Kết thúc cuộc điều tra về phép lạ do lời chuyển cầu của Chân phước Sư huynh Artemide Zatti – Ngài có thể sớm được tôn phong Hiển thánh

(Patagonia, Argentina – 15.03.2018) – Sư huynh Salêdiêng Artemide Zatti đã sống 49 năm tại Viedma, vùng  Patagonia, Argentina. Ngài đã được phong Chân phước vào năm 2002 và có thể sẽ được phong Hiển Thánh vào một ngày rất gần đây, nếu tiến trình điều tra phép lạ xảy ra ở Philippines đã hoàn tất và được Bộ Phong thánh chuẩn nhận. Đây là tựa đề của một bài viết được đăng trên tờ báo Rio Negro ở Patagonia hôm 15 tháng 03 vừa qua.

Sư huynh Artemide sống tại thủ đô Rio Negro, Viedma từ năm 1902 đến năm 1951. Ngài được người dân ở đây tôn kính như một vị thánh sống, khi Ngài còn làm y tá ở Patagonia vì đã tận tình săn sóc các bệnh nhân nghèo khổ. Đức Cha Esteban Laxague SDB, Giám mục Giáo phận Viedma, đã đặc biệt tôn kính thánh nhân và quảng bá mạnh mẽ về sự thánh thiện của vị Chân phước Salêdiêng chúng ta. Đức Cha cũng bắt chước Chân phước Zatti suốt ngày dong duổi trên chiếc xe đạp cọc cạch để đi viếng thăm và giúp đỡ những người nghèo khổ cũng như các bệnh nhân tại thành phố Viedma y Carmen.

Ngày 15/03 vừa qua là kỷ niệm 67 năm vị Chân phước qua đời. Theo Đức Cha Esteban, mọi người dân ở Viedma đều được đánh động bởi gương sáng của Sư huynh Zatti, vị Chân phước đã suốt đời gắn bó với các bệnh nhân nghèo khổ trong cương vị là một y tá.

Phép lạ đầu tiên do lời bầu cử của thánh nhân đã xảy ra đối với thầy Carlo Bosio vào năm 1980. Lúc bấy giờ thầy còn là sinh viên thần học và sau này đã trở thành Giám tỉnh. Nhờ phép lạ này, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô 2 đã tuyên phong Sư huynh Zatti lên hàng Chân phước vào năm 2002. Hiện nay, án kiện xin phong Hiển thánh đã được điều tra ở cấp Giáo phận và đã hoàn tất. Người dân Philippines coi đây là một sự kiện rất quan trọng đối với họ.

Việc phong Hiển thánh cho Chân phước Zatti chắc chắn sẽ khơi dậy lòng yêu mến đối với các bệnh nhân và người nghèo trong toàn thể Giáo hội. Thánh nhân cũng dạy chúng ta cách thức tiếp cận Chúa Giêsu một cách cụ thể qua những mảnh đời bất hạnh đang ở quanh ta.

Chúng ta cầu nguyện cho tiến trình phong thánh cho Sư huynh Zatli sớm được thực hiện, để ngọn lửa đức tin và ánh sáng của đức ái được rực lên trong tâm hồn mọi người.

Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today