CHA THÁNH PIÔ NĂM DẤU THÁNH

Hôm nay ngày 23.09, Lễ kính Thánh Piô Năm Dấu Thánh. Chia sẻ một vài suy niệm về cuộc đời thánh nhân.

Theo quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô, thánh tích của thánh Piô thành Pietrelcina, thường được gọi là thánh Piô Năm Dấu Thánh sẽ được trưng bày tại Đền Thờ Thánh Phêrô từ ngày 08 đến ngày 14 tháng 02 năm 2016 để đánh dấu Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Đức Thánh Cha đã muốn rằng thánh tích được trưng bày tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào ngày Thứ Tư Lễ Tro (10 tháng 2), là ngày các tín hữu toàn thế giới sẽ được yêu cầu để trở thành “nhà truyền giáo của lòng thương xót”.

Năm nay 2017, kỷ niệm 130 năm ngày sinh của cha Piô, và 15 năm ngài được tôn phong lên bậc hiển thánh, nước Mỹ được phúc đón tiếp di hài của thánh nhân trên khắp đất nước, và điểm đến gần nhất là nhà thờ chính tòa thánh Patrick ở New York.

Hồng y Timothy Dolan, Tổng Giám mục New York, đã chính thức mừng sự kiện này trong thánh lễ ngày Chúa nhật ở nhà thờ chính tòa.

“Tin tưởng, Cầu nguyện, Đừng lo lắng, Đừng sợ”. Đấy chính là khẩu quyết không ngừng của thánh Piô. Những lời của cha Piô, không phải như một tóm tắt những lời an lòng của Chúa Giêsu mà chúng ta nghe trong Tin mừng hay sao?”

Trong bài giảng, TGM Dolan nói về thánh Piô, rồi kể một mẩu chuyện. “Cháu gái Shannon của tôi, bị chẩn đoán ung thư xương từ năm 8 tuổi. Khi nó hỏi nhà nghiên cứu ung thư xem liệu nó sẽ chết vì bệnh này hay không, thì ông trả lời rằng, “dù sống hay chết, ta đều thuộc về Thiên Chúa”. Sự khôn ngoan của bác sĩ này chính là phản ánh những lời của thánh Phaolô và gương sống của cha Piô”.

Cha Piô là một trong những vị thánh được sùng mến nhất trong thế kỷ qua. Sinh tại miền Nam nước Ý, đến tuổi 15, ngài vào dòng Phanxicô. Có lẽ ngài được biết đến nhiều nhất vì đã nhận năm dấu thánh Chúa Kitô khi đang giải tội, và chính điều này đã dẫn đưa hàng trăm ngàn người hành hương từ khắp thế giới đến xin ngài linh hướng.

Sau khi qua đời vào năm 1968 ở tuổi 81, mọi người đã ngay lập tức xin phong thánh cho ngài. Ngài được Đức Gioan Phaolô II tôn phong lên bậc đáng kinh vào năm 1997, và tôn phong hiển thánh vào năm 2002.

Để giấu các dấu thánh trên tay mình, cha Piô thường mang găng tay. Những chiếc găng tay này, cùng với áo dòng và các vật dụng khác của ngài, được trưng bày tại nhà thờ chính tòa thánh Patrick, và trong hai ngày từng hàng dài người chờ vài tiếng để được tôn kính thánh tích của ngài.

Trong hai tháng nữa, thánh tích của ngài sẽ tiếp tục lên đường đi Milwaukee, Chicago, St. Louis, Atlanta, và nhiều địa điểm khác ở nước Mỹ. (J.B. Thái Hòa chuyển dịch).

Cha thánh Piô là một linh mục dòng Capucinô, sinh năm 1887 và qua đời năm 1968. Từ năm 1918, cha đã được bề trên cử về San Giovanni Rotondo (có lẽ tên gọi bắt nguồn từ ngôi nhà thờ hình tròn, dâng kính thánh Gioan Tẩy giả, được cất từ thế kỷ VII) để hoạt động mục vụ cho đến khi qua đời.

