Đức Thánh Cha Phanxicô, Vị Giáo Hoàng đầu tiên thăm đất nước Miến Điện (Myanmar)

Vào khoảng 1 giờ 20 chiều (giờ địa phương), tức là khoảng 7 giờ 50 sáng (giờ Roma), ngày 27 tháng 11 năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tới Yangon (Rangoon), Myanmar, để thực hiện chuyến công du quốc tế thứ 21 của ngài.

Chuyến bay mang số hiệu A330 của Alitalia đã rời phi trường Leonardo da Vinci Roman vào khoảng 10 giờ tối. Trong suốt chuyến bay kéo dài khoảng 10 tiếng đồng hồ, Đức Thánh Cha đã chào đón các nhà báo cùng đi với ngài, ngài cám ơn họ vì công việc luôn gieo rắc những điều lành của họ.

Trước khi thăm hỏi từng người một, ngài đã nói: “Tôi ước mong các bạn vui vẻ khi ở nơi đó. Người ta nói nơi đó rất nóng. Tôi xin lỗi, nhưng hy vọng nó sẽ đem lại nhiều hoa trái”.

Khi đến Myanmar, nhiệt độ đã giảm còn khoảng hơn 30 độ. Đức Thánh Cha đã nhận được sự chào đón bởi Cố vấn Ngoại giao của Tổng thống Htin Kyaw và các Giám mục Myanmar, cùng với khoảng 100 trẻ em trong trang phục truyền thống của đất nước.

Theo Vatican Radio cho hay, sau khi được tiếp đón nồng hậu tại sân bay, Đức Thánh Cha đã trở về Tòa Giám mục để gặp Đức Tổng Giám mục Yangon, nơi đây, rất đông người đang chờ đón ngài. Tại đây, ngài sẽ dâng thánh lễ riêng.

Theo chương trình, không có cuộc họp chính thức nào tổ chức trong ngày đầu tiên. Vào ngày mai, ngày 28 tháng 11, Đức Thánh Cha sẽ gặp các quan chức Myanmar, Bộ Xã hội Dân sự và Bộ Ngoại Giao tại Naypyidaw, thủ đô của của Myanmar. Đức Thánh Cha sẽ có cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Htin Kyaw, cũng như với vị Cố vấn và Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao, bà Aung Sang Suu Kyi.

Đức Thánh Cha sẽ ở lại Myanmar cho đến ngày 30 tháng 11, sau đó ngài sẽ đến Bangladesh. Theo lịch trình, vào thứ Bảy, ngày 02 tháng 12, Đức Thánh Cha sẽ trở lại Rôma. Đây là chuyến đi thứ ba của ngài tới vùng Viễn Đông, sau Sri Lanka và Philippines (vào tháng 01 năm 2015) và Hàn Quốc (tháng 8 năm 2014)

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today