NGÀY HỌP MẶT TÁC VIÊN LOAN BÁO TIN MỪNG HẠT CẦN THƠ

Thứ bảy ngày 28/10/2023 Lễ kính Thánh Simon và Thánh Giuda Tông đồ, Ban Loan Báo Tin Mừng giáo hạt Cần Thơ hân hoan tổ chức Ngày Họp Mặt Tác Viên Loan Báo Tin Mừng tại nhà thờ Thới Thạnh.

Buổi họp mặt có sự hiện diện của Quý Cha trong ban Loan Báo Tin Mừng, Quý thầy năm Mục vụ, Quý Soeurs Dòng Nữ Tử Bác Ái, Dòng MTG, Tu Hội Tận Hiến,… Các hội đoàn Legio Mariae, Dòng Ba Cát Minh,… Các nhóm sinh viên Don Bosco, Đa Minh, Agape, Thiện Nguyện Thăng Tiến và sự hiện diện vô cùng đặc biệt là Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi, Giám mục phó Giáo Phận Cần Thơ.

Chủ đề cho cuộc họp mặt hôm nay là “Lòng Bừng Cháy – Chân Bước Nhanh” được lấy từ Tin mừng: Lc 24,13-35. Thánh sử Luca tường thuật lại việc Chúa Giêsu hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau, biến đổi con người từ thái độ ngờ vực đến thái độ tin nhận một cách xác tín và làm chứng cho Tin mừng Phục sinh.

Mở Đầu buổi họp mặt, Cha Phêrô Huỳnh Phúc Hậu, trưởng Ban Loan Báo Tin Mừng – Hạt Cần Thơ giới thiệu về chương trình hôm nay. Chương trình có 3 phần thuyết trình.Mở đầu phần thuyết trình là Cha Martino Nguyễn Hoàng Hôn, Trưởng ban Loan Báo Tin Mừng Hạt Cà Mau. Ngài chia sẻ đôi nét về “sứ mạng của Người Giáo Dân trong công tác Loan Báo Tin Mừng”. Cụ thể, tìm hiểu vai trò của người giáo dân trong công tác Loan Báo Tin Mừng.

Trong phần thuyết trình của Cha Phêrô Huỳnh Phúc Hậu, ngài nhấn mạnh:”Để thi hành sứ vụ Loan Báo Tin Mừng, thách đố lớn nhất là chính các tín hữu phải thực sự là môn đệ Chúa Kitô và sống Tin Mừng của Ngài. Loan báo Tin Mừng không phải là chiêu dụ tín đồ nhưng là sự chia sẻ và giới thiệu vẻ đẹp của Tin Mừng cho mọi người.” Qua đó, Ngài gợi lên hình ảnh chiếc kiềng ba chân chỉ sự vững chắc khi có đủ bộ ba của nó. Vậy bộ ba trong việc Loan Báo Tin Mừng là gì? Đầu tiên đó là Củng Cố Sự Hiệp Thông: với Chúa, với Giáo Hội, với nhau qua việc có một đời sống thánh thiện, quyết tâm chuyên chăm học hỏi về đạo để có thể nói về đạo cho những người khác, cuối cùng là lòng nhiệt thành truyền giáo.

Tiếp đến. Cha Philipphê Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Loan Báo Tin Mừng Giáo Phận Cần Thơ thuyết trình về Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN GIÁO năm nay, được tổ chức vào ngày 29 tháng 10 năm 2023. Trong sứ điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Ngài nhắc nhở: “để việc truyền giáo có kết quả, chúng ta cần kết hiệp với Chúa Kitô qua kinh nguyện hằng ngày, đặc biệt là bằng việc thờ lạy Thánh Thể” và đối với người Loan Báo Tin Mừng là phải có “Lòng Bừng Cháy (bằng việc cử hành Phụng Vụ) – (trước khi) Chân Bước Nhanh”, để đi Loan Báo Tin Mừng.

Sau cùng là phần thuyết trình của Cha Giuse Võ Văn Hoài, Trưởng ban Loan Báo Tin Mừng Hạt Bạc Liêu. Cha chia sẻ chi tiết hơn về phía người Loan Báo Tin Mừng phải có những đức tính cần thiết nào để trở thành một người Loan Báo Tin Mừng cách hiệu quả nhất. Cha Giuse Võ Văn Hoài chia sẻ: “Đức Thánh Cha nói: không có Chúa Thánh Thần, chúng ta không thể loan báo Tin Mừng”. Và nếu Giáo hội không cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, Giáo hội sẽ “tự quay lưng lại” và “ngọn lửa truyền giáo sẽ vụt tắt”.

Đến 10h00 là buổi hội thảo giữa các nhóm Loan Báo Tin Mừng, anh em tu sinh – sinh viên Don Bosco Cần Thơ có phần đóng góp ý kiến, cách thức hữu hiệu trong việc Loan Báo Tin Mừng tại miền đất Cần Thơ. Quan trọng hơn, Loan Báo Tin Mừng đối với các bạn trẻ sinh viên trong Thành Phố Cần Thơ. Mặc dù, việc truyền giáo cho các bạn trẻ tại vùng đất miền tây này rất màu mỡ nhưng rất khó để tiếp cận các bạn sinh viên khi không có hoạt động nào dành cho đối tượng này. Vì thế, Lưu xá sinh viên Don Bosco và các Lưu xá khác ở Cần Thơ đẩy mạnh việc mở rộng hoạt động lưu xá để tiếp cận đến các bạn sinh viên đang sinh sống và học tập tại Cần Thơ. Sau giờ hội thảo là phần giải lao, dọn mình xưng tội để băt đầu thánh lễ.

Vào lúc 11h00 Thánh Lễ cầu nguyện cho việc Loan Báo Tin Mừng trong Giáo Phận, có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi, Giám Mục Phó Giáo Phận Cần Thơ.

Sau khi kết thúc thánh lễ Sinh viên – Tu sinh Don Bosco Cần Thơ chụp hình chung với Đức Cha Phó Phêrô Lê Tấn Lợi, Giám mục phó Giáo Phận Cần Thơ và dùng buổi cơm trưa thân tình. Sự kiện họp mặt Loan Báo Tin Mừng tại Cần Thơ không chỉ là một buổi họp mặt mà là cơ hội để tất cả mọi người kết nối, chia sẻ và lan tỏa tin thần yêu thương. Nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng trên mỗi hội viên biết sống chứng tá bằng đời sống bác ái và phải có Lòng Bừng Cháy để Chân Tiến Bước đi Loan Báo Tin Mừng.

Phêrô Trần Mạnh Huỳnh – Sinh viên Don Bosco Cần Thơ

Visited 17 times, 1 visit(s) today