Huấn đức về đào luyện cho các VDB miền Á châu

Trở nên một VDB đối với chị có ý nghĩa gì?

+ Có nghĩa là đi vào trong tình yêu sâu xa đối với Chúa; tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa được mạc khải trong Tin mừng, với niềm vui cùng với sự liên kết nên một với các chị em trong Tu hội.

+ Đem sự hiện diện của Đức Kitô vào giữa trần gian, tại những nơi chúng ta đang sống, đang làm việc, đang phục vụ, đang cầu nguyện và đang hứng chịu những khổ đau.

+ Trở nên bạn đồng hành với tất cả những ai sầu khổ vì đang gặp những khó khăn khác nhau.

+ Trở nên chứng nhân cho Chúa Kitô, giúp mọi người cảm nhận ra tình yêu của Chúa và tín thác vào lòng thương xót của Ngài.

+ Sống vì tha nhân để giúp họ tăng triển, phục vụ người nghèo, trở nên tông đồ giữa giới trẻ.

+ Như một đặc sủng, trở thành cánh tay nối dài của Chúa Kitô giữa lòng thế giới.

Đức Kitô đã làm thay đổi cách thức tương quan của chị đối với tha nhân như thế nào?

+ Ngài đã làm thay đổi con người của tôi, giúp tôi biết nhìn ra, biết khám phá và biết chấp nhận con người thật của tôi.

+ Ngài giúp thay đổi cách sống của tôi trong những tương quan với tha nhân. Tôi trở nên bình thản hơn, biết vâng phục, sống kiên nhẫn, biết tha thứ, biết lắng nghe người khác, có tinh thần trách nhiệm, nhậy bén hơn trước những nhu cầu của tha nhân, sống theo dung mạo của Chúa Kitô, tin tưởng vào sự dẫn dắt của Ngài, và biết sống nương tựa vào Ngài.

+ Trở nên một con người mẫu mực, luôn phản chiếu những nét đẹp tốt lành và tinh thần gia đình. Điều đó giúp tôi có một con tim và một đầu óc rộng mở để nhìn mọi biến cố qua lăng kính của Ngài, cho dầu những biến cố ấy tràn ngập khó khăn.

+ Sống như Ngài đã sống – Trở nên quà tặng tình yêu cho tha nhân.

+ Nhìn thấy những điều tốt lành nơi tha nhân, gặp Chúa Kitô nơi họ, để khám phá ra rằng tha nhân cũng là quà tặng Chúa gửi trao cho tôi.

Chị sống tình yêu Kitô hữu với các chị em trong nhóm như thế nào?

+ Tiếp xúc thường xuyên với 1 chị khác để thể hiện sự gần gũi thân tình, luôn có mặt tại những buổi họp nhóm, dành thời gian cho các chị em để tìm hiểu hoàn cảnh sống của họ với trái tim rộng mở : hiểu cá tính của họ, bối cảnh gia đình họ, công việc của họ. Tỏ ra thích thú khi đến với họ.

+ Hiểu biết và chấp nhận những dị biệt, xác tín và xem đó như là những dịp để thực hành việc hy sinh đồng thời đó cũng là cách thức để cùng giúp nhau nên thánh, sống và củng cố tinh thần gia đình.

+ Cầu nguyện cho các chị em trong nhóm. Tạ ơn Chúa vì mình được trở nên thành viên trong nhóm, sống trong những thời khắc đặc biệt để cùng nhau tăng triển xuyên qua những giây phút khó khăn.

+ Chia sẻ các hoạt động với nhóm và với những người lãnh đạo, trong đó mỗi chị em có thể diễn bày con người mình với tất cả tự do.

+ Tình chị em khích lệ chúng ta vun trồng mối tương giao với Chúa Kitô trong nhóm của mình.

Chị đã sống cách cụ thể sứ mệnh Salêdiêng giữa trần thế như thế nào?

+ Trung thành với việc cầu nguyện, sống theo các lời khấn và cùng nhau tăng triển.

+ Tăng triển trong đời sống cách chuyên nghiệp

+ Có gắng để tìm hiểu những vấn đề thời sự đang diễn ra trong bối cảnh trần thế của nó, như những vấn đề về chính trị và về đời sống xã hội.

+ Làm những công việc bình thường để đạt kết quả tốt đẹp một cách phi thường, đặc biệt ngay tại gia đình, tại nơi chúng ta làm việc và tại những cứ điểm tông đồ.

+ Phát huy tinh thần gia đình.

+ Ý thức về hiện tại, về những biến cố thường ngày đang xảy ra.

+ Trở thành gương mẫu trong hành động cụ thể

+ Có tính uyển chuyển – Ở những nơi có Chúa Kitô hiện diện

+ Làm bạn cách chân tình với người trẻ; năng thăm viếng các bệnh nhân.

Đối với các chị VDB hữu trách

1- Đào sâu cảm thức về căn tính ơn gọi nơi các thành viên VDB, để có thể thấu đạt ơn gọi đời sống thánh hiến Salêdiêng giữa đời nơi mình.

2- Phát triển cảm thức văn hóa để có thể cắm rễ sâu xa hơn sự hiện diện của chúng ta giữa thế gian (qua việc đối thoại với các nền văn hóa, với các tôn giáo bạn và đối thoại với người nghèo ở vùng Á châu).

3- Cùng với các chị em và với vùng Đông Á tìm kiếm sự tăng trưởng ơn gọi VDB.

4- Phát huy việc đối thoại giữa các cơ cấu khác nhau trong toàn Tu hội, từ cấp trung ương, cấp miền cũng như các nhóm trực thuộc trung ương, đối thoại với các vị Trợ úy của vùng Á châu.

5- Phát triển một nền đào luyện toàn diện liên kết các yếu tố của một con người toàn hảo : Về nhân bản, về Kitô giáo, về đời sống thánh hiến, về tính Salêdiêng và về tính trần thế.

Đối với các vị Trợ Úy

1- Các vị Trợ úy cần đẩy mạnh sự hiểu biết và mở rộng tầm nhìn về việc đào luyện trong Tu hội đời VDB, để các Ngài hiểu rõ ơn gọi thánh hiến giữa đời, cùng với công việc các ngài đảm nhận khi can dự vào trong tiến trình đào luyện các tu sinh VDB.

2- Thúc đẩy sự hiểu biết về đoàn sủng của Tu hội VDB cũng như của CDB giữa các anh em SDB và các sơ FMA trong các cộng đoàn địa phương nơi vị ấy sinh sống (Có thể dùng video clip khoảng 5 phút được đăng tải trên Youtube).

3- Có thể trình bày cho các anh em SDB đang trong giai đoạn đào luyện ban đầu để các anh em ấy biết về Tu hội đời VDB.

4- Tìm cách phát triển phương thức bằng cách trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những thực hành cụ thể trong việc trợ giúp đào luyện các chị em VDB.

5- Cố gắng khám phá ra ơn gọi CDB ( Chí nguyện nam Don Bosco) qua việc tiếp xúc với Cha Tổng Trợ Úy (Cha Joan Lluis).

6- Thúc đẩy để đảm bảo có những bản dịch các tài liệu quan trọng và cần thiết của VDB và CDB, văn bản bằng Anh ngữ và bằng tiếng địa phương.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