Cảm nghiệm của một Bạn trẻ về Hội trại Truyền thống Di dân Don Bosco Xuân Hiệp lần thứ 18

Đến hẹn lại lên, ngày 30/04 – 01/05 đã trở thành ngày truyền thống của các bạn trẻ Di Dân Don Bosco Xuân Hiệp. Một trong những chương trình sinh hoạt là Picnic – Huấn luyện không thể thiếu và dường như đã được khắc sâu trong tâm trí mỗi thành viên của gia đình Di Dân. Hội trại truyền thống được xem là sự kiện lớn nhất trong năm, là thời điểm thích hợp để các thành viên trong gia đình Bạn Trẻ Di Dân quy tụ lại bên nhau để mừng lễ Thánh Giuse Thợ, bổn mạng của nhóm; là cơ hội để các bạn trẻ chúng con trải nghiệm sống tình yêu thương, sự vui tươi, sáng tạo, năng động, thánh thiện, sẻ chia và sống tinh thần gia đình.

Đồng hành cùng các bạn trẻ Di Dân chúng con có sự dẫn dắt của Cha Đặc trách Phêrô Trương Văn Hoàn SDB, quý Thầy, quý Sơ, Ban Điều Hành và toàn thể thành viên gia đình Di Dân tham dự. Xét trong một gia đình bình thường chỉ có vài thành viên, mỗi khi có dịp đi chơi xa cũng mất cả tháng để lên kế hoạch sao cho chuyến hành trình mang lại sự thoải mái và niềm vui cho tất cả các thành viên. Trong khi đó, Di Dân là một gia đình có cả vài trăm người, con cảm thấy choáng ngợp khi số lượng thành viên đông như vậy mà chương trình Hội trại của chúng ta rất thành công, thậm chí là ngoài mong đợi. Để Hội trại diễn ra được suôn sẻ, không thể thiếu công lao vất vả của ban tổ chức ngày đêm miệt mài làm việc hăng say để mong muốn mang đến những ngày Hội trại đầy hứa hẹn nhất với các bạn trại sinh.

Đúng như dự tính, 7 giờ, ngày 29/04/2018, sau khi chào đón cha Giám Đốc Cộng Thể Philip Rinaldi Xuân Hiệp, Cha Đặc trách nhắn nhủ về tinh thần của hai ngày sinh hoạt, các Trại sinh lên xe và hai chiếc xe bắt đầu lăn bánh đến miền đất hứa tại Cộng thể Don Bosco Cần Giờ với chất chứa bao niềm hân hoan, háo hức từ các bạn trại sinh đến ban tổ chức. Tại vùng đất xa lạ này, chúng con nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của cha Giám Đốc, cha Quản lý, quý Cha, quý Thầy trong tình yêu thương. Chúng con cảm thấy đây thật sự là nhà của mình chứ không còn cảm giác xa lạ nữa. Tuy thời gian di chuyển diễn ra không như mong đợi, nhưng số lượng thời gian đã mất đi đó không làm chùn bước chúng con, tất cả chương trình theo kế hoạch vẫn được diễn ra.

Khi vừa đặt chân đến đất trại, ngay lập tức chúng con được trải nghiệm những giây phút của trò chơi nhập trại đầy tính thử thách. Trò chơi đã gởi đến thông điệp rằng chúng con phải luôn biết cầu nguyện với Chúa để vượt qua nỗi sợ hãi, vượt qua chính mình; biết đặt niềm tin vào tình yêu và sự đồng hành của Chúa trên con đường ta đi. Sau trò chơi nhập trại, chúng con về với đội của mình – nơi mà người quen thì ít người lạ thì nhiều, vậy mà chúng con đã cùng nhau nỗ lực chiến thắng chính bản thân mình để cùng nhau xây dựng tinh thần gia đình, thi đua cùng các đội khác về các trò chơi như ẩm thực, dựng trại, hay các trò chơi đã được ban tổ chức thiết kế công phu đầy thách thức nhưng cũng không kém phần hài hước. Mỗi trò chơi, con nhận ra rằng ban tổ chức muốn nhắn nhủ chúng con phải luôn biết đoàn kết và yêu thương nhau. Sau mỗi trò chơi, con đã học được bài học về sự im lặng và biêt LẮNG NGHE. Im lặng – lắng nghe để giúp nhau hiểu luật chơi, cùng thống nhất về một quyết định nào đó của cả đội. Chúng ta biết rằng để học nói thì chỉ mất hai năm, nhưng ta phải mất cả đời để học cách im lặng và lắng nghe người khác. Nếu ta không biết lắng nghe thì sự hiểu lầm có thể rất dễ xảy ra, từ đó sinh ra các định kiến không tốt về người khác và kéo theo việc sẽ mất đi một người để yêu thương. Cuộc đời này quá ngắn phải không? Việc hiểu lầm một người thì cực kì đơn giản, nhưng để thấu hiểu về một con người nào đó mới thật sự là khó làm sao. 

