TRẠI TRUYỀN THỐNG VANG MÃI LỜI TRI ÂN

“Người biết nói lời cám ơn là người đã quen ngôn ngữ của Thiên Chúa. Lòng biết ơn là một loại cây chỉ mọc ở vùng đất của những tâm hồn cao quý.” (ĐTC Phanxico).

    Quả thực, lời cảm ơn là ngôn ngữ của những tâm hồn tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa đến nỗi thúc giục chúng ta phải thốt lên lời tri ân chân thành. Đặc biệt, với từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ trong thời gian bước sang năm thứ 60 kỉ niệm đoàn sủng Salesien hiện diện trên đất Việt, lời tri ân càng muốn được cất cao và vang xa hơn bao giờ hết vì hạt giống đoàn sủng Thiên Chúa không ngừng tung gieo cách kì diệu trên quê hương thân yêu.  Với chủ đề: “Vang mãi lời tri ân”, các Sơ trong Ban tổ chức ước muốn trao gửi đến từng em trong thời gian đào những kí ức đẹp được ghi lại trong quyển hồi sử “Như cây trồng bên bờ suối”. Qua đó, chị em cùng nhau học hỏi, khám phá sự lớn lên cách mầu nhiệm của hạt giống đoàn sủng do  bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, những hy sinh dâng hiến âm thầm và lòng trung kiên của các thế hệ FMA đi trước.

***

    Năm nay, trại truyền thống được diễn ra từ chiều ngày 31 tháng 12 năm 2020 và kết thúc vào sáng ngày 2 tháng 1 năm 2021 với sự tham dự của 114 trại sinh đến từ 6 Cộng đoàn đào luyện trong Tỉnh dòng.

    Vào lúc 16h15, ngày 31/01/2020, các trại sinh đã  góp phần làm cho bầu khí của buổi gặp gỡ chào đón trở nên rất sống động và sáng tạo qua những lời giới thiệu về chính các em. “Trại Truyền Thống là thời gian để gặp gỡ, mừng Năm Mới và sống những kinh nghiệm của tình gia đình. Nhìn từng trại sinh với sự trẻ trung, hăng say là một niềm hy vọng tràn trề cho các chị cao niên.” (Sr. Rosa Giám Tỉnh trong lời khai mạc Trại). Những ngày Trại năm nay thật quý biết bao vì có sự hiện diện vui tươi của quý Dì “tiền bối” – những viên ngọc quý giá của Tỉnh Dòng.  Tiếng trống hào hùng và oanh liệt của Sr. Giám Tỉnh đã vang lên ngày trại được chính thức bắt đầu nghi thức nhập trại và thi dựng lều.

Đêm hội – Lời ca tri ân

    Buổi tối của ngày gặp gỡ đầu tiên là điểm nhấn của toàn bộ những ngày trại. Bắt đầu chương trình của đêm hội là giờ phút lắng lòng, hướng tâm trí lên Thiên Chúa để nói lời tri ân: Tri ân tình yêu Thiên Chúa đã khơi lên nơi Don Bosco và Mẹ Mazzarello cõi lòng mục tử đối với các thanh thiếu niên nam nữ. Tri ân những nhà truyền giáo đã không ngại gian khổ để tung gieo đoàn sủng trên đất Việt. Tri ân quý Dì tiên khởi đã can đảm vượt bao thử thách để làm cho đoàn sủng được lớn lên. Tri ân lòng nhiệt thành dấn thân của các chị em đang hăng say phục vụ trên mọi miền đất nước. Biểu tượng của đất Việt được kết dệt nên cùng lời tri ân 60 năm hiện diện, Đêm Hội chính thức bắt đầu với những lời ca, điệu múa mang đậm bản sắc dân tộc của ba miền: Bắc, Trung, Nam. Lòng mỗi người như rộn vang lên niềm tự hào và tri ân vì những nét hào hùng của dân tộc Việt. Tiếp theo đó, chị em cùng nhau quay ngược bánh xe thời gian  để trở về với lời “Ta trao phó chúng cho con” năm xưa trên đồi Borgoalto.