Trong suốt thời gian 50 năm, cha được biết đến như là vị giải tội ngoại thường: nhiều ngày cha ngồi toà hơn 10 tiếng đồng hồ; ngoài ra cũng từ năm 1918 cha được lãnh nhận trên thân mình 5 dấu thương tích của Chúa Giêsu. Tuy đã qua đời từ hơn 40 năm qua, nhưng hai công trình do cha khởi xướng vẫn tồn tại, thứ nhất là “Nhà xoa dịu đau khổ”, tức là bệnh viện dành cho các bệnh nhân (khánh thành vào năm 1956 với 250 giường, nhưng nay đã lên đến 1200 giường với 50 ngành chuyên khoa) và “hội cầu nguyện cha Piô” (chính thức thành lập từ năm 1950, và ngày nay bành trướng khắp thế giới). Cha Piô được phong chân phước năm 1999 và hiển thánh năm 2002, lễ kính vào ngày 23/9, trùng vào ngày tạ thế. Cách đây 22 năm, vào ngày 23/5/1987, đức Gioan Phaolô II đã đến viếng thăm mộ của cha Piô, vị giải tội mà ngài đã từng gặp khi còn là một linh mục sinh viên ở Rôma 40 năm về trước. Đức Bênêđictô XVI là vị giáo hoàng thứ hai đến viếng thăm mồ của vị thánh linh mục hầu như suốt đời chỉ thi hành hai tác vụ là dâng Thánh lễ (đôi lúc kéo dài 3 giờ đồng hồ) và ban bí tích giải tội. (Đặng Tự Do, Vietcatholic.org/News/Html/140448.htm).

Tôi có đi hành hương đến Rotondo, ghi chép lại đôi điều những gì đã thấy đã nghe và cảm nghiệm, xin hân hạnh gởi đến quý độc giả.

Từ Roma đến Rotondo với chặng đường dài 380km. Xe bus chạy 7 giờ đồng hồ mới tới nơi. Dọc đường, tôi thấy xa xa những đỉnh núi còn phủ tuyết trắng xóa. Suốt hành trình xa xôi, tôi tranh thủ đọc những tư liệu về Cha Thánh Piô. Đó là cuốn “Cuộc đời Cha Piô”, tác giả Dorothy M. Gaudiose, Phó Tế Trần Văn Nhật lược dịch, tôi đã tải về laptop từ trang dunglac.org. Xem thêm bộ phim gồm 23 phần về Thánh Piô Năm Dấu trên Youtube, kể về cuộc đời thánh thiện của ngài.

Cha Piô là một vị thánh của thời đại này. Đời ngài có nhiều chuyện lạ thường kỳ diệu. Chẳng hạn như vào năm 1962, Đức Giám mục Karol Woztyla sau này là Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II viết thư xin Cha Piô cầu nguyện với Chúa cho bác sĩ Wanda Poltawska, một người bạn của ngài ở Ba Lan, đang đau khổ vì bệnh ung thư. Sau đó căn bệnh ung thư của vị bác sĩ này bị đẩy lui. Y khoa không thể nào đưa ra lời giải thích về việc bệnh ung thư bị đẩy lui một cách lạ lùng như thế. Người ta còn đồn đoán cho rằng trong thời gian này, cha Piô đã tiên đoán Giám mục Karol Woztyla sẽ làm Giáo hoàng trong tương lai. Quyền năng và tình yêu của Chúa vẫn luôn trải rộng và trao ban ân sủng cho con người.

Đến Rotondo nhận phòng khách sạn, ăn tối và nghĩ ngơi thì đã hơn 10giờ đêm. Ở đây thuộc miền núi cao, trời rất lạnh,mặc mấy áo ấm, trùm thêm mền mà vẫn lạnh run người.

Sáng sớm hôm sau, chúng tôi đi những xe nhỏ loại 15 chỗ ngồi để leo dốc. Khoảng 20 phút thì đến nơi.Trên núi cao, chúng tôi nhìn thấy nguy nga những công trình, Bệnh viện Casa Sollievo della Sofferenza lớn nhất nước Ý, Chặng đàng thánh giá Rotondo, Đền Thánh Cha Piô cũ và mới với một quãng trường rộng mênh mông.

Năm 1940, cha Piô đã xây dựng một Bệnh viện ở San Giovanni Rotondo mang tên Casa Sollievo della Sofferenza (Trung tâm chữa lành bệnh nhân). Bệnh viện được mở vào năm 1956 và được coi như là một trong những bệnh viện chữa bệnh hữu hiệu nhất ở Châu Âu.

Visited 125 times, 2 visit(s) today