HOA THIÊNG CỦA CÁC BỀ TRÊN CẢ GIA ĐÌNH SALÊDIÊNG: CHA MICAE RUA

 (ANS – Roma) – Đã có rất nhiều bài viết về Á Thánh Micae Rúa về lòng trung thành của ngài với Don Bosco. Vị thánh của giới trẻ đã nói với ngài một câu rất nổi tiếng: “chúng ta sẽ chia đôi mọi sự với nhau”, cộng với những lời từ bài giảng của Đức Giáo hoàng Phaolô VI trong Thánh lễ phong Á Thánh cho ngài: “Cha Rúa là môn sinh trung thành, là người khiêm nhường, siêng năng và can đảm nhất trong những người con của Don Bosco”, ngài được coi là “Hiến luật sống”. Trên thực tế, trong bối cảnh về Hoa Thiêng, cha Rúa đã thực hiện công việc quan trọng này với vai trò Bề trên Tổng quyền nhằm phục vụ Tu Hội Salêdiêng: ngài đã duy trì, tiếp tục và củng cố công việc của Đấng sáng lập đã khởi xướng.

Khi ngài kế vị Don Bosco trong vai trò lãnh đạo và điều hành Tu hội Salêdiêng vào năm 1888, các nhà Salêdiêng đã gia tăng và lan rộng khắp thế giới; Vì vậy, ngài đã đích thân trao Hoa thiêng cho các bạn trẻ ở Nguyện xá Valdocco, và ngài gửi Hoa thiêng qua đường bưu điện đến tất cả cộng thể Salêdiêng, và các Giám đốc thay mặt ngài đọc Hoa thiêng vào cuối năm.

Khi các công cuộc ngày một tăng và Tu hội cần được củng cố, thì việc gửi hoa thiêng cho từng cá nhân mà thỉnh thoảng Don Bosco vẫn làm cho các em đã không còn nữa: nhưng, trong hầu hết các trường hợp, Hoa thiêng không có chung một mẫu duy nhất. Một Hoa thiêng cho các Salêdiêng và một cái khác cho giới trẻ.

Trong hai mươi hai năm làm Bề trên Tổng quyền của cha Micae Rúa, ngài đã phát hành 18 Hoa Thiêng, còn một hoa thiêng chưa xác định rõ ràng (của năm 1892, lấy từ Bản tin Salêdiêng vào thời đó).

Theo tinh thần của Đấng Sáng lập trong việc phát hành một Hoa Thiêng với nội dung: (bầu khí, kỳ vọng, ý nghĩa và giá trị). Cha Rúa cũng trung thành với các chủ đề thường được đề cập nhất: Bí tích Thánh Thể, Xưng tội, Đức Trinh Nữ Maria… Ngoài ra còn thêm việc sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, một chủ đề trung tâm thực sự của các ấn bản Hoa thiêng. Và tất nhiên không thể thiếu những người đặc biệt cống hiến cho Don Bosco.

Đối với các Hoa Thiêng dành riêng cho các Salêdiêng, lời kêu gọi các Saledieng hãy sử dụng các công cụ để hỗ trợ cuộc sống Salêdiêng trở nên tốt hơn, chẳng hạn như trao dồi thêm kiến thức và đọc sách, hoặc áp dụng quy chế và nghĩa vụ nhằm thánh hoá bản thân.

Cuối cùng, về mặt cấu trúc, Hoa thiêng của cha Rúa có cấu trúc ngắn hơn và đôi khi rất ngắn gọn.

Sau đây là những Hoa Thiêng của Cha Micae Rúa:

1890: “Hãy nghiên cứu văn học”. Thông tư số 4. Ngày 27/12/1889 “Hãy coi lá thư này như Hoa thiêng cho năm 1890.” (Nghiên cứu các tác phẩm kinh điển bằng tiếng Latinh. Tác giả người Ý. Về cách giảng dạy).

