VATICAN PHÁT HÀNH TEM VÀ DẤU BƯU ĐIỆN ĐẶC BIỆT NHÂN DỊP KỶ NIỆM 200 NĂM GIẤC MƠ CHÍN TUỔI CỦA DON BOSCO

(ANS – Vatican City)  – Vatican cùng với Gia đình Salêdiêng tổ chức mừng kỷ niệm giấc mơ 9 tuổi của Thánh Gioan Bosco với việc phát hành con Tem và con Dấu bưu điện đặc biệt cho ngày kỷ niệm quan trọng này. Giấc mơ này đã truyền cảm hứng cho mọi hoạt động và đặc sủng của ngài.

Con Tem mà Vatican phát hành nhằm tái hiện một bức tranh sơn dầu do họa sĩ Mario Bogani (1932-2016) thực hiện vào năm 1999 và được lưu giữ tại Vương cung thánh đường Don Bosco, ở Colle Don Bosco (Castelnuovo Don Bosco, Tỉnh Asti). Nó có giá là 1,30 euro với kích thước 40×30 mm, được in thành 21.200 tờ, mỗi tờ có 9 con tem, với tổng số con tem phát hành là 190.800 tem.

Con Dấu thiết kế thể hiện giấc mơ của cậu bé Gioan, như chính ngài kể lại trong Hồi ký của mình: “Trong giấc mơ, cha thấy như mình đang ở gần nhà… có một đám đông những đứa trẻ đang tụ tập, vui chơi.. … đứa thì cười đùa, đứa thì chạy nhảy, không ít đứa chửi bới. Cha nghe thấy có những lời tục tĩu, ngay lập tức cha lao vào giữa bọn chúng, dùng nắm đấm và hét to để khiến chúng im lặng… Ngay lúc đó, xuất hiện một người đàn ông… khuôn mặt của ngài sáng ngời đến mức cha không thể nhìn vào ngài. Ngài gọi tên cha và ra lệnh cho cha đứng trước những đứa trẻ đó và nói thêm những lời này – con thu phục chúng không phải bằng những cú đấm, mà bằng sự hiền lành và đức ái. Vì vậy, con hãy giúp chúng nhận ra sự xấu xa của tội lỗi và sự quý giá của các nhân đức –… cha thấy bên cạnh người đàn ông có một người phụ nữ dáng vẻ uy nghi, mặc áo choàng, tỏa sáng khắp nơi… Ngài bảo cha đến gần bà ấy, bà ấy nắm lấy tay cha và nói – ‘Nhìn này’ –… Cha nhìn và thấy những đứa trẻ đó đã biến mất, thay vào đó cha thấy vô số dê, chó, gấu và nhiều động vật khác – Bà ấy nói với cha: ‘Nơi này là của con, đây là nơi con phải làm việc. Con hãy trở nên khiêm tốn, mạnh mẽ và kiên cường: những gì con thấy đang xảy ra lúc này với những con vật này, con sẽ phải làm điều ấy cho con cái của ta… đến một lúc nào đó con sẽ hiểu mọi chuyện.’”

Con dấu bưu diện với thiết kế hình tròn có đường kính 38 mm. Đó là một thiết kế đồ họa phức tạp lấy cảm hứng chủ đề từ con Tem, mô tả cậu bé Gioan đang ngủ được bao quanh bởi những nhân vật xuất hiện trong giấc mơ của cậu, đó là: Chúa Giêsu, Đức Trinh Nữ Maria, những con chó sói và những con chiên. Con Dấu được thiết kế hoàn thành với các dòng chữ “GIẤC MƠ CỦA THÁNH GIOAN BOSCO”, “1824 – 2024”, “BƯU CHÍNH VATICAN” và ” NGÀY PHÁT HÀNH 19.02.2024″.

Vào ngày 19 và 20 tháng 2 năm 2024, bưu điện “Arco delle Campane” (thuộc chi nhánh Charlemagne của Vatican Colonnato) sẽ sử dụng con dấu đặc biệt nói trên.

Vào ngày 20 tháng 2 năm 2024, tờ báo Avvenire sẽ dành số đặc biệt nói về lịch sử những con tem bưu chính dành riêng cho Don Bosco và ý nghĩa những Giấc mơ của ngài.

Từ con Tem – người ta đọc được một ghi chú do Vatican phát hành – đó là​​ giấc mơ chín tuổi của Don Bosco – nguồn gốc ơn gọi của Đấng sáng lập tương lai của Tu hội Salêdiêng và là nguồn cảm hứng cho triết lý giáo dục của ngài thấm nhuần ba chiều kích: lý trí, tôn giáo và lòng thương mến. Đối với Don Bosco, không thể giáo dục một người trẻ chỉ bằng lý trí mà thiếu vắng tình thương. Hãy hiểu những vấn đề mà các bạn trẻ đang gặp phải và hỗ trợ chúng giải quyết những vấn đề ấy.

Tầm quan trọng của giấc mơ và đặc sủng Salêdiêng đối với Giáo hội hoàn vũ có thể được hiểu rõ qua những gì Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết cách đây 9 năm, trong Thư gửi Bề trên Cả Dòng Salêdiêng, Ángel Fernández Artime, hôm nay là Hồng y, nhân dịp kỷ niệm hai trăm năm ngày sinh của Don Bosco (1815-2015): “Don Bosco dạy chúng ta, bất cứ nơi đâu, chúng ta không đứng nhìn mà đứng ở tuyến đầu, để cống hiến cho giới trẻ một trải nghiệm giáo dục toàn diện, một nền tảng vững chắc dựa trên chiều kích tôn giáo, lý trí và lòng thương mến. Tất cả chúng ta được Thiên Chúa tạo dựng và yêu thương.”

Nguồn:  https://www.infoans.org/es

Chuyển ngữ: José Ngọc Toản SDB

Visited 285 times, 2 visit(s) today