HỌP MẶT BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN SALÊDIÊNG – NỐI KẾT NHỊP CẦU YÊU THƯƠNG – SẺ CHIA SỨ MẠNG GIÁO DỤC DON BOSCO

“ Buổi họp mặt hôm nay sao vui quá
Buổi họp mặt hôm nay sao quá vui
Anh ơi anh đi về đâu, nhớ nhé bắc cho nhịp cầu
Em ơi xin em đừng quên, nhớ nhé bắc cho nhịp cầu”

     Hằng năm cứ vào mỗi dịp hè, Dòng Salêdiêng Don Bosco, qua Ban Mục vụ Giới trẻ, đều tổ chức khóa bồi dưỡng cho các Giáo Viên trong các trường, cơ sở giáo dục trực thuộc Tỉnh dòng. Đến hẹn lại lên, nhịp cầu yêu thương lại được bắc thêm một nhịp. Cụ thể, từ ngày 17-18/06/2023 vừa qua, tại TRƯỜNG TRUNG CẤP KỸ THUẬT DON BOSCO PHƯỚC LỘC, đã diễn ra Ngày Họp mặt – Bồi dưỡng Giáo viên 2023 với chủ đề: Hãy là MEN trong thế giới hôm nay. Ngày họp mặt đã quy tụ hơn 100 Giáo viên – Nhân viên, quý cha, quý Thầy, quý Sơ, đến từ các Trường nghề và Phổ Cập Salêdiêng: Tam Hải, Xuân Hiệp, Ba Thôn, Vĩnh Hiệp, Tắc Vân, Đà Lạt, Trường TCN TT Tân Tiến, Trường TCKT Mỹ Thuận Vĩnh Long và cả đơn vị chủ nhà là Trường Phước Lộc.

     Ngày đầu tiên 17/06/2023 chương trình được bắt đầu với phần chào đón, giới thiệu các thành phần Tham dự gồm: Cha Giám Tỉnh Barnaba Lê An Phong, Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh – đặc trách giới trẻ, Cha Giuse Đỗ Đức Dũng – đặc trách đào luyện, các cha Giám đốc, quý cha ,quý Thầy, quý Sơ và quý Giáo Viên, nhân viên của các trường, tiếp đến là đôi lời khai mạc của Cha Giám Tỉnh Barnaba Lê An Phong nói lên ý nghĩa của ngày họp mặt.

     Sau đôi lời khai mạc của Cha Giám Tỉnh là lần lượt các để tài chia sẻ của các thuyết trình viên:
– Đề tài 1: Chia sẻ sứ mệnh với người đời– Lm Phê Rô Nguyễn Việt Quang Minh SDB
– Đề tài 2: Hành vi lệch chuẩn nơi Thanh thiếu niên – Sư huynh Simon Nguyễn Tấn Sỹ SDB
– Đề tài 3: Những đường hướng giải quyết các vi phạm tình dục trong môi trường Salêdiêng

     Với đề tài 1, các Giáo viên được nhìn thấy vai trò quan trọng của mình trong bức tranh sứ mệnh của Don Bosco tại Việt Nam. Quý Giáo viên được mời gọi bước vào hành trình: từ sự hiện diện bó buộc của một người phải dạy học, cống hiến chuyên môn tiến tới sự cộng tác do những động lực của công việc hay do một sự lựa chọn tự do và sau cùng đến sự đồng trách nhiệm của một người cùng đảm trách sứ mệnh chung.

 
     Trong đề tài 2, các Giáo viên làm việc theo nhóm chia sẻ và trình bày về những vấn đề của học sinh: hành vi lệch chuẩn nơi các em học sinh của trường mình và những phương pháp giải quyết những vấn đề xoay quanh những hành vi lệch chuẩn của các em. Ngang qua những vấn đề khác nhau của các em thì các thầy cô giáo cũng học được những kinh nghiệm và hướng giải quyết của nhau, đồng thời hiểu biết hơn về những đối tượng mà mình đang có trách nhiệm giáo dục chúng.

     Sau khi trải qua hai đề tài buổi sáng, vào lúc 11h30, mọi người cùng dùng bữa trưa huynh đệ tại nhà ăn của cộng thể SDB Phước Lộc và có chút thời gian nghỉ trưa để chuẩn bị tiếp tục cho chương trình buổi chiều.

     Tiếp đến, vào lúc 14h00, mọi người quay trở lại Hội trường với sự khởi động nhẹ nhàng vui tươi để bắt đầu cho một buổi làm việc. Sau đó chương trình tiếp tục với đề tài 3: Những đường hướng giải quyết các vi phạm tình dục trong môi trường Salêdiêng – Lm Giuse Đỗ Đức Dũng. Một đề tài khá thiết thực với các giáo viên trong môi trường Salêdiêng. Nhà giáo dục Salêdiêng không chỉ dạy các em về tri thức nhưng còn là người mục tử chăm sóc, gìn giữ và bảo vệ trẻ để cho trẻ có một tuổi thơ lành mạnh, hồn nhiên, phát triển cách toàn diện; một môi trường tạo nên cho các em sự an toàn, được che chở, nơi đó các em cảm nhận như một gia đình trong đó các cha, các Thầy, các Sơ, các giáo viên như những người cha, người mẹ của chúng. Các giáo viên lắng nghe, chia sẻ với trọn sự thao thức muốn tìm những điều tốt nhất cho các học sinh của mình.

