Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam mừng Ngày Lễ Tỉnh: VUI SỐNG TÌNH GIA ĐÌNH

     Hôm nay, ngày 30/7/2022, tại cộng thể Don Bosco Xuân Hiệp, Thủ Đức, Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam đã hân hoan vui mừng quy tụ bên nhau để mừng Ngày Lễ Tỉnh với chủ đề: VUI SỐNG TÌNH GIA ĐÌNH.

     Theo tinh thần của nhà dòng, mỗi năm một lần, các anh em hội viên ở khắp mọi miền của Đất Nước có dịp để cùng nhau tạ ơn Chúa, tri ân nhau và chia sẻ những vui buồn của những năm tháng vất vả vì sứ mệnh phục vụ giới trẻ trong các công cuộc khác nhau. Đồng thời, đây cũng là dịp các hội viên nhận Thư Vâng Phục từ cha Giám tỉnh để thuyên chuyển đến các cộng thể mới.

     Thành phần tham dự ngày lễ bao gồm tất cả hội viên Salêdiêng Việt Nam, quý anh em hội viên truyền giáo đang có mặt tại Việt Nam và các anh em Tập sinh, Tiền tập, Dự bị tiền tập. Trưởng ban tổ chức ngày lễ là cha Phó Giám tỉnh Giuse Nguyễn Kim Khánh, chịu trách nhiệm sinh động ngày lễ là cha Phêrô Quang Minh và quý cha trong ban Mục vụ giới trẻ.

     Vì nhiều anh em hội viên ít có dịp gặp nhau, nên ngay từ sớm, bầu khí ngày lễ đã tràn ngập những tiếng cười nói rôm rả, xuất phát từ những nét mặt vui tươi, thân tình của mọi người.
Đúng 8h30, Thánh lễ tạ ơn bắt đầu trong bầu khí ấm cúng và linh thiêng với bài ca nhập lễ mang ý nghĩa về vẻ đẹp của đời Tận hiến. Chủ sự thánh lễ là cha Barnaba Lê An Phong.

     Trong bài giảng, bằng lối truyền đạt nhẹ nhàng đơn sơ, cha Giám Tỉnh mong muốn mỗi anh em Salêdiêng sẽ trở thành những mục tử chính hiệu, có ảnh hưởng tốt lành trên những con chiên mà mình gặp gỡ trong cuộc đời. Để minh họa cho ý tưởng của mình, cha Giám tỉnh đã nêu lên hai mẫu gương mục tử có ảnh hưởng quyết định lên cuộc đời của Don Bosco, đó là cha Calosso và cha Cafasso. Từ đó, ngài dẫn cộng đoàn đến chân dung của vị mục tử tối cao là Đức Giêsu Kitô, Đấng không chỉ hướng dẫn đàn chiên mà còn hiến dâng cả mạng sống mình cho đàn chiên.

     Sau bài giảng, quý anh em mừng Ngân khánh và Kim khánh khấn dòng có phần canh tân lời khấn trước sự chứng kiến của cộng đoàn.

     Năm nay quý anh em mừng Ngân khánh khấn dòng gồm: Cha Phaolô Trần Văn Dũng, cha Giuse Đỗ Đức Hân, cha GB. Vũ Huy Hoàng, cha P.Assisi Từ Thiện Huân, cha Phêrô Phạm Quốc Hùng, cha P.Xaviê Trần Sỹ Nghị, cha P.Xaviê Trần Công Phán, Giuse Nguyễn Đức Tâm, cha Tôma Vũ Duy Tòng, Sư huynh Vinhsơn Nguyễn Năng Vịnh, cha Barnaba Lê An Phong, cha Phanxicô Xaviê Trần Minh Quân.

     Quý anh em mừng Kim Khánh Khấn Dòng gồm: cha Đaminh Đỗ Văn Bình, cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng.

     Sau phần hiệp lễ, cha Giám tỉnh đã trao Thư Vâng Phục cho các hội viên với phần xướng danh của cha thư ký Giuse Đỗ Hồng Phúc. Trong nghi thức đặc biệt này, cha Giám tỉnh cũng thổ lộ tâm tình của mình trong việc chuyển đổi cộng thể của các anh em hội viên. Theo cha, dù vui hay buồn khi nhận Thư Vâng Phục, thì chúng ta cũng phó thác mọi sự trong bàn tay quan phòng của Chúa, sẵn sàng cho sứ mệnh mà Ngài đã trao phó một cách cá vị cho từng anh em trong tinh thần Salêdiêng.

     Sau Thánh lễ, bầu khí ngày lễ được hâm nóng bằng những trận bóng đá giữa các đội thuộc các nhà đào luyện. Kết quả cuối cùng, đội quý thầy Triết học đã dành hạng nhất, đội quý thầy Thần học hạng nhì, đội anh em Tập sinh hạng ba và đội Tiền tập hạng tư.

     Ngày “Vui Sống Tình Gia Đình” tiếp tục được kéo dài với bữa cơm huynh đệ xum tụ, đầm ấm, kèm theo những tiết mục văn nghệ hấp dẫn và vui nhộn được quý cha và quý thầy thể hiện.

     Phần cuối cùng của ngày lễ là chương trình gặp gỡ nhau trong hội trường Học Viện Thần Học. Trong phần này, các anh em hội viên trẻ có dịp giới thiệu về mình cho quý cha quý thầy ở các thế hệ trước được biết rõ hơn. Đồng thời, cũng trong dịp này, cha Giám tỉnh và cha phó Giám tỉnh đã tặng quà chúc mừng quý cha, quý thầy mừng thọ, mừng Ngân khánh và Kim khánh khấn dòng.
Ngày lễ Tỉnh khép lại với những lời đúc kết và chia sẻ thân tình của cha Giám tỉnh. Đó cũng là ‘hương vị’ ngọt ngào cuối cùng mà anh em được hưởng nếm trong ngày cùng quy tụ bên nhau để “Vui Sống Tình Gia Đình”.

Augustine Đỗ Phúc SDB