Đức Thánh Cha Phan-xi-cô viếng nghĩa trang người Mỹ tại Nettuno

Thánh lễ cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân chiến tranh vào ngày 2 tháng 11 năm 2017. Vào ngày Lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, Đức Thánh Cha đã đi viếng Nghĩa trang người Mỹ ở Nettuno, cũng như khu vực thảm sát Ardeatine.

Sau Kinh Truyền Tin vào ngày 1 tháng 11, 2017 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói rằng, “Cha xin anh chị em đồng hành với cha trong kinh nguyện về việc tưởng nhớ tới các nạn nhân của bạo lực và chiến tranh này. Chiến tranh chẳng sinh ích gì hơn là tạo ra các nghĩa trang và chết chóc: vì vậy, cha mong ước gửi đến mọi người dấu chỉ này trong thời điểm nhân loại dường như không quan tâm cũng như không muốn quan tâm đến điều này.”

Nghĩa trang cũng như khu vực thảm sát nằm trong khu vực 77 mẫu đất. Nó chỉ ra một khu vực rộng lớn của những ngôi mộ đá của 7.860 lính Mỹ, được sắp xếp theo hình vòng cung và trong một đồng cỏ xanh rộng nằm dưới những hàng thông Rôma xanh tốt. Phần đa những người này bị chết trong cuộc giải phóng Sicily (từ ngày 10 tháng 7 tới ngày 17 tháng 8 năm 1943); trong lúc đổ quân vào vùng Salerno (ngày 9 tháng 9, 1943), và trong lúc chiến tranh khốc liệt qua miền Bắc; trong lúc đổ quân tới vùng bãi biển Anzio cũng như mở rộng qua vùng căn cứ quân địch (ngày 22 tháng 01, 1944 tới tháng 5, 1944); rồi với sự hỗ trợ của không quân và hải quân trong nhiều vùng khác nhau.

Khu vực Cung thánh của nghĩa trang Ardeatine đã được xây dựng để mãi mãi ghi nhớ vụ thảm sát dã man những người Quốc xã ở Rôma phạm phải vào ngày 24 tháng 3 năm 1944, tại các giếng ở đường phố Ardeatina; nó đã được long trọng khánh thành vào năm 1949 nhân dịp kỷ niệm năm năm của vụ thảm sát. Nó nằm trong một khu vực quần thể bao gồm: các hang khi xưa được sử dụng để tiêu diệt những người bị thương; các lăng mộ; cũng như quần thể kiến trúc nhằm diễn tả thảm họa của 335 vị tử đạo.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ


Visited 3 times, 1 visit(s) today