THÁNH ARTEMIDE ZATTI, SƯ HUYNH SDB

Sư Huynh Artemide Zatti sinh tại Boretto (Reggio Emilia, nước Ý), ngày 12-10-1880. Ngay từ thuở nhỏ, ngài đã trải qua nhiều khó nhọc và hy sinh. Khi lên 9 tuổi, ngài đã phải trở thành đứa trẻ lao động công nhật.

Sự nghèo khó đã buộc gia đình Zatti phải di cư đến Bahía Blanca, nước Argentina, tìm cuộc sống mới. Tại đây, ngay lập tức Artemide lui tới giáo xứ do các Salêdiêng điều hành và đã gặp cha xứ Carlo Cavalli, một linh mục đầy đạo đức và tốt lành, người cũng là linh hướng cho ngài.

Chính cha Carlo đã khuyên Artemide Zatti theo ơn gọi Salêdiêng. Rồi ngài đã được Đức Cha Cagliero nhận làm tu sinh, và khi lên 23 tuổi, ngài vào nhà Salêdiêng ở Bernal. Nhiều việc được trao phó cho ngài, trong đó có việc chăm sóc một linh mục trẻ mắc bệnh lao phổi. Do việc chăm sóc này, Artemide đã bị nhiễm bệnh lao. Việc chữa trị tại chỗ không hiệu quả, ngài được đưa tới bệnh viện San José, tại Viedma, để được chăm sóc. Ở đó Linh mục Bác sĩ là Cha Evarisio Garrone đã đặc biệt chăm sóc ngài.

Cha Garrone đã mời gọi Artemide Zatti xin Mẹ Phù Hộ ơn chữa lành với lời hứa: “Nếu Mẹ chữa lành con, con sẽ dâng hiến trọn đời con cho các bệnh nhân”. Zatti sẵn lòng với lời hứa ấy và ngài đã được bình phục cách lạ lùng. Sau đó ngài thố lộ: “Tôi đã tin, tôi đã hứa, và tôi đã được chữa lành”. Qua sự chữa lành, ngài nhận thấy con đường đã rõ, nên ngài chọn con đường phục vụ các bệnh nhân với sự nhiệt tâm. Với tâm hồn khiêm nhường ngài chấp nhận rời bỏ ý tưởng ban đầu khi theo ơn gọi Salêdiêng là hướng tới chức linh mục. Ngài khấn lần đầu như là một Sư huynh Salêdiêng ngày 11 tháng 1 năm 1908 và khấn trọn ngày 8 tháng 2 năm 1911.

Ngài hoàn toàn tận hiến cho các bệnh nhân của ngài. Danh tiếng của ngài như một vị y tá thánh thiện mau chóng lan rộng khắp vùng phía nam và khắp vùng Patagonia, các bệnh nhân tìm đến với ngài. Cách thức Artemide Zatti yêu thương chăm sóc các bệnh nhân của mình làm mọi người xúc động: ngài nhìn thấy chính Chúa Giêsu nơi họ. Trung thành sống tinh thần Salêdiêng và châm ngôn Don Bosco để lại: Làm việc và Tiết độ, ngài thực hiện mọi hoạt động của mình cách kỳ diệu, với sự sẵn sàng và tinh thần hy sinh vượt trổi, với sự cắt dính bén mọi tìm kiếm thoả mãn cá nhân, không nghỉ ngơi mà cũng không khi nào cho mình một kỳ nghỉ. 

Ngài là một con người dễ dàng tiếp cận mọi người với nét nhân bản dễ thương, cái nhìn luôn thiện cảm, luôn vui vẻ ở giữa những con người nhỏ bé. Nhưng nhất là, ngài là người của Thiên Chúa, đầy tinh thần cầu nguyện và tạo nên cảm thức về Thiên Chúa cho mọi người gặp ngài.

Sau khi Cha Garrone qua đời, ngài hoàn toàn trách nhiệm bệnh viện. Bệnh viện trở thành khung cảnh nên thánh của ngài. Năm 1913 ngài điều hành việc xây dựng một bệnh viện mới, sau đó, vào năm 1941, bệnh viện này bị phá hủy để làm Tòa Giám mục của Giáo phận Viedma mới. Việc phá hủy bệnh viện đó đã gây cho ngài nhiều đau khổ và thất vọng.

Năm 1950, ngài ngã từ cầu thang, và chính vào dịp đó người ta phát hiện những triệu chứng ung thư nơi ngài. Tuy nhiên, ngài vẫn tiếp tục công việc của mình trong một năm, cho tới khi cơn đau bệnh không còn cho phép. Ngài qua đời ngày 15 tháng 3 năm 1951 giữa lúc hoàn toàn tỉnh táo, và được bao quanh bởi tình yêu mến và lòng biết ơn của dân chúng.

Di hài của ngài được gìn giữ trong Nhà nguyện Salêdiêng ở Viedma. Ngài được Đức Gioan-Phaolô II phong Chân phước ngày 14-4-2002 tại Rôma, và tại Roma Đức Phanxicô phong hiển thánh cho ngài ngày 9-10-2022.

Lạy Chúa, Chúa tỏ lộ cách kỳ diệu những hoạt động phi thường của ơn sủng Chúa nơi những người khiêm nhường và bé nhỏ. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Artemide Zatti, chúng con xin Chúa ban ơn giúp chúng con nhận ra và phục vụ Đức Kitô nơi anh chị em chúng con đang đau khổ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, Chúa chúng con, Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 

KINH SÁCH

KINH SÁNG

KINH TRƯA

KINH CHIỀU

Fotos

Visited 56 times, 1 visit(s) today