Tinh thần gia đình của Don Bosco đang làm thay đổi mạnh mẽ bầu khí tại Trường Kỹ thuật ở Blitar, Indonesia

(Blitar, Indonesia – 20.02.2018) – Cơ sở giáo dục lớn nhất tại Indonesia được trao phó cho các anh em Salêdiêng coi sóc là Trường Kỹ thuật ở Blitar. Sau 10 năm từ khi các anh em SDB hiện diện ở đây, bầu khí đã thay đổi hoàn toàn.  Cộng thể tại Blitar có 3 anh em SDB và Cha Djoko làm Giám đốc

Cha phó Giám đốc kiêm hiệu trưởng là Cha Pras. Ngoài ra, cộng thể còn có Cha Venan , tân linh mục. Cộng đoàn SDB sinh động và điều hành ngôi trường khá lớn với 680 học viên, đa phần là học sinh Hồi giáo. Số học sinh Công giáo chỉ khỏang 10%. Ngòai ra, tại đây còn có một cộng đòan giáo dục mục vụ khá đông đảo gồm 71 giáo viên và ban điều hành, đa số là người Công giáo.

Trường Kỹ thuật ở Blitar  hiện có 1 số phân khoa như dạy về cơ giới, về sửa chữa xe hơi, về kỹ thuật điện lạnh và nhiều ngành nghề khác. Các học viên ở đây đa phần là con em của các gia đình đang có ý định đến nhập cư tại Nhật bản, tại Đài Loan hay tại Singapore.

Nhà trường được trang bị với những phương tiện khá hiện đại. Cơ sở được nâng cấp vào năm 2016 và hãng Honda đã tài trợ để mở phân xưởng dạy sửa chữa xe hơi từ năm 2015. Các học viên ở đây cảm thất rất thích thú khi được theo học tại ngôi trường này.

Hiện tại, cho dù nhà trường chưa có một dấu hiệu tôn giáo bề ngòai nào cả, như đặt tượng kính Thánh Don Bosco chẳng hạn, nhưng chúng tôi đã cố gắng vun trồng tinh thần gia đình tại đây theo phong thái Salêdiêng. Mỗi buổi sáng trước khi giờ lớp bắt đầu, 5 giáo viên đứng sẵn ngay cổng vào để chào đón các học viên. Các anh em SDB và các giáo viên thay nhau ban huấn từ sáng cho các học sinh. Chúng tôi vẫn thường xuyên tổ chức những buổi gặp gỡ các giáo viên và các học sinh mang tính  đào luyện. Mỗi năm 3 lần,  chúng tôi cử hành Thánh lễ để quy tụ các thành viên trong cộng đòan giáo dục mục vụ tại đây để nhắc nhở họ về tinh thần Don Bosco, giúp họ đồng hành với các học viên.

Hướng đi của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi đang cố gắng xin thêm một Sư huynh đến làm việc cùng với anh em trong cộng đòan. Cộng đòan giáo dục mục vụ tại nhà trường làm việc rất chặt chẽ và gắn bó với nhau. Ngòai vị hiệu trưởng, chúng tôi có 4 hiệu phó và các vị phụ trách các phân xưởng. Tất cả cùng nhau làm việc theo phong cách Salêdiêng.

Chủ đề Ngày Truyền giáo Salêdiêng năm 2018 là ‘Rỉ tai nói về Tin mừng’ tại  các trung tâm dạy nghề. Chủ đề trên rất ý nghĩa và thích hợp tại môi trường ở đây. Vì thế chúng tôi đang cố gắng xây dựng bầu khí gia đình, đồng hành với các bạn trẻ cũng như với các giáo viên để giúp họ thăng tiến.

Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today