Với ước muốn sống lại những biến cố lịch sử đã ghi đậm nét đoàn sủng trên Tỉnh Dòng, các  các Trại Sinh ở các cộng đoàn lần lượt trình diễn các chương trong quyển hồi sử “Như cây trồng bên bờ suối”. Mọi người được cuốn hút vào những chương đoạn, từ những bất ngờ này đến bất ngờ khác.  Các tiết mục được chuẩn bị rất chu đáo, sáng tạo và độc đáo. Qua  những hình thức trình bày khác nhau cho thấy các em không chỉ đọc kĩ nhưng còn nội tâm hóa mới có thể diễn tả những nội dung lịch sử vừa có chiều sâu, vừa trẻ trung, hiện đại. Hiện diện trong đêm hội, Sr. Maddalena, nhân chứng sống động của lịch sử đã nghẹn ngào thốt lên: “Tạ ơn Chúa, cám ơn các con. Những diễn xuất độc đáo, mới lạ, hơn cả những mong đợi làm Bà không thể không nhớ lại những kí ức của tình yêu Thiên Chúa.”

Hạt giống đã tung gieo và lớn lên, giờ đây chị em hân hoan đón nhận với lòng Tri Ân và tiếp tục viết tiếp trong tương lai với tất niềm đam mê “Damili Animas, ceteratolle”. Niềm vui và hạnh phúc càng được trào dâng trong giờ phút mừng sinh nhật 60 của Tỉnh Dòng và lời chúc Bình An trong đêm Giao Thừa của Sr. Rosa Giám Tỉnh.

Khởi đầu năm mới: Tâm tình tri ân thôi thúc chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa

    Khởi đầu một ngày mới, một năm mới với ngày lễ Mẹ Thiên Chúa và những khoảnh khắc bên nhau của tình chị em. Trong ngày đầu năm mới, các chị em và các Trại Sinh được no đầy ân sủng của Bí tích Thánh Thể với lời chia sẻ sâu sắc của Cha Giuse Nguyễn Văn Am – SDB: “Cuộc đời là một cuộc tìm kiếm liên tục. Trong hành trình tìm kiếm Thiên Chúa, chính Thiên Chúa đã chủ động đến với chúng ta trước. Hãy để Đấng lòng chị em yên mến thỏa lấp mọi chỗ trống trong tâm hồn, để các chị em luôn hăng say và bình an tiến bước trong hành trình đến với Ngài”.

Rời khỏi bàn tiệc Thánh Thể, tiếng còi của Trưởng Trực đã vang lên thúc giục các Trại Sinh đến đất Trại qua hoạt cảnh ngắn Chúc Mừng Năm Mới. Như một người con thảo, em thảo trong gia đình, các em gởi đến Sơ Giám TỈnh, cha Giuse, quý Bề Trên, quý Sơ và mọi người những lời chúc tốt đẹp.  Trong ngày đầu năm, Sr. Rosa Giám Tỉnh cũng nhắn nhủ đến tất cả các trại sinh về ý nghĩa của thời gian, của sự sống như là những hồng ân của Thiên Chúa ban tặng. Mỗi người chúng ta cần có sự thinh lặng, tâm hồn biết suy đi nghĩ lại như Mẹ Maria để nhận ra những ân ban này. Bên cạnh đó, mỗi người hãy cùng nhau kiến tạo nền “Văn hóa chăm sóc” như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico.

Lời tri ân hát lên từ cuộc sống: cùng nhau vượt thử thách

Nhanh nhẹn theo tác phong của ngày Trại, các em đã hiện diện đầy đủ để bắt đầu chương trình của Trò chơi lớn. Những thử thách trên đường đi, những trải nghiệm ở mỗi trạm là những nét son của lịch sử Tỉnh Dòng mà Ban Tổ Chức ước muốn để lại dấu ấn nơi các Trại Sinh. Bắt đầu với phần hội nhập văn hóa ở Bình Tây – Chợ Lớn, các trại sinh được trải nghiệm những thách thức khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới, văn hóa mới. Từ đó, các em được đi tới các trạm khác nhau để cùng trải nghiệm sự tiêu hao không mệt mỏi của các Sơ tiên khởi với các địa điểm: Thanh Đa – yêu điều trẻ thích, Đức Huy – hy sinh và tình huynh đệ, Tam Hà – nơi đón tiếp, Lao tù – thách thức lòng trung kiên. Một trải nghiệm khá hấp dẫn dành cho trại sinh là kinh nghiệm chiến tranh, bắt bớ và sợ hãi. Qua đó, tôi luyện các Trại Sinh một tâm thế sẵn sàng trước những biến động của cuộc sống. Những thử thách trên hành trình không ngăn cản sự vui tươi, hăng say và đoàn kết của tuổi trẻ.