Kết thúc buổi chiều của chúng con bằng bữa cơm huynh đệ. Tiếp theo đó, buổi lửa trại đầy hứa hẹn và hấp dẫn đang chờ đợi từng thành viên. Đây là phần chúng con mong đợi nhất, chúng con đã cùng nhau hóa trang để hợp nhất với buôn làng BOCOXUHI, chúng con được nghe kể câu chuyện Kinh Thánh về đời sống tinh thần hiệp nhất, yêu thương, đoàn kết và biết phục vụ lẫn nhau. Tất cả các thanh viên làm sôi lên những bài cử điệu nhí nhảnh, hài hước; cộng thêm phần trình diễn đầy tính sáng tạo của các đội như: biểu diễn thời trang đầy thú vị. Đây cũng là lúc chúng con phát hiện ra những nhân tài qua các vai diễn  mới được hé lộ trong các vở kịch ngắn, tất cả đã mang đến cho nhau tiếng cười, sự thư giãn sau bao ngày làm việc vất vả. Thời khắc tàn lửa cũng là lúc chúng con nhận được những chia sẻ, huấn từ của Cha Đặc trách về ý nghĩa, giá trị  cuộc sống; sự sẻ chia, trao ban và học hỏi các kỹ năng sống qua các sinh hoạt, trò chơi… và đây cũng là thời khắc thiêng liêng nhất trong ngày; dù thời tiết miền nam nóng ran nhưng sao con lại thấy ấm áp, lòng được bình an sau bao ngày ngập chìm lo toan cuộc sống trong giây phút cầu nguyện kết thúc ngày lửa trại đầu tiên. 

