Trại truyền thống FMA 2017-2018: 140 năm – Gặp gỡ và Lên đường

Nhịp bước cùng Hội Dòng trong biến cố mừng 140 năm Chuyến xuất phát Truyền giáo đầu tiên, từ ngày 29/12/2017-1/1/2018, Tỉnh Dòng tổ chức ngày Trại Truyền Thống tại Tam Hà – Thủ Đức với chủ đề: 140 năm – Gặp Gỡ và Lên Đường, dành cho các em trong các giai đoạn đào luyện ban đầu. Ban tổ chức chính của Hội trại có Sơ Têrêsa Kim Liên – Đặc trách Đào luyện, kiêm Trưởng trại; một số Sơ khấn trọn và các sơ khấn sinh trong Tỉnh dòng.

Xoay quanh chủ đề truyền giáo, mọi nội dung, hoạt động của những ngày trại đều tập trung vào việc khơi lên tinh thần truyền giáo nơi trại sinh, giúp các em thêm hiểu biết, yêu mến đời truyền giáo, thêm lòng tri ân và bước tiếp những dấu chân đẹp của các vị truyền giáo tiên khởi. Ngay cả những chướng ngại vật trong các trò chơi cũng khó hơn để các trại sinh phần nào có được những trải nghiệm về những khó khăn trong đời truyền giáo.

Trẻ trung, dí dỏm là lời chào độc đáo mà trại sinh của các cộng đoàn trao gửi đến quý Bề trên, quý Sơ và đến nhau ngay từ phút giây gặp gỡ đầu tiên.

Để giúp cho trại sinh sống tròn đầy ý nghĩa của những ngày trại, với những tâm tình được rút ra từ Hoa thiêng 2018 của Cha Bề Trên Cả, thư luân lưu 975 và lá thư Mẹ Bề Trên Tổng Quyền viết cho các chị em trong dịp Giáng sinh, Sơ Maria Concetta Trần Thị Là – phó Giám Tỉnh, đại diện cho Sơ Giám Tỉnh và quý Bề trên gửi đến trại sinh những lời nhắn nhủ trước khi tiến vào đất trại: “Hãy làm kinh nghiệm về những cuộc gặp gỡ đầy tràn Thiên Chúa và chan hòa tình người bằng cách đón nhận nhau, hiểu nhau và trao ban sự tin tưởng để những cuộc gặp gỡ mang lại sức đào luyện và biến đổi trong đời sống. Hãy cảm nghiệm được Thiên Chúa yêu thương và hãy đặt mình bên cạnh nhau, bước đi cùng nhau và mang đến cho mọi người dấu chỉ sự dịu dàng của Thiên Chúa”.

Vượt qua những khó khăn để tiến vào đất trại, trại sinh được mở ra cho biết bao những kinh nghiệm phong phú trong 3 ngày này.

Đặc sắc, tinh tế là những màn trình diễn vô cùng ấn tượng và thú vị mà trại sinh đem đến trong “Đêm Hội Văn Hóa” đầu tiên trên đất trại. Nơi đó, mọi người có thể thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc, phong phú của các châu lục.

Hấp dẫn, gay cấn và thú vị là những trải nghiệm của trại sinh qua 3 vòng thi Giáo lý: Trắc nghiệm – tổng hợp – tình huống. Đúc kết lại một năm học tập qua buổi thi, Ban Huấn Giáo đã giúp các trại sinh hiểu sâu, tổng hợp những kiến thức đã học, định hướng cho việc học Giáo lý được tốt hơn và biết cách ứng dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống.

Kỹ thuật, nhanh, đẹp là những tiêu chuẩn Ban tổ chức đặt ra cho các trại sinh trong khi tự dựng cho tổ mình một chiếc lều để trú ngụ trên đất trại, giúp trại sinh có những kỹ năng dựng lều trại và tháo vát trong thực tế.

Hăng say, sôi động trong các trò chơi vận động, qua đó các trại sinh được trải nghiệm việc cùng nhau đón nhận, gìn giữ và chuyền trao những giá trị Tin Mừng.

