Phái đoàn Ngoại giao của Tòa Thánh đến Hà Nội

Thứ Ba, ngày 16/01/2018, phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đã tới Hà Nội trong chương trình gặp gỡ và làm việc với nhà nước Việt Nam. Phái đoàn do Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh làm Trưởng đoàn. Hai thành viên còn lại là Đức ông Phanxicô Cao Minh Dung, Tham Tán Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Đức ông Yovko Genov Pishtiyski, Tham Tán Xử Lý Thường Vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore.

Phái đoàn đã tới Tòa Tổng Giám mục Hà Nội vào đầu giờ chiều. Vào lúc 18 giờ 00, phái đoàn đã đồng tế Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội cùng Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, một số Giám mục trong Giáo tỉnh Hà Nội, linh mục, nam nữ tu sỹ và anh chị em giáo dân tại Hà Nội.

Trước Thánh lễ, Đức Hồng y Phêrô đã ngỏ lời giới thiệu từng thành viên trong phái đoàn với cộng đoàn hiện diện. Sau đó, ngài đã ngỏ lời với phái đoàn bằng tiếng Pháp: “Thưa quý Đức ông, Tổng Giáo phận Hà Nội cùng các Giám mục trong Giáo tỉnh Hà Nội đang hiện diện rất vui mừng về chuyến viếng thăm của quý Đức ông. Chúng tôi gửi tới quý Đức ông lời chào thân ái. Qua quý Đức ông, chúng tôi muốn gửi tới Đức Thánh Cha lòng kính trọng. Chúng tôi rất biết ơn quý Đức ông vì cùng đồng tế với chúng tôi trong Thánh lễ tối hôm nay. Cùng với quý Đức ông, chúng tôi cầu xin Chúa chúc lành cho quý Đức ông và đồng hành với quý Đức ông trong suốt quãng thời gian tại Việt Nam, và nhất là làm cho sứ vụ của quý Đức ông được sinh hoa kết quả.”

Thánh lễ được cử hành theo phụng vụ trong ngày. Đức Hồng y Phêrô chủ tế Thánh lễ và chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ. Cộng đoàn đã hiệp ý cùng cầu nguyện cho công việc của phái đoàn tại Việt Nam đạt được kết quả như lòng Chúa mong ước.

Cuối lễ, Đức ông Antoine Camilleri đã bày tỏ lòng vui mừng vì được đồng tế trong Thánh lễ cũng như được chứng kiến đời sống đức tin sống động của cộng đoàn. Sau khi giới thiệu các thành viên, ngài chuyển lời chúc lành của Đức Thánh Cha tới cộng đoàn. Ngài cho biết, Đức Thánh Cha luôn quan tâm tới niềm vui, sự thành công, cũng như những âu lo của Giáo hội Việt Nam, của người dân Việt Nam.

Nhắc đến chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đang diễn ra tại Chilê và Pêru, ngài mời gọi cộng đoàn cùng đồng hành với Đức Thánh Cha trong lời cầu nguyện. Ngài cho biết, “Tôi diễm phúc là người được gần gũi với Đức Thánh Cha. Tôi biết ngài, nhìn chung, cách mà ngài chú tâm đến thẩm quyền đạo đức cũng như sự lãnh đạo của ngài trên toàn thế giới ở mọi khía cạnh.”

Về vai trò tiên tri và lãnh đạo, Đức ông cũng đã gợi lại mối tương quan căng thẳng giữa vua Saun và tiên tri Samuel trong bài đọc Cựu Ước trong Thánh Lễ. Theo ngài, Đức Thánh Cha là người đã luôn sống hai vai trò đó cách rõ nét với tình phụ tử, và sứ vụ của Đức ông tới Việt Nam cũng không đi ra ngoài chiều hướng đó.

Đức ông cho biết mình cảm nhận được bầu khí gia đình tại Hà Nội khi cảm thấy ở Hà Nội như “ở nhà”.

Được biết Phái đoàn sẽ làm việc trong 5 ngày tại Việt Nam, trong đó sẽ có buổi làm việc cùng Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội. Phái đoàn sẽ rời Việt Nam từ sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày làm việc cuối cùng.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho chuyến viếng thăm này của Phái đoàn đem lại những hoa trái tốt đẹp trong tình thương của Chúa.

(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)


Visited 2 times, 1 visit(s) today