Qua các trò chơi vận động, Ban Tổ Chức tiếp tục dẫn dắt các trại sinh trải nghiệm những trò chơi vô cùng hấp dẫn: vui tươi, thử thách, nhưng không bỏ qua tinh thần kỷ luật và tính đồng đội với những trò chơi: Xem người ta yêu nhau chưa kìa, Kín múc đoàn sủng, Đoàn sủng vượt trùng khơi, Cùng nhau vui sống.

Qua trò chơi gameshow, các Trại sinh lần lượt đi qua ba vòng thi: Khám phá lịch sử, Nấc thang lịch sử, Trí nhớ lịch sử. Thật hồi hộp với các câu hỏi hóc búa, thật thách thức với phần cá cược Ngôi Sao may mắn…Tất cả làm nên chương trình Gameshow thật ý nghĩa và lôi cuốn các Trại Sinh. Mọi hoạt động, mọi trò chơi đều tạo cơ hội để khơi dậy sức trẻ, sự năng động vui tươi nơi các em và chuyển trao cho các em những giá trị của tình thương, lòng biết ơn làm động lực không ngừng vươn lên, viết tiếp những trang sử thánh thiện cho tỉnh dòng Mẹ Phù Hộ Việt Nam.

Lên đường – Vang mãi lời tri ân

    Những ngày trại truyền thống đã được khép lại với nghi thức lên đường vào sáng ngày 2 tháng 1 năm 2020. Các em gởi đến Sr. Rosa Giám Tỉnh, quý Bề Trên, quý Sơ thuộc ba cộng đoàn nhà Tỉnh, tất cả các sơ Khấn Sinh – Ban tổ chức những tâm tình biết ơn chân thành. Để đáp lại, Sr. Rosa Giám Tỉnh cũng cầu chúc cho tinh thần của những ngày trại sẽ được kéo dài mãi trong đời sống các em bằng việc chú tâm phát huy những nét đẹp từ những điều rất nhỏ. Sơ ước mong cho cuộc sống của các em trở nên một bức tranh thêu thật đẹp để mọi người khi nhìn thấy sẽ cất tiếng ca ngợi và tạ ơn Thiên Chúa. Trong một cử hành đơn sơ những ý nghĩa, Quý Bề Trên, quý Sơ và các trại sinh lần lượt tiến lên tô vẽ những nét chấm phá lên cây đoàn sủng. Cử chỉ đầy ý nghĩa này như đế đáp lại lời mời gọi của Cha Bosco: “Cha vẽ, các con tô màu…”. Các chị em cùng nhau quyết tâm làm cho cây đoàn sủng được trổ sinh hoa trái cách mạnh mẽ hơn nữa ngang qua đời sống của mỗi người

Không có lễ hội nào mà không có kết thúc nhưng biết bao giá trị và hạt giống đoàn sủng đã được gieo xuống sẽ tiếp tục nảy mầm và lớn lên trong tâm hồn các em. Các em chính là mầm xanh của Tỉnh dòng, tương lai của Tu Hội. Hy vọng trang sử 60 năm tiếp theo của Tỉnh Dòng sẽ được các chị em viết tiếp thật tốt đẹp bằng chính cuộc sống, những nỗ lực không ngừng trong hành trình đào luyện để mọi thời khắc lịch sử của Tỉnh Dòng luôn là khúc nhạc “VANG MÃI LỜI TRI ÂN”.

 BTT, FMA

Xem thêm hình tại:https://www.flickr.com/photos/191127214@N02/albums/72157717710657363/with/50798281972/