1892: Nhân dịp Năm Thánh các Tác phẩm của Don Bosco, nghĩa là “Các bài đọc Công giáo ở Turin”. “Đây chắc chắn sẽ là một trong những Hoa thiêng được yêu quý và đánh giá cao nhất có thể được trao để tưởng nhớ Don Bosco đáng kính, trong hoàn cảnh vui mừng của Năm Thánh đầu tiên các Tác phẩm của ngài.”

1894: “Gửi tới tất cả các Giám tỉnh và Giám đốc: một yêu cầu thiêng liêng là viết các thư luân lưu hàng tháng một cách nhanh chóng và chính xác. Khuyến nghị: 1° Các Giám đốc, khi nào có thể, hãy tổ chức cuộc họp dành cho các Cộng tác viên Salêdiêng vào ngày lễ Thánh Phanxicô Sale. 2° Chúng ta khuyên các học sinh đọc các bài sách báo của Công giáo. 3° Cho mọi người đọc Bản tin Salêdiêng hàng tháng và cố gắng thu hút những Cộng tác viên mới và nhiệt thành.”

1895: Dành cho các Salêdiêng: Estote ergo perfecti, sicut et Pater vester coelestis perfectus est  – Hãy hoàn thiện, như Cha các con trên trời là Đấng hoàn thiện; – nhận xét rằng, khi chúng ta cam kết càng đạt đến sự hoàn thiện thì chúng ta sẽ nhận được sự giúp đỡ từ Thiên Chúa càng lớn, theo những lời của Đấng Cứu Chuộc của chúng ta: – Phúc thay ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả”.

1896: – Gửi cho các Salêdiêng: “Dum tempus habemus, operemur bonum – Hãy làm việc tốt khi có thể. Trong mọi hoàn cảnh, chúng ta hãy tìm kiếm những gì chúng ta có thể làm cách tốt nhất, và chúng ta hãy làm điều đó với niềm vui và sự quảng đại vì tình yêu của Chúa.

– Gửi cho giới trẻ: “Estote parati, quia qua hora non putatis, Filius hominis veniet  Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ thì Con Người sẽ đến; do đó, hãy học trong ân sủng của Thiên Chúa, thường xuyên lãnh nhận các Bí tích, đây là nguồn ân sủng.

1897: – Gửi các Salêdiêng: “Chúa nói với chúng ta: Deliciae meae esse cum filius hominis – Niềm vui của tôi là được làm con người. Ngài chứng minh điều đó cho chúng ta thấy Ngài trong Bí tích Thánh Thể. Đến lượt chúng ta, chúng ta hãy đáp lại bằng lòng sùng kính Thánh Thể một cách sống động nhất và nhiệt thành, hãy truyền bá lòng sùng kính này cho người khác.”

– Với giới trẻ và các gia đình: “Hãy xưng tội hàng tuần, hoặc ít nhất mười lăm ngày một lần, và rước lễ theo lời khuyên của cha giải tội.”

1898: Gửi đến tất cả các Cộng sự viên: “Vì tình yêu Chúa Giêsu, hãy chuẩn mực trong mọi bổn phận đạo đức và công việc.”

1899: Gửi đến tất cả mọi người: “Một lời khẩn cầu đặc biệt và nhiệt thành để đền tạ Thánh Tâm Chúa vì những xúc phạm và sỉ nhục mà Ngài đã chịu trong thế kỷ này.”

1900: – Gửi đến các Salêdiêng: “1. Nhận biết Chúa Giêsu một cách sống động vì Ngài đã hy sinh cho chúng ta vì tình yêu. Hãy đền đáp Ngài bằng sự hy sinh ý chí của chúng ta, bằng việc thực thi sự vâng phục tự nguyện và vui tươi. 2. An ủi Đức Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu, đấng Bổn mạng của chúng ta trên trời, bằng cách siêng năng chăm sóc hoa huệ xinh đẹp tinh khiết.

– Gửi cho các học sinh: “1. Hãy sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu một cách đặc biệt vào ngày Thứ Sáu đầu tháng. 2. Hãy cầu xin Đức Maria Phù Hộ nhiều lần. Người sẽ giúp đỡ các con có một cuộc sống đạo đức, để mai sau hưởng cái chết lành thánh.

