Đức Thánh Cha giải đáp năm câu hỏi từ những người trẻ trong Tiền Thượng Hội đồng Giám mục

Đối thoại với những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới trước Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới diễn ra vào cuối năm 2018.

Từ ngày 19-24 tháng Ba năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc cuộc họp Tiền Thượng Hội đồng Giám mục tại Rôma, do Tổng Thư Ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục tổ chức, phối hợp với Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Theo báo cáo của Vatican News, Đức Thánh Cha đã trả lời 5 câu hỏi từ những người trẻ:

Làm sao để người trẻ có thể giúp đỡ những nạn nhân của nạn buôn người?

Đức Thánh Cha đã mô tả việc lạm dụng này, và thậm chí là sự tra tấn, như là “chế độ nô lệ trong thời hiện đại”. Đức Thánh Cha tiếp tục tố cáo tội ác của việc khai thác phụ nữ. Ngài lên án mạnh mẽ đối với những người Công giáo đã trả tiền cho các cô gái mại dâm. Ngài nói, đây là một “tội ác chống lại loài người”. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi những người trẻ hãy chiến đấu cho phẩm giá của những người phụ nữ, và ngài đã kết luận bằng cách xin tha thứ cho tất cả những người Công giáo tham gia vào những “hành động phạm tội” này.

Một người trẻ sẽ tìm kiếm sự hướng dẫn trong việc lựa chọn cuộc sống ở đâu?

Ngài nói: “Người khôn ngoan là người không sợ bất cứ điều gì, nhưng ai biết cách lắng nghe thì họ có được món quà do Thiên Chúa ban để nói đúng, và nói vào đúng lúc”. Đức Thánh Cha cảnh báo rằng khi những người trẻ thất bại trong việc tìm kiếm “con đường phân định”, họ có nguy cơ tự đánh mất chính mình. Ngài nói, điều này có thể trở nên giống như mang bên trong họ một căn bệnh “ung thư”. Và những rủi ro này làm họ ra suy yếu và lấy đi sự tự do của họ.

Làm sao chúng ta có thể dạy những người trẻ cởi mở với người thân cận và hướng đến những điều siêu việt?

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng, giáo dục nên dạy người trẻ ba ngôn ngữ cơ bản: ngôn ngữ của đầu, trái tim, và bàn tay. Ngôn ngữ của đầu có nghĩa là tư duy tốt và học những điều cụ thể. Ngôn ngữ của trái tim có nghĩa là hiểu biết được cảm xúc và tình cảm. Ngôn ngữ của bàn tay biết sử dụng những món quà mà Thiên Chúa ban cho để tạo ra những điều mới mẻ. Ngài nói, chìa khóa là sử dụng cả ba cùng với nhau.

Một người trẻ chuẩn bị cho chức linh mục như thế nào để đáp lại những phức tạp của nền văn hoá ngày nay, chẳng hạn như việc xăm hình?

Câu hỏi từ một chủng sinh người Ukraina, như thúc giục Đức Thánh Cha suy gẫm về linh mục như là một “nhân chứng cho Chúa Kitô”. Tuy nhiên, ngài nói rằng, Chủ nghĩa Giáo sĩ là “một trong những căn bệnh tồi tệ nhất của Giáo hội” vì nó làm đảo lộn “vai trò cha của linh mục” với “vai trò quản lý của ông chủ”. Đối với hình xăm, đừng sợ nó, nhưng hãy sử dụng chúng như một cách để bắt đầu cuộc đối thoại.

Làm sao các thiếu nữ có thể cân bằng nền văn hoá chiếm lĩnh trong xã hội và đời sống tinh thần trong việc khi chu toàn sứ mệnh của họ?

Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp mọi người đạt tới sự nhạy cảm, đôi khi những người trẻ được định hình theo tinh thần, nhưng ở các nơi khác lại bị bỏ quên trong một nỗ lực để bảo vệ nó. Tuy nhiên, điều này dẫn đến sự “biến dạng”. Cần thiết phải sở hữu được bốn điều chính yếu: tri thức, cộng đồng, tông đồ và thiêng liêng.

Cuộc họp trước Thượng Hội đồng Giám mục có khoảng 300 người tham gia trực tiếp, tuy nhiên, người trẻ từ khắp nơi trên thế giới có thể tham dự qua mạng Internet. Thông tin luôn có sẵn trên trang web của Hội nghị.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