Phỏng vấn Thầy Gioan Baotixita Nguyễn Viết Đức – Nhà Truyền giáo Salêdiêng Việt Nam tới Rumani

Thầy có thể tự giới thiệu về bản thân?

Tôi là Gioan Baotixita Nguyễn Viết Đức, tôi đến từ Việt Nam và thuộc Tỉnh Dòng Salêdiêng Việt Nam. Tôi mới hoàn thành chương trình Triết học và tôi đang bước vào giai đoạn tiếp theo của quá trình đào luyện, là thời kỳ tập vụ. Tuy nhiên, tôi quyết định trở thành một nhà truyền giáo.

Điều gì đã thúc đẩy thầy đưa ra lựa chọn trở thành một nhà truyền giáo?

Đầu tiên, khi còn là một tu sinh, tôi đã đọc tiểu sử của Don Bosco cũng như những cuốn sách khác liên quan đến ngài, đặc biệt là những câu chuyện của ngài với giới trẻ. Tôi cảm thấy rất hứng khởi và muốn làm điều gì đó cho giới trẻ, như Don Bosco. Trong năm Tập viện, tôi đã xem những bộ phim do các nhà truyền giáo trình chiếu và trong thâm tâm, tôi muốn trở nên giống như họ và cống hiến cuộc đời mình cho người nghèo, đặc biệt ở những nơi cần nhất. Tôi chỉ cần phó thác ước muốn của mình vào tay Chúa và bất cứ nơi nào Ngài muốn, Ngài có thể gửi tôi đi như một nhà truyền giáo.

Thầy có hài lòng với nơi thầy sẽ đến không?

Tôi rất hài lòng với nơi tôi sẽ đến. Chính Chúa là Đấng chỉ đường và sẽ hướng dẫn tôi đến vùng đất mới này, ngay cả khi tôi không biết gì về nơi này. Tôi hạnh phúc là nhà truyền giáo ở Rumani, nơi sẽ trở thành đất nước mơ ước của tôi.

Thầy có sợ hay lo lắng về nơi ở, văn hóa và con người mới không?

Rumani là đất nước nơi tôi sẽ bắt đầu cuộc đời truyền giáo của mình. Tất nhiên có nhiều lo lắng, đặc biệt là về ngôn ngữ, văn hóa và con người, nhưng tôi khá lạc quan. Sẽ mất thời gian để tìm hiểu văn hóa, phong tục và thông thạo ngôn ngữ. Tôi biết rằng mình sẽ gặp một số khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng học biết văn hóa của đất nước này cũng như thói quen giao tiếp và tôi sẽ cố gắng hết sức để hòa nhập với nền văn hóa đó và trở thành công dân của đất nước này. Tôi cũng mong mọi người chấp nhận tôi và coi tôi là một phần cuộc sống của họ.
Gia đình, bạn bè và anh em phản ứng thế nào khi thầy nói với họ về ơn gọi truyền giáo của mình?

Khi tôi kể cho gia đình nghe về ơn gọi truyền giáo của mình, mẹ tôi rất ngạc nhiên, nhưng bà chỉ nói với tôi: “Mẹ đã giao phó con cho Chúa, con hãy đi đến nơi Ngài dẫn con đi. Mẹ ủng hộ quyết định của con”. Đối với bạn bè của tôi, một số người rất ấn tượng với sự lựa chọn của tôi, những người khác lại lo lắng về tương lai của tôi trước những thách thức ở đất nước tôi sẽ đến. Tuy nhiên, tất cả họ đều ủng hộ và khuyến khích quyết định của tôi.

Kế hoạch và ước mơ của thầy cho cuộc đời truyền giáo là gì?

Trong cuộc đời truyền giáo của mình, tôi muốn trở thành một người hữu ích và đặc biệt, tôi muốn đồng hành và giúp đỡ những người trẻ tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của họ, đồng thời nhắc nhở họ rằng cuộc sống này đẹp đẽ và đáng giá biết bao. Để làm được điều này, tôi sẽ phải cam kết trở thành người bạn đồng hành và người anh em đáng tin cậy của họ.
Thầy có hình mẫu nào về một nhà truyền giáo vĩ đại mà bạn muốn noi theo theo phong cách và cuộc sống của họ không?

Nhà truyền giáo gây ấn tượng nhất với tôi là Don Germain Lagger. Vì hoàn cảnh chính trị, ngài phải rời Việt Nam đi Ebolowa, Cameroon. Ngài qua đời năm 2021 ở tuổi 87. Khi được hỏi cảm nghĩ thế nào trong chuyến thăm của một nhà truyền giáo Việt Nam, ngài trả lời: “Tôi rất nhớ Việt Nam và cũng mong được trở lại. Nhưng bây giờ, với tất cả tình yêu dành cho Việt Nam, tôi phải gác lại để sống trọn vẹn cho đất nước nơi tôi đang ở.” Và đây là điều tôi trân trọng ở ngài. Dù ở đâu, tôi cũng sẽ sống hết mình vì nơi tôi đến, tôi sẽ dành trọn tình yêu của mình cho nơi đó và khi tôi ra đi, tôi sẽ không quên những điều quý giá mà tôi đã nhận được, nhưng điều này sẽ không ngăn cản tôi tiếp tục sống và yêu mến đất nước tiếp theo.

Sứ điệp của thầy gửi đến giới trẻ về việc lựa chọn ơn gọi và ơn gọi truyền giáo là gì?

Nếu ở bên Chúa, bạn sẽ thấy cuộc sống thật ý nghĩa và tuyệt vời. Hãy nhớ rằng khi chúng ta làm theo ý Chúa thì Chúa sẽ chăm sóc cuộc đời chúng ta. Hãy luôn tận hưởng cuộc sống, làm những điều mình muốn và sống có ý nghĩa nhé.

Nguồn: infoans.org/…/19012-rmg-i-missionari-della-154-spedizione-missionaria-salesiana-john-baptist-nguyen-viet-duc-dal-vietnam-vie-alla-romania-ine

Chuyển ngữ: Ban Truyền Thông SDB Việt Nam 

Visited 298 times, 1 visit(s) today