1901: ” Sau khi tận hiến cho Trái Tim Chúa Giêsu, chúng ta phải nỗ lực không ngừng để sống và làm việc sao cho luôn làm hài lòng Trái Tim ấy. – Mỗi buổi sáng chúng ta sẽ nói: ‘Lạy Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu, xin giúp con hôm nay không làm mất lòng Thánh Tâm Chúa Giêsu.”

1902: “Charitas Christi Urgeat Nos – Hãy để lòng bác ái của Chúa Kitô thôi thúc chúng ta: chúng ta hãy cố gắng noi theo hai mẫu gương mà Chúa đã ban cho chúng ta: Thánh Phanxicô Sale và Cha Gioan Bosco. – Hãy nhớ rằng, trong mọi khó khăn, chúng ta luôn có một Người Mẹ dịu dàng và quyền năng nhất là Đức Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu.”

1903: Dành cho các Salêdiêng: ” Việc tuân theo Quy tắc và nhân đức khiêm nhường, phải là nền tảng của mọi sự hoàn hảo: Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm tốn.

– Dành cho tất cả mọi người: Servite Domino in laetitia – Phục vụ Chúa trong niềm vui, nhắc nhở mọi người rằng niềm vui đích thực được sinh ra từ sự trong sạch của tâm hồn và sự kết hợp với Thiên Chúa.

1904: Đối với tất cả các Salêdiêng, các học sinh và các gia đình, trong năm thánh mừng 50 năm tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, hãy thấm nhuần lòng sùng kính dịu dàng đối với Đức Maria Phù Hộ các Giáo Hữu với ý định kiên quyết không chỉ tránh những tội trọng mà còn tránh luôn những tội nhẹ.”

1905: – Dành cho các Salêdiêng: “Truyền bá lòng sùng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội Phù Hộ Các Giáo Hữu với lòng nhiệt thành”, và “việc làm này như một bông hoa tôn vinh Đức Maria”.

– Dành cho các em học sinh và những người ở trong nhà của chúng ta: “Ngay khi thức dậy và trước khi đi ngủ, hãy hôn kính ảnh và đọc lời nguyện tắt: ‘Chúc tụng Đấng Thánh, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa’.

1906: “Siêng năng xưng tội, thể hiện lòng sám hối về tội lỗi của mình. – Ngay khi thức dậy, hãy đọc lời nguyện tắt: ‘Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, con không muốn xúc phạm đến Chúa’.

1907: “Rước lễ thường xuyên với sự chuẩn bị xứng đáng và tạ ơn chân thành, không bao giờ ít hơn mười lăm phút; – Vào buổi sáng, ngay khi thức dậy, hãy nói lời nguyện tắt: ‘Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, xin cho con yêu mến Chúa nhiều hơn nữa”.

1908: Dành cho tất cả mọi người: “Thực hành nhân đức khiêm nhường, nền tảng cho sự hoàn thiện của chúng ta bằng câu nguyện tắt: ‘Lạy Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin hãy làm cho trái tim con giống trái tim của Chúa'”.

1909: ” Fili, conservati tempus, et tempus conservatibit te – Con ơi, hãy giữ lấy thời gian và thời gian sẽ giữ con lại. Đọc lời nguyện tắt: Chúa Giêsu trong tâm hồn tôi, Chúa Giêsu trong miệng tôi, Chúa Giêsu trong trái tim tôi

1910: – Dành cho các Salêdiêng: “Vâng phục cách mau mắn; Mở rộng trái tim với Thánh Tâm Chúa Giêsu, sẵn lòng làm việc và chịu đau khổ vì Người.”

– Dành cho Giới Trẻ: “Hãy làm việc bác ái; Tránh nói xấu và những câu chuyện tục tĩu”

Nguồn: www.infoans.org

Chuyển ngữ: Jos Ngọc Toản SDB

 

Visited 191 times, 1 visit(s) today