Đức Hồng Y Joseph Zen gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô

     Đức Hồng Y Joseph Zen có cuộc gặp gỡ riêng với Đức Thánh Cha vào ngày 06/01 vừa qua, trong dịp Ngài được chính quyền Trung Quốc trả hộ chiếu và cho phép Ngài đến Rôma để tham dự tang lễ của Đức Cố Giáo hoàng Biển Đức 16.

     Đức Hồng Y Joseph Zen, SDB là một nhân vật đặc biệt đã chống lại hiệp ước tạm thời mà Tòa Thánh đã ký kết với chính quyền Trung Quốc. Ngài cũng mới bị tòa án kết án và bị phạt 400 USD vì đã đứng ra điều hành một quỹ từ thiện giúp đỡ người nghèo, không thông qua nhà nước, cho dù ngài không nhận tội.

     Tuy nhiên, trước ngày an táng Đức Giáo hoàng Biển Đức 16, chính phủ Trung quốc đã trao trả lại hộ chiếu (passport) cho ngài và cho phép Ngài đến Rôma để tham dự Thánh lễ an táng.
Vào ngày 06/01 vừa qua, Ngài đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến riêng. Theo lời thuật lại của Đức Hồng Y, Đức Thánh Cha đã đón tiếp ngài rất thân tình (friendly), cởi mở và có phần dí dỏm nữa.

     Đầu tiên, Đức Hồng Y bày tỏ lòng cám ơn đối với vị cha chung của Giáo hội hoàn vũ, vì đã bổ nhiệm một vị mục tử tuyệt vời cho giáo phận Hồng Kong vào năm 2021, đó là Đức Hồng Y Stephen Chow SJ. Nghe vậy, Đức Thánh Cha đã mỉm cười và nói nhỏ : “Đó là một tu sỹ dòng Tên mà” (Đức Thánh Cha cũng là một tu sỹ dòng Tên – SJ).

     Thư đến, Đức Hồng Y cũng kể lại một số công việc mục vụ của ngài trong 10 năm qua, từ khi ngài về hưu trí. Cụ thể, ngài vẫn thường xuyên vào các trại tù để thăm viếng các tù nhân, và đã rửa tội cho một số người khi họ xin. Nghe vậy, Đức Thánh Cha tỏ ra rất vui vì thấy một cụ già lom khom với cây gậy trên tay, vẫn còn có thể làm việc mục vụ cách tốt lành như thế mỗi ngày.

     Sau đó, khi đi ngang qua căn phòng riêng, Đức Thánh Cha chỉ cho Đức Hồng Y thấy bức tượng ‘Đức Mẹ Phù hộ – Thượng hải’. Đây là pho tượng mà người ta đã tặng cho Đức Thánh Cha khi ngài được bầu chọn làm Giáo hoàng. Đức Thánh Cha vẫn để pho tượng trong phòng riêng của Ngài để luôn nhớ và cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung quốc. Đức Hồng Y bày tỏ niềm hy vọng và mong muốn được Đức Thánh Cha đến thăm Đền Thánh Đức Mẹ Thượng hài, và cũng là địa điểm hành hương nổi tiếng tại Trung Quốc.

      Sau cùng, Đức Thánh Cha tiễn chân Đức Hồng Y ra tận ngoài cổng, vừa đi vừa chuyện trò rất thân mật. Đức Hồng Y hỏi Đức Thánh Cha rằng, tại sao Đức Thánh Cha lại theo ngài ra tận ngoài đây như thế. Rất dí dỏm, Đức Thánh Cha trả lời, “ Ta đi theo hiền huynh ra đến đây với 2 lý do. Thứ nhất, là để xem hiền huynh có còn bước đi nổi nữa hay không. Thứ hai để canh phòng xem hiền huynh có ‘chôm chỉa của ta cái gì hay không trước khi ra về..’

Theo ‘Vatican city’
Văn Hào, SDB chuyển ngữ