ĐÀO TẠO CHUYÊN BIỆT CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO TRẺ SALÊDIÊNG TOÀN QUỐC Ở BOLIVIA

Để trở thành những nhà lãnh đạo trẻ Salêdiêng, đòi hỏi có một cam kết trở thành chất MEN trong gia đình nhân loại, trong giáo dục và trong xã hội. Ngày 15,16,17 tháng 9, Hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ Salêdiêng chuyên biệt toàn Quốc diễn ra tại Trường cấp 1,2,3 Quintanilla “Don Bosco”, Cochabamba (Trường tư nhân do gia đình Saledieng Bolivia điều hành – EPDB) tổ chức với khẩu hiệu “Chúng tôi tự gọi mình là những người Salêdiêng” và dựa trên đoạn Tin Mừng theo Thánh Gioan “Và họ ở lại với Người” (Ga 1,39).

Cuộc họp có sự tham gia của hơn 1.200 bạn trẻ từ các trường khác nhau trên cả nước trong hệ thống trường EPDB. Có sự hiện diện của Đức Giám mục Fernando Bascopé Müller, SDB, Giáo phận San Ignacio de Velasco; Cha Giám tỉnh Salêdiêng Bolivia, cha Líder Justiniano Flores; cha Trưởng ban Mục vụ Giới trẻ, cha Henry Córdova Baldelomar và nhiều thành viên khác nhau của Gia đình Salêdiêng. Linh hoạt viên đã dẫn dắt các bạn trẻ bằng những bài hát sinh động, những trò chơi khởi động vui nhộn và lồng ghép vào đó là những suy tư về khả năng lãnh đạo của người trẻ Salêdiêng. 

Đại hội này như là một đúc kết dựa trên quá trình đào tạo liên tục dành cho các bạn trẻ của các khóa học. Việc đào tạo liên tục này có các hội nhóm sinh viên cùng với những người trẻ trong các hiệp hội có một hoặc hai người được giao nhiệm vụ đồng hành với các bạn trẻ trong hệ thống các trường Salêdiêng, kết hợp với những kỹ thuật viên trong hệ thống trường EPDB ở địa phương và toàn quốc.

Kể từ năm 2021, chương trình này được hỗ trợ bởi tổ chức phi chính phủ Salesian “Jugendhilfe Weltweit” từ Thụy Sĩ, thông qua dự án BOL 19-061, được gọi là: “Đào tạọ các nhà lãnh đạo trẻ, tăng khả năng thích ứng, và có một thái độ mạnh dạn giúp các sinh viên trẻ của Trường Tư thục Don Bosco EPDB”.

Dự án này đã xây dựng một lộ trình đào tạo các nhà lãnh đạo trẻ, có phương pháp đào tạo rõ ràng (mục tiêu, nội dung, nguồn lực sư phạm, người đồng hành và đánh giá) liên tục được xem xét để nhân rộng cho giới trẻ; nâng cao và nhân rộng các nhà lãnh đạo trẻ thông qua giáo dục và đào tạo, từ kinh nghiệm và kiến ​​thức. Một khía cạnh của việc đào tạo lãnh đạo trẻ Salêdiêng cần quan tâm đến sự chuyển biến trong việc đào tạo, từ các sinh động viên và lãnh đạo viên, chuyển thành đồng hành viên và hộ trực Salêdiêng trong công việc.

Về việc đào tạo các kỹ năng. Các kỹ năng có được nhờ sự phát triển có ý thức, có hệ thống, có kiến ​​thức trao dồi liên tục và thực hành. Những kỹ năng của một nhà lãnh đạo phải được rèn luyện bằng nỗ lực và trong số đó cần nêu bật những kỹ năng khác như: biết cách điều hành một hội nghị hay cuộc họp; có khả năng biết lắng nghe người khác; cần có sự kiên trì để đạt được mục tiêu, biết cách lắng nghe tất cả các câu hỏi của các thành viên trong nhóm hay trong một cộng đoàn, sử dụng thời gian sẵn có một cách hiệu quả, tích hợp thông tin liên quan vào các chủ đề đào tạo, làm việc hòa hợp với những người bạn đồng hành… v.v.

 Vào cuối cuộc họp, Cha Alexander Sosa Vaca, Giám đốc hệ thống trường EPDB, đã có lời huấn từ kết thúc tới các nhà lãnh đạo trẻ tương lai, cảm ơn và chúc mừng các bạn vì tất cả đã rất cố gắng và nỗ lực trong khóa đào tạo chuyên biệt ba ngày này. Giờ đây, các bạn được đào tạo, củng cố và cam kết thực hiện những điều các bạn đã học qua Hệ thống Dự phòng Don Bosco và nó sẽ là chất men cho những thứ học được áp dụng vào trong giáo dục và những nơi các bạn hoạt động.

Nguồn: https://www.infoans.org (Ngày 26/9/2023)

Chuyển ngữ: Ngọc Toản SDB

Visited 200 times, 1 visit(s) today