Đức Thánh Cha cảnh báo các Giám mục Chilê đề phòng sự cám dỗ của Chủ nghĩa Giáo sĩ

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các giám mục Chilê tại Vương cung Thánh đường Santiago. Hiện diện trong buổi gặp gỡ có khoảng 50 Giám mục từ khắp quốc gia do Tổng Giám mục Santiago Silva Retamales, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Chilê, đứng đầu.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các Giám mục ở Chilê hãy trở nên người bảo vệ đề phòng sự cám dỗ của Chủ nghĩa Giáo sĩ.

Gặp gỡ các Giám mục, như anh em của ngài trong nhà thờ Sacresty of Santiago, Đức Thánh Cha nhắc lại chuyến viếng thăm Ad Limina tại Vatican cách đây một năm, ngài muốn nhắc lại một số điểm trong cuộc họp ở Rôma.

Ngài nói, “Cha có thể tóm tắt chúng trong các cụm từ sau: ý thức về sự hiện hữu một dân tộc”.

Đề phòng cảm thức không thuộc về

Ngài nói, “Một trong những vấn đề mà xã hội chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay là cảm giác bị mồ côi, cảm giác không thuộc về bất cứ ai”.

Đó là cảm thức “hậu hiện đại”, ngài nói tiếp tục, nó có thể thâm nhập vào chúng ta và vào hàng giáo sĩ của chúng ta, và làm cho chúng ta nghĩ rằng, chúng ta không thuộc về ai: “Chúng ta đừng quên rằng chúng ta là một phần của Dân thánh thiện và trung tín của Thiên Chúa và Giáo Hội không phải là, cũng sẽ không bao giờ, là một tổ chức ưu tú của những người nam nữ thánh hiến, linh mục và giám mục”.

Linh mục là tôi tớ, chứ không phải là ông chủ

Đức Thánh Cha nói, nếu không có ý thức thuộc về dân của Thiên Chúa như những tôi tớ, không phải những người chủ, “có thể sẽ dẫn chúng ta đến một trong những cám dỗ gây tổn hại nhất cho việc truyền giáo mà chúng ta được kêu gọi để thúc đẩy, đó là Chủ nghĩa Giáo sĩ, mà điểm kết như một hình biến họa của ơn gọi mà chúng ta đã nhận được.

Ngài nói rằng, không nhận ra sứ mệnh thuộc về Giáo Hội toàn cầu, chứ không phải với từng linh mục hay giám mục, sẽ giới hạn đường chân trời, và thậm chí còn tồi tệ hơn, ngăn chặn mọi sáng kiến ​​mà Thánh Thần có thể đang đánh thức giữa chúng ta.

Chủ nghĩa Giáo sĩ dập tắt ngọn lửa ngôn sứ mà chúng ta được kêu gọi làm chứng

Đức Phanxicô nhắc nhở các Giám mục rằng, “những người giáo dân không phải là những người làm công của chúng tôi, hay nhân viên của chúng tôi”, ngài nói thêm, “Chủ nghĩa Giáo sĩ không phải là động lực cho những đóng góp và đề nghị khác nhau, nhưng dần dần dập tắt ngọn lửa ngôn sứ mà toàn thể Giáo hội được kêu gọi để làm chứng”.

Ngài đã mời gọi cách mạnh mẽ những người hiện diện hãy đứng lên chống lại sự cám dỗ này, nhất là trong các chủng viện và trong suốt quá trình đào tạo.

Món quà của những giấc mơ

Ngài cầu khẩn Chúa Thánh Thần ban cho “món quà của những giấc mơ và đang làm việc cho sự chọn lựa sứ vụ truyền giáo và ngôn sứ có khả năng biến đổi mọi thứ, để các tục lệ, cách làm việc, thời gian, chương trình, ngôn ngữ và các cơ cấu Giáo hội của chúng ta có thể được đưa ra phù hợp với việc truyền bá Tin mừng của đất nước Chilê chứ không phải là để tự bảo vệ Giáo Hội”.

“Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận, chúng ta đừng e ngại dẹp bỏ mọi thứ ngăn cách chúng ta khỏi sứ mệnh truyền giáo”.

Vatican News – Linda Bordoni
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today