Dự Lễ Với Đức Thánh Cha: Hãy Dành Thời Gian Để Suy Nghĩ Về Cái Chết

(Đài Phát Thanh Vatican) – Các bài đọc trong Thánh lễ hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta suy nghĩ về ngày cùng tận của thế giới, và cũng là ngày cùng tận của mỗi người chúng ta. Dựa vào bài Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng, Thiên Chúa nói với chúng ta về đời sống thường ngày của con người trước Đại Hồng Thủy, cũng như là trong những ngày của ông Lót – dân chúng sống cuộc sống bình thường, ăn uống, buôn bán, cưới vợ gả chồng, nhưng rồi “ngày Thiên Chúa tỏ mình ra” đã đến – và mọi thứ đã thay đổi.

Đức Thánh Cha nói, Giáo Hội, Mẹ của chúng ta muốn chúng ta dành thời gian để suy tư về cái chết của mình. Chúng ta thường quá quen với nhịp sống thường ngày. Chúng ta nghĩ rằng mọi sự không bao giờ thay đổi. Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp, nhưng rồi ngày ấy sẽ đến, ngày Thiên Chúa sẽ gọi chúng ta. Đối với một số người, đây là giây phút không ngờ; đối với một số người có thể là nó đến sau một thời gian dài bệnh tật – nhưng Thiên Chúa sẽ gọi chúng ta. Rồi, Đức Thánh Cha nói tiếp, sẽ lại có một sự ngạc nhiên khác nữa từ Thiên Chúa: sự sống đời đời.

Vì vậy, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy “dừng lại một chút, hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về cái chết.” Chúng ta đừng để mình trở thành quá quen thuộc với đời sống trần gian, đến nỗi coi như nó là vô tận. Đức Thánh Cha nói, vang vọng lại những lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng “Ngày ấy sẽ đến, khi chúng ta sẽ bị đem đi” đem đi với Thiên Chúa. Nên thật là ý nghĩa để suy nghĩ về sự kết thúc của đời sống chúng ta.

Đức Thánh Cha nói, “Nghĩ về cái chết không phải là một suy nghĩ kỳ quặc và kinh khiếp đâu. Nó có kinh khiếp hay không là tùy vào chính tôi, và cách tôi nghĩ về nó – nhưng điều gì đến sẽ đến.” Khi chúng ta chết, chúng ta sẽ gặp Thiên Chúa – “Đây là cái đẹp của cái chết, nó sẽ là sự gặp gỡ Thiên Chúa, chính là Thiên Chúa đến để gặp chúng ta, Ngài nói, “Hãy đến, hãy đến, hỡi những người Cha Ta chúc phúc, hãy đến với Ta.”

Đức Thánh Cha kết luận bài giảng của ngài với câu chuyện về một linh mục già, vị linh mục này cảm thấy hơi mệt. Khi ngài đi khám bác sỹ, vị bác sỹ nói là ngài đang bị bệnh. Vị bác sỹ nói, “Có lẽ chúng ta phải mất nhiều thời gian để chữa trị.” “Chúng ta sẽ cố gắng chữa trị theo cách thức này, và nếu không thuyên giảm, chúng ta sẽ cố gắng thử một số cách thức chữa trị khác. Và nếu như những cách chữa trị khác cũng không có kết quả, chúng ta sẽ cùng nhau bước đi, và con sẽ đồng hành với cha tới giây phút cuối cùng.”

Đức Thánh Cha nói, giống như vị bác sỹ, chúng ta cũng vậy, chúng ta phải đồng hành với nhau trong hành trình cuộc sống này. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để trợ giúp những người bệnh tật; nhưng chúng ta phải luôn luôn hướng nhìn về số phận cuối cùng của chúng ta, nhìn về ngày Thiên Chúa sẽ đến để đưa chúng ta về với Ngài nơi quê hương trên trời.

Minh Tuấn SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today