Một anh em SDB lãnh tác vụ linh mục trong ngày đại lễ Tôn vinh Lòng Thương xót Chúa

(Paranaque, Philippines – 06.04.2018) – Tiếng chuông nhà thờ ngân vang tại Đền Thánh Quốc gia Đức Mẹ Phù Hộ lúc 03 giờ chiều, không phải chỉ giục giã giáo dân đến để tôn vinh Lòng Thương xót Chúa, nhưng còn để mời gọi cộng đoàn tín hữu quy tụ về đây hiệp lời tạ ơn Chúa với tân linh mục trong Thánh lễ trao ban tác vụ. Hôm nay, Thầy phó tế Ryan Oliver Bautista, SDB sẽ được Đức Cha Peter Baquero SDB đặt tay để trao ban tác vụ thánh. Đức Cha Baquero, SDB là Giám mục Giáo phận Kerema thuộc Đảo quốc Papua New Guinea. Ngài mới được tấn phong Giám mục 1 năm trước đây.

Lời tuyên tín của Thánh Tôma Đyđimô: ‘Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con’ (Ga 20,28) được đọc lên trong phụng vụ hôm nay cũng chính là chủ đề cho Thánh lễ truyền chức. Tham dự Thánh lễ có thân quyến của tân chức và hơn 850 tín hữu. Đa phần là các bạn trẻ tại các giáo xứ và các công cuộc Salêdiêng, những nơi mà tân chức đã từng phục vụ. Buổi lễ diễn ra trong bầu khí gia đình, đơn sơ nhưng rất ấm cúng. Tân linh mục Olivier đã từng làm giáo lý viên tại giáo xứ Đền Thánh Đức Mẹ Phù Hộ nơi đây, trước khi Ngài vào dòng Salêdiêng.

Nghi thức diễn ra rất trang trọng, nhưng cũng đầy sâu lắng. Mọi người thinh lặng cầu nguyện khi Đức Giám mục và linh mục đoàn đặt tay trên tiến chức.

Mọi người cảm động đến rơi lệ khi cùng nắm tay nhau cất vang lời kinh Lạy Cha bằng thổ ngữ và âm điệu dân gian vùng Kapampangan, quê hương của tân chức. Tân linh mục đã xin ban tổ chức điều này. Lời kinh bằng tiếng Kapampangan vẫn thường được các anh em SDB đọc lên trong giai đoạn đào luyện ban đầu.

Sau phần hiệp lễ, tân linh mục ngỏ lời cám ơn cộng đoàn và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho mình. Ngài cũng mời gọi các bạn trẻ hãy mở lòng lắng nghe tiếng Chúa và quảng đại đáp lại lời Chúa mời gọi. Ngài đặt 1 bó hoa trước tượng Đức Mẹ để bày tỏ lòng tri ân con thảo trước khi ban phép lành cho cộng đoàn.

Trước khi đi tu Salêdiêng, Cha Olivier đã theo học ngành y khoa để trở nên thầy thuốc tương lai. Bây giờ, Ngài đã trở nên ‘Thầy Thuốc’ thực sự, không phải chỉ chữa trị các bệnh tật thể lý, nhưng trong tư cách là linh mục, Ngài dẫn đưa các bệnh nhân đến với Chúa để hưởng nhận lòng Thương xót từ Thánh Tâm Chúa.

Bài viết của tư giáo Jerom Quinto, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