Cộng thể Salêdiêng đầu tiên được thành lập tại khu tị nạn ở Palabek, nước Uganda

(Palabek, Uganda – 19.02.2018) – Trong tuần vừa qua, một số Bề trên thượng cấp đã đến thăm anh em chúng tôi và khai mở cộng thể thứ 5 tại Uganda. Cộng thể của chúng tôi ở ngay trong khu tị nạn Palabek, phía nam Uganda. Cha Tổng Cố vấn Đặc trách Truyền giáo, Cha Tổng Cố vấn Truyền thông Xã hội, Cha Giám tỉnh Camile Swertwager của Tỉnh dòng AGL và Đức cha John Baptist Odama, Tổng Giám mục Giáo phận Gulu, đã đến đây tham dự nghi thức thành lập cộng thể SDB mới, chuyên phục vụ đồng bào tị nạn chiến tranh. Cha Anasu được bổ nhiệm làm Cha Giám đốc đầu tiên của cộng thể này.

Theo lời hiệu triệu của Cha Bề Trên cả vào tháng 10 năm ngóai, có 3 anh em SDB đã tình nguyện dấn thân đến đây để làm việc giữa các đồng bào tị nạn chiến tranh. Cộng thể chúng tôi đang phục vụ cho hơn 41.000 người tị nạn, từ việc mở nhà hộ sinh, nhà giữ trẻ, đến việc mở trường cấp 1, cấp 2 và mở trường dạy nghề. Ngòai ra, chúng tôi phải đảm nhận rất nhiều những việc mục vụ khác.

Nơi ở của các anh em trong cộng thể là 1 căn nhà nhỏ, chỉ đủ chỗ cho 2 người.  Căn nhà này được chia làm nhiều phòng, ngăn bằng những vách cơ động do Cao Ủy tị nạn quốc tế cung cấp. Căn nhà được lợp bằng rạ, tường trét bằng đất trộn với rơm. Một bên làm chỗ ngủ với một chiếc giường nhỏ và tấm chiếu bằng kim lọai. Chúng tôi chỉ trải chiếu để ngủ vào ban đêm, còn ban ngày chúng tôi sử dụng vào các sinh họat khác. Bên kia, chúng kê 4 cái ghế với 1 chiếc bàn nhỏ để cử hành Thánh lễ mỗi ngày, và đây cũng là nơi để anh em cộng thể cầu nguyện hay làm các việc đạo đức khác. Chỗ này cũng là phòng họp dã chiến mỗi khi anh em cùng ngồi lại để bàn bạc với nhau về những công việc thường ngày. Nhà ăn của chúng tôi là một căn lều nhỏ ở phía bên ngòai. Đây còn là nơi chúng tôi đến ẩn trú khi có những cơn bão cát của vùng sa mạc đi qua. Khi những trận bão cát xảy ra, người ta không thể làm đựơc công việc gì ngòai trời. Những cơn bão đó đi kèm theo những đợt nóng kinh hòang, nhất là vào ban trưa. Phía bên cạnh căn lều, chúng tôi làm một nhà tắm dã chiến nho nhỏ. Muốn tắm giặt, chúng tôi phải kín nước ở giếng phía bên ngòai cách đó khỏang 250m. Khí hậu ở đây rất khắc nghiệt. Tên địa phương của vùng này là Palabek. ‘Pala’ có nghĩa là dao, kiếm. ‘Beck’ có nghĩa là cái bao đựng. địa danh Palabek nhắc nhở rằng đây là vùng chiến tranh, lúc nào người dân cũng phải mang vũ khí bên người.

Các vị truyền giáo đến làm việc nơi đây luôn mời gọi dân chúng hãy từ bỏ vũ khí để xây dựng hòa bình.

Xin thêm lời cầu nguyện cho anh em chúng tôi, đang sống và làm việc với những người dân tị nạn vùng nam Sudan trong một hòan cảnh rất khắc nghiệt.

Bài viết của Cha Arasu Lazar và Cha Ubaldino Andrade, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today