Linh thiêng trong đêm lửa trại cùng nhau sinh hoạt và khẩn cầu Ánh Sáng xóa tan những bóng tối của sự dữ. Kết thúc đêm lửa trại, Sơ Rosa Vũ Thị Kim Liên, Bề Trên Giám Tỉnh gửi đến các trại sinh một sứ điệp sâu sắc: Sự hiện diện của Sơ MariaTroncatti nơi vùng đất truyền giáo đã ghi dấu một cách thức truyền giáo mới: Không phải làm nhiều công việc vĩ đại nhưng đơn giản là một sự hiện diện đem lại bình an, nối kết. Hãy bỏ qua những chuyện nhỏ nhặt để cùng nhau làm việc cho vinh danh Chúa.

Mạo hiểm, phiêu lưu trong trò chơi lớn để rút ra được những kinh nghiệm quý giá cho hành trình đào luyện.

Hấp dẫn và đầy những ấn tượng sâu sắc khi được lắng nghe Sr Maria Hoàng Yến trình bày về lịch sử truyền giáo của Tỉnh Dòng VTN, các trại sinh còn được tham gia Gameshow thú vị để trắc nghiệm lại những kiến thức đã học và có cơ hội diễn tả sức sáng tạo của mình qua 3 vòng thi: Lịch sử trong tim – những mảnh ghép lịch sử – Rao truyền đức tin.

Thỏa thích để thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ đêm Hội chợ ẩm thực.

Lắng đọng, bình an, trải lòng với những giây phút cầu nguyện bên Chúa.

Hồi hộp chờ đợi giây phút Ban Giám Khảo công bố kết quả.

Trong buổi tối tổng kết, các trại sinh được Sơ Maria Đăng Lan, Sơ Teresa Kim Liên – Trưởng Trại và Sơ Rosa Giám Tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm được rút ra trong suốt những ngày trại qua. Những bài học thực tế, cụ thể sẽ giúp các em trang bị thêm những hành trang cần thiết cho hành trình đào luyện của mình.

Khắc khoải, mong chờ trong đêm đón Giao Thừa, khắp đất trại vang lên những tiếng cười khúc khích vì những show diễn hài hước, dí dỏm của Ban tổ chức. Đêm giao thừa năm nay mang một âm hưởng đặc biệt vì mừng 25 năm trại truyền thống ra đời. Sơ Rosa Giám Tỉnh cùng Quý Bề Trên cắt bánh sinh nhật với nguyện ước tình yêu, hiệp nhất và mọi ơn lành tràn đầy Thiên Chúa đổ xuống trên từng người trong Tỉnh Dòng.

Hân hoan đón chào năm mới, các trại sinh gửi đến Sr Rosa Giám Tỉnh, Cha Barnaba, Quý Bề Trên, Quý Sơ và đến nhau lời chúc mừng năm mới bằng những vũ điệu, những câu hò, những vần thơ đầy sáng tạo và dễ thương. Sơ Rosa Giám Tỉnh và Cha Barnaba cũng gửi đến các trại sinh những tâm tình đầu năm như những món quà lì xì cho năm mới: Học biết phân định – Gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau – Lên đường chuyển trao Tin Mừng.

Bấy nhiêu những trải nghiệm cùng nhau để các trại sinh khám phá những giá trị sâu sắc của cuộc sống. Những ngày trại khép lại với thật nhiều niềm vui, các em nhận được những bài học bổ ích, những cơ hội vượt qua chính mình ngang qua những thử thách mạo hiểm; được hun đúc thêm tinh thần truyền giáo, thêm lòng yêu mến Hội Dòng, Tỉnh Dòng; đặc biệt là thêm yêu mến Ơn gọi của mình để tiến bước vững vàng, hạnh phúc hơn trong từng giai đoạn đào luyện. Với Những trải nghiệm ấy, các em không thể không thốt lên những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Sr Rosa Giám Tỉnh, quý Bề trên, quý Sơ trong Ban tổ chức cùng các chị em khác đã không quản ngại lao nhọc để trao ban cho các em tình thương mến qua việc chuẩn bị và tổ chức những ngày trại đầy ý nghĩa.

Niềm vui được đong đầy từ những con tim quảng đại trao ban và những cõi lòng rộng mở để đón nhận chính là giao điểm, là nguồn mạch phát sinh sự sống mới, đem lại sức đào luyện và biến đổi cho cuộc sống.

Ánh Nguyệt, FMA


Visited 1 times, 1 visit(s) today