Ý – Thánh lễ Tri ân cha Bề Trên Cả 2024

(ANS – Rome) – Thánh Lễ Tri ân cha Bề Trên Cả được cử hành tại cộng đoàn “Thánh Callisto”, gần hầm mộ San Tarcisio trên đường Appia ở Rome. Đồng thời, đây cũng là ngày mừng kỷ niệm ngày khấn dòng và thụ phong linh mục của một số hội viên Salêdiêng.

Thánh lễ có sự tham gia của nhiều anh chị em thuộc đoàn sủng Don Bosco, các vị Giám tỉnh đang tham gia Khóa đào tạo và Định hướng dành riêng cho họ, và cha nguyên bề trên cả Don Pascual Chávez Villanueva.

Thánh lễ do Bề Trên Cả, Đức Hồng Y Ángel Fernández Artime, Tổng Giám mục Hiệu tòa Ursona chủ sự. “Chúng ta quy tụ nơi đây để kỷ niệm một ngày liên hệ chúng ta với người cha của chúng ta, Don Bosco”, cha Bề trên cả nói trong phần mở đầu bài giảng của mình.

Sau đó, tập trung vào nhân vật chính của lễ phụng vụ, Thánh Gioan Tẩy Giả, ngài nói lên sự tương đồng giữa hình ảnh vị thánh này – nhân vật chính của một kế hoạch đặc biệt của Thiên Chúa – và cuộc sống bình thường của tất cả những người hiện diện. Đức Tổng Giám mục hiệu tòa Ursona cũng nhắc lại lòng nhiệt thành mục vụ và sự rõ ràng của vị Thánh Gioan Tẩy Giả trong việc khẳng định sự thật, do đó ngài coi thánh Gioan như mẫu mực cho tất cả mọi người Con của Don Bosco, với lối sống “tử đạo hàng ngày vì lòng trung thành với Chúa” mà cuộc sống thường đòi hỏi trong phục vụ sứ mạng và giới trẻ.

Vì lý do này, Đức Hồng Y A.F. Artime sau đó lại thúc giục: “Chúng ta không cần sự tầm thường!” và ngài nhắc lại rằng người Salêdiêng được kêu gọi trở nên giống như men, trong âm thầm, lớn lên, làm những điều tốt đẹp trong xã hội.

Với niềm xác tín, ngài nói lên cảm nghiệm trong 10 năm làm Bề trên cả: “Quả thực, Chúa đã chăm sóc Tu hội của chúng ta với rất nhiều tình yêu. Và chúng ta trở nên có ý nghĩa không phải vì chúng ta mạnh mẽ, nhưng vì những việc chúng ta thực hiện, vì sự hiệp thông, vì lòng trung thành của chúng ta với Đức Thánh Cha… Chúa đã hướng dẫn chúng ta và chúng ta đã làm những gì chúng ta có thể làm bằng những gì mình có.”

Và cuối cùng, với tâm tình tri ân, ngài nói: “Cảm ơn Chúa và anh chị em. 10 năm trước, vào thời điểm được đề cử, cha thậm chí còn không biết nói ‘Tôi chấp nhận’ bằng tiếng Ý, nhưng cha có niềm tin vào Chúa và vào sự hỗ trợ của anh em. Và cha phải nói rằng ân sủng của Chúa không bao giờ thiếu, cha không bao giờ thiếu tình cảm tốt đẹp và chân thành của anh em, cha không bao giờ thiếu nhiệt tình với sứ mạng, khi nhìn thấy những phép lạ mà Chúa, với Don Bosco và bàn tay của Đức Maria Phù hộ các giáo hữu thực hiện hàng ngày trong thế giới Salêdiêng. Xin Chúa tiếp tục chúc lành cho Tu hội của chúng ta!”.

Sau Thánh lễ là tiệc mừng, trong đó có phần chúc mừng ngày kỷ niệm khấn dòng và thụ phong linh mục của một số hội viên.
Sau đó, sự chú ý đổ dồn về Bề Trên Cả trong phần cuối của buổi lễ, với một đoạn video vinh danh ngài. Tiếp theo, cha Stefano Martoglio trao cho ngài ba món quà: đầu tiên là những chiếc chìa khóa nhà cộng đoàn Thánh Tâm. “Với những chiếc chìa khóa này, cha sẽ luôn có thể trở về nơi sẽ vẫn luôn là nhà của cha”, cha Martoglio nói khi giao chúng cho cha Bề Trên Cả; sau đó là một bức tranh từ Tỉnh dòng Brazil, vẽ cha Bề Trên Cả cùng với những người bản địa, chứng tỏ sự quan tâm của ngài đối với người dân bản địa; cuối cùng là một cây thánh giá nhận từ cha Chávez (cây thánh giá cha Chavez nhận khi ngài còn là Bề trên Cả), như một sự tri ân mang tính biểu tượng cho sứ vụ tiếp theo của cha Bề Trên Cả trong giáo hội.

Ngày lễ kết thúc bằng giây phút chia tay vui vẻ, với những bài hát và những giây phút của tình huynh đệ chân thành, trên bãi cỏ của ngôi nhà Salêdiêng.

Chuyển ngữ: Augustinô Đỗ Phúc, SDB

 

 

Visited 91 times, 1 visit(s) today