháng 11, diễn ra cuộc gặp gỡ chung với Ban Truyền giáo và cuộc thảo luận với Cha Mathew Shoji – Điều phối viên của vùng EAO về Truyền giáo. Các tham dự viên đã nghiên cứu, suy tư và chia sẻ những suy tư về các chủ đề như Đào luyện truyền giáo cũng như việc chuẩn bị và đồng hành với các nhà truyền giáo ad gentes. Cùng ngày, các tham dự viên đã đến thăm Trường Kỹ thuật “Don Bosco” ở Gabutu. Cộng đoàn nhà trường đã chào đón nồng nhiệt bằng các bài hát, vòng hoa và khiêu vũ. Và sau khi giao lưu với các học sinh và giáo viên, các Ủy viên đã cùng cộng đoàn Salêdiêng dùng bữa trưa.

Sau ba giờ làm việc, suy ngẫm và chia sẻ, vào ngày thứ ba (11/11), mọi người đã tận hưởng một chuyến dã ngoại để tìm hiểu thành phố Port Moresby và môi trường xung quanh, cùng nhau chia sẻ những giây phút thư giãn và tình anh em.

Vào ngày làm việc cuối cùng, thầy Callo và Cha Kuttianimattathil đã đưa ra nhiều ý kiến và thông tin khác nhau, cho phép các tham dự viên phản hồi và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của họ. Đồng thời kêu gọi các tỉnh dòng cử hành và làm cho Giấc mơ Chín Tuổi của Don Bosco được biết đến; và cha Anthony Dũng – Điều phối viên về đào luyện vùng EAO, đã trình bày tóm tắt những điểm chính đã diễn ra trong cuộc họp và tóm tắt một số đường lối hoạt động cho tương lai.

Trong phần chia sẻ và “good night talk”, các tham dự viên đã diễn tả niềm vui vì cuộc họp đã được tổ chức. Nhiều vị bày tỏ niềm vui khi được đồng hành với nhau trong khu vực, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm quý giá, nguồn lực và những thách thức. Và tất cả đều đề nghị tiếp tục các cuộc họp thường niên ở cấp khu vực, như một cách để bảo đảm sự trung thành với đặc sủng Salêdiêng và sự đồng hành với nhau.

Thầy Callo cũng kêu gọi các Ủy viên tiếp tục liên lạc cởi mở theo các kênh chính thức và không chính thức, chia sẻ tài nguyên và tìm kiếm trợ giúp hoặc hướng dẫn khi cần thiết; cuối cùng, ngài thay mặt Bề Trên Cả và Tổng Cố vấn đào luyện, cha Ivo Coelho, gửi lời cảm ơn đến tất cả tham dự viên về công việc đào luyện tuyệt vời được thực hiện trong Miền; và khen ngợi Á tỉnh PGS vì sự hiếu khách trong cuộc họp.

Don Pedro Sachitula, SDB

Nguồn: infoans.org/…/19484-papua-new-guinea-east-asia-oceania-regional-formation-commission-crf

Chuyển ngữ: Augustino Đỗ Phúc, SDB

Visited 278 times, 1 visit(s) today