 
     Sau đề tài này, mỗi Giáo Viên nhận được một món quà nhỏ từ cha Giám Tỉnh như là sự động viên khích lệ các nhà giáo dục Salêdiêng tiếp tục với sứ mệnh trồng người của mình để cho người trẻ được lớn lên, trưởng thành, sống hạnh phúc và được hưởng trọn sự yêu thương của một nhà giáo dục Salêdiêng đúng nghĩa như Don Bosco mong muốn.

     Sau những giờ giải lao của một ngày tiếp thu và cập nhật với nhiều kiến thức, chương trình được tiếp tục với tiệc huynh đệ, vui chơi giao lưu văn nghệ giữa các trường với nhau. Từ những lời ca tiếng hát, những nhịp cầu yêu thương được nối kết lại gần nhau hơn, trở nên thân thiện, hòa đồng trong cùng một gia đình cùng chung chia sứ mệnh lo cho những người trẻ, cách riêng là những người trẻ nghè khổ hơn.

     Sáng ngày hôm sau 18/06/2023, khởi đầu ngày mới bằng Thánh lễ ngày Chúa nhật do Cha Giám Tỉnh chủ tế. Sau đó, mọi người cùng nhau dùng điểm tâm tại hội trường của cộng Thể với bầu khí thân thiện, ấm cúng và thấm đượm tình gia đình. Trong buổi ăn sáng, một Giáo Viên đại diện cám ơn cha Giám Tỉnh, cha Phêrô Quang Minh, Cha Giám đốc và Thầy Quản Lý Cộng thể Phước Lộc về những chuẩn bị, những sắp xếp chu đáo để có những ngày họp mặt hôm nay.

     Sau đó lúc 7h30 mọi người lên đường khởi hành đến Long Cung Resort để cùng nhau trải nghiệm một ngày bên sóng biển, cùng chung chia niềm vui huynh đệ, tình gia đình qua các trò chơi vận động vui nhộn, hài hước, vui tươi….Trong những tháng ngày lên lớp, Giáo Viên là người thường tổ chức cho các em những trò chơi vận động nhưng hôm nay được trở lại như những trẻ thơ ngày nào, tham gia hết mình, hết sức với những trò chơi, điệu nhảy như: chiken Dance, kéo co, đá bóng bằng mông…. Sau những giây phút thư giãn, vui chơi và tắm biển cùng nhau mọi người cùng tham gia bữa tiệc buffet hải sản tại bãi biển….

     Cuối cùng, một lần nữa mọi người cùng nhau nói lên lời tri ân đến Cha Giám Tỉnh, Cha đặc trách Mục Vụ Giới trẻ, các cha trong tiểu ban, Cha Giám đốc cộng thể Don Bosco Phước Lộc và sự hiện diện của mọi người để cùng nhau góp chung cho những ngày họp mặt vừa qua. Sau đó mọi người cùng chia tay nhau lên đường trở về với cộng thể và nơi mình làm việc với niềm vui tràn ngập, lòng hăng say nhiệt thành để tiếp tục hành trình trong tương lai, chắp cánh ước mơ cho những tâm hồn trẻ thơ bước vào đời với sự tự tin để trở thành người kitô hữu tốt và công dân lương thiện trong xã hội đương đại hôm nay.

     Nhìn lại hai ngày qua thời gian tuy không nhiều nhưng cũng đủ để cho nhau chia sẻ, sống cùng, sống với, chung chia sứ mệnh cùng nhau làm nên thành một gia đình rộng lớn, trong đó có các Cha, các Thầy, các Sơ, các Giáo viên và các em học sinh thân yêu sống bầu khí gia đình, yêu thương đón nhận nhau… giúp cho người trẻ thăng tiến cách toàn diện và mở ra sống hiệp thông với nhau. Mọi người sống vui tươi, thân thiện, chân thành, nhất là sự hiện diện đầy tình cha của Cha Giám Tỉnh, ngài tham dự từ giây phút đầu tiên đến phút chia tay.

     Ước mong sao sau những ngày họp mặt mỗi người Giáo viên dù đi đâu về đâu hãy nhớ trở nên những nhịp cầu nối kết tình yêu thương, trở nên như những nắm men làm lan tỏa tình yêu thương, niềm hy vọng, lòng bác ái vị tha….và đầy lòng trắc ẩn để xây nên một môi trường giáo dục đầy tình thương mến như Cha Bosco hằng mong ước để ngang qua môi trường đó nhiều người trẻ có thể lớn lên và trưởng thành, trở thành những người có ích cho xã hội và Giáo Hội trong tương lai. Và ước mong mỗi năm nhịp cầu yêu thương sẽ được nối kết dài hơn và rộng lớn hơn trong đại gia đình Salêdiêng.

Sr. Hồng Vân FMA

Visited 87 times, 2 visit(s) today