Thứ Hai sau Chúa Nhật 34 Thường Niên

BỎ VÀO TẤT CẢ
Lc 21,1-4

Khi ấy, Đức Giêsu ngước mắt lên nhìn, thấy những người giàu đang bỏ tiền dâng cúng của họ vào thùng tiền. Người cũng thấy một bà goá túng thiếu kia bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm. Người liền nói: “Thầy bảo thật anh em; bà goá nghèo này đã bỏ vào nhiều hơn ai hết. Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ, mà bỏ vào dâng cúng; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình, mà bỏ vào đó tất cả những gì bà có để nuôi sống mình.”

SUY NIỆM

“Bà ấy đã bỏ hết tất cả những gì bà có thể nuôi sống mình.”

Tôi có thể làm được điều này không? Liệu tôi có thể hoàn toàn tin tưởng vào Thiên Chúa và trao tặng cho Giáo hội tất cả số tiền của tôi không? Câu hỏi này vẫn không có gì thay đổi dù tôi có 100 đô la hoặc 100.000 đô la đi chăng nữa – điều đó không quan trọng ở số tiền. Khi Chúa Giêsu giải thích cho những người đang nghe ngài rằng, bà góa đã bỏ ra nhiều hơn tất cả thì ngài không có ý muốn về một khoản tiền. Ngài đang nói về sự sẵn sàng của bà ấy để dâng tất cả cho Thiên Chúa.

Là một đôi vợ chồng trẻ, chồng tôi và tôi, cũng giống như nhiều người khác, đã phải dùng tiền lương của mình để trả lương cho người khác. Chúng tôi không có thêm một khoản tiền nào, thực tế, chúng tôi đã sử dụng để biện minh cho nản thân mình về lý do tại sao chúng tôi không thể đủ khả năng để đóng góp vào giỏ tiền ở nhà thờ.

Về sau này, khi chúng tôi có con và bắt đầu cũng bỏ tiền vào ống nhà thờ mỗi chủ nhật, nhưng không phải vì chúng tôi muốn. Đó là vì chúng tôi cảm thấy có lỗi nếu không làm điều đó, bởi chúng tôi muốn làm gương tốt cho các cô con gái của chúng tôi. Chúng tôi đã không sẵn lòng để cho đi, và chắc chắn chúng tôi đã không cho đi đến khi nó ảnh hưởng đến quỹ giải trí của chúng tôi. Chúng ta sẽ có nhiều tiền hơn để sử dụng cho một trong những ham muốn vật chất của chúng ta.

Tôi đã mất nhiều năm để nhận ra rằng, tôi vượt qua những ngày tháng sống trong sự ích kỷ, hoặc bởi vì nó là điều đúng đắn để làm, điều đó không là gì đối với Thiên Chúa. Tôi cũng có thể đã không cho bất cứ điều gì ở tất cả. Tôi đã đến để thấy rằng tất cả những gì tôi có được đều là sự trao ban cho tôi bởi Thiên Chúa. Cho đi là một cách để tôi bày tỏ lòng biết ơn và tiếp tục cậy trông vào Thiên Chúa. Tôi không có khả năng trao ban cho Giáo hội bởi vì tôi không muốn để mất đi những gì Thiên Chúa cung cấp cho tôi.

Tôi có thể đặt tất cả số tiền của tôi vào chiếc giỏ ở nhà thờ không? Tôi vẫn không biết, nhưng bây giờ tôi biết tại sao tôi lại đưa cho Giáo hội và các tổ chức từ thiện khác. Tôi muốn làm theo tấm gương của Chúa Giêsu. Tôi muốn làm bàn tay và bàn chân của Chúa Giêsu ở đây trên thế giới. Tôi không muốn từ bỏ sự dư dật của tôi, nhưng từ những hoa quả đầu tiên của tôi, như một cách để tham gia vào sự quảng đại mà Thiên Chúa đã chỉ cho tôi.

Karen Hildebrandt
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today