Chúng con được bắt đầu ngày mới với bài tập thể dục buổi sáng nhẹ nhàng. Người trẻ chúng con, chắc hẳn hiếm ai quan tâm đến sức khỏe vì vẫn trong độ tuổi được Chúa ưu ái, dư năng lượng, thừa sức khỏe nên lần tập thể dục này đối với nhiều bạn trẻ chắc từ thời học sinh nếu không có giờ thể dục thì cũng quên luôn. Sau đó, chúng con cùng nhau di chuyển đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ Thánh Giuse Thợ là bổn mạng của Di Dân chúng con do Cha Đặc trách chủ tế và Cha Giám đốc cộng thể Don Bosco Cần Giờ đồng tế với ngài. Trong bài giảng, Cha Đặc trách chia sẻ về Thánh Giuse và khuyên nhủ chúng con biết lao động hăng say, cần cù như Ngài và giá trị của việc lao động chân chính. Trước khi bước vào hành trình trò chơi lớn, chúng con đã cùng nhau thưởng thức bữa sáng trong sự hào hứng và vui tươi. Đến phần trò lớn, trò chơi mang đến cho các bạn trẻ đầy tính thách thức cả về tinh thần lẫn trí tuệ, đòi hỏi chúng con phải biết đoàn kết, lắng nghe và yêu thương nhau thì mới có thể vượt qua được. Đúng vậy, chúng con đã hiệp nhất cùng nhau để giải những câu đố sao cho nhanh nhất, cùng nhau vượt qua những thử thách mà ban tổ chức đưa ra. Người trẻ chúng con không ngại vượt qua thử thách thì cũng ngại gì vết bẩn, lăn lê, bò trườn, lội bùn… Tất cả những chướng ngại đó cũng không thể cản bước quyết tâm thẳng tiến của tuổi trẻ chúng con. Điều đặc biệt trong trò chơi lớn là dựa trên nền tảng Thánh Kinh, liên kết với hành trình đức tin mà chúng con phải vượt qua mọi gian truân ở mỗi chặng đường tìm đến với Tổ phụ Abraham, Phaolô, Môsê hay gia đình Thánh Gia để tìm hiểu về các Ngài và học hỏi những nghĩa cử cao đẹp trong đời sống thường ngày và cả đời sống đức tin mà cả một cuộc đời các Ngài đi theo Chúa. Không những thế, trải qua những thử thách ấy để chúng con được đến với Thầy Giêsu kính yêu của chúng ta, chúng con được trò chuyện cùng Thầy và được ôn luyện lại những điều răn của Chúa như nhắn nhủ với chúng con đừng quên những lời Chúa truyền dạy để sống nên người công chính, vì cuộc sống trần gian này trải đầy những cạm bẫy, và vì lòng tin yếu đuối của chúng con nên dễ bị sa ngã, bị nghiêng chiều theo điều xấu, bị lôi kéo bởi những tổ chức sai lạc chân lý, tình yêu và Tin Mừng của Chúa. Như Thánh Gioan Don Bosco luôn dạy người trẻ chúng con “chúng con hãy cứ vui chơi nhưng đừng phạm tội”. Đúng vậy, hai ngày hội trại của chúng con trôi qua thật nhanh, để lại trong chúng con những niềm vui, sự sẻ chia quan tâm nhau dù đây là lần đầu tiên quen biết nhau và cả tình yêu thương trong Chúa, cũng không thể thiếu sự đoàn kết vượt qua thử thách. Giờ đây hội trại đã kết thúc, để lại trong con đầy nỗi nhớ mong, ước chi thời gian quay trở lại để chúng con lại được quay về bên nhau chia sẻ từng bữa cơm thân mật hay luôn nắm chặt tay nhau để vượt qua nỗi sợ hãi, khó khăn. Cuối ngày, chúng con được vui chơi ca hát cùng nhau trong bữa tiệc buffet nhỏ, nhỏ nhưng ấm áp và tràn đầy tiếng cười, niềm hạnh phúc được phục vụ nhau.

Đây là lần đầu tiên con tham gia Hội trại truyền thống, tuy con chưa có kinh nghiệm trong tất cả mọi việc nhưng đã được ban điều hành và các bạn trại sinh hướng dẫn tận tình trong những việc nhỏ nhất. Trong đội trại của mình, người quen thì không thấy đâu mà thấy toàn người lạ, tưởng chừng đó là một điều đáng buồn trong những ngày trại của con; nhưng điều đó đã ngay lập tức biến mất hoàn toàn và con đã nhanh chóng quen thân được tất cả các thành viên khác trong đội và xem như đây là một gia đình của con trong hai ngày hội trại đó. Hai ngày hội trại này đã giúp chúng con tìm về chính mình và cũng là lúc tâm hồn con được thảnh thơi bên Chúa, rời xa cái khói bụi của thành phố – nơi chỉ hợp cho cuộc sống nhộn nhịp, đôi khi quên cả chính bản thân mình vì lăn vào những vòng xoáy cuộc đời để lo cho cuộc sống. Tuy chúng con chẳng chung một dòng máu, là những người đến từ mọi miền của Tổ quốc nhưng chúng con cũng không bị ngăn cách bởi sự khác biệt về phong cách sống hay thậm chí là ngôn ngữ vùng miền.

Hội trại truyền thống là cầu nối đã đưa chúng con đến gần nhau hơn và chỉ cho chúng con biết cách yêu thương chăm sóc lẫn nhau. Con luôn mong muốn có nhiều hơn thế những ngày hội trại để chúng con lại được quy tụ, quây quần bên nhau, chia sẻ những bữa cơm, những ánh mắt, khóe nhìn yêu thương, nụ cười ấm áp hay cả những lời ca tiếng hát dù cho mệt mỏi thế nào đi chăng nữa. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ tràn ngập hồng ân xuống trên quý Cha, quý Thầy và quý Sơ để các ngài luôn đồng hành cùng chúng con trong cuộc sống, trong đời sống đức tin, trong sự xáo trộn, bon chen của xã hội ngày hôm nay.

Xem thêm hình ảnh

Maria Lan – Thành viên Đội Don Bosco


Visited 1 times, 1 visit(s) today