ĐỨC HỒNG Y ALFONS MARIA STICKLER (1910-2007) – HỒNG Y THỨ 5 CỦA DÒNG SALÊDIÊNG

(ANS – Roma) Hồng Y Alfons Maria Stickler là vị Hồng Y Salêdiêng thứ năm của Don Bosco. Ngài được phong Hồng Y với nhiệm vụ không giống như những vị trước đây. Trong hoạt động mục vụ, ngài không dành nhiều thời gian như những vị Hồng Y khác chăm lo giáo phận của mình, vì ngài chịu trách nhiệm những công việc quan trọng nhưng thầm lặng trong giáo triều Roma theo tinh thần đơn sơ và khiêm tốn của Don Bosco.

 Alfons Maria Stickler sinh ngày 23 tháng 8 năm 1910 ở Neunkirchen (Áo). Ngài là thứ hai trong gia đình có 12 anh chị em. Ngài học tiểu học ở quê nhà và học trung học ở Vienna, là sinh viên của trường Cao đẳng Salêdiêng địa phương, lúc đó Đức Hồng Y Hlond sắp rời khỏi tỉnh dòng Salêdiêng Đức-Hungary.

Ngài gia nhập tập viện của Dòng Salêdiêng ở Đức và khấn lần đầu ngày 15 tháng 8 năm 1928. Sau khi hoàn thành việc học triết học ở Đức và Áo, ngài hoàn thành việc học thần học ở Benediktbeuern Đức, và sau đó ở Turin và Rome. Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 27 tháng 3 năm 1937 tại Vương cung thánh đường Thánh Gioan Lateran.

Từ năm 1936 ngài tham dự các khóa học về Giáo luật và Luật Dân sự tại Đại học Giáo hoàng Lateran. Ngài tốt nghiệp năm 1940 và ngay lập tức được bổ nhiệm làm giáo sư tại Salesian Athenaeum thuộc Khoa Giáo luật. Ngài được đề cử cùng với các Salêdiêng ở Ateneo đến khu vực Cuneo trong Thế chiến thứ hai. Ngài đã giải thoát rất nhiều tù nhân khỏi chính quyền Đức, nên họ luôn tỏ lòng biết ơn.

Sau chiến tranh, ngài là vị đầu tiên dạy Giáo luật ở Turin và sau đó ở Rome, nơi Đại học Salêdiêng chuyển đến vào năm 1957. Tại đây, ngài là Trưởng khoa Giáo luật từ 1953 đến 1958, rồi làm Hiệu trưởng trường Magnificent từ 1958 đến 1966, làm Trưởng khoa của “Institutum Altioris Latinitas” từ 1965 đến 1968.

Ngày 25 tháng 3 năm 1971, ngài được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám đốc Thư viện Tông tòa Vatican. Do đó, ngài đã thúc đẩy việc xây dựng kho lưu trữ lớn dưới lòng đất để bảo tồn tối ưu tất cả các cơ mật của Thư viện và các phần mở rộng khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, học giả tham khảo và nghiên cứu. Tất cả điều này là nhờ vào hoạt động biên tập gian khổ và tỉ mỉ do chính giám đốc thư viện xúc tiến với sự cộng tác của nhà xuất bản quốc tế “Belser”, bao gồm việc xuất bản dưới dạng sao y bản chính hoàn hảo của nhiều tài liệu cơ mật quý giá.

Ngài cũng chịu trách nhiệm về một số tập sách và tiểu luận về Lịch sử Giáo luật, đồng thời là người phụ trách và tác giả của “Studia Gratina” và đồng biên tập của “Studi Gregoriani”.

Ngoài ra, ngài còn là chuyên gia về ba Ủy ban của Công đồng Vatican II; là cố vấn cho các Thánh bộ Rôma; là thành viên của Ủy ban về Bộ Giáo luật mới và thành viên của Ủy ban Giáo hoàng về Khoa học Lịch sử, là Hội đồng Viện Nghiên cứu Lịch sử. Ngoài ra, ngài còn là Cố vấn của học viện Lịch sử Trung cổ của Giáo Luật ở Berkeley, California, và cũng là một trong ba Phó Chủ tịch của “Văn phòng Hiệp hội Quốc tế về Lịch sử Luật và Thể chế”.

Vào ngày 8 tháng 9 năm 1983, ngài được bổ nhiệm làm Thủ thư của Giáo hội Rôma, đồng thời là Tổng Giám mục hiệu tòa của Bolsena. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong chức giám mục cho ngài vào ngày 1 tháng 11 năm sau, đồng thời bổ nhiệm ngài là thành viên của Ủy ban Giáo hoàng về Giải thích Xác thực Bộ Giáo luật.

Vào ngày 7 tháng 7 năm 1984, ngài cũng được bổ nhiệm làm nhân viên Lưu trữ của Tòa Thánh, trở thành người lưu trữ và Thủ thư của Giáo Hội Rôma vào tháng 5 năm 1985.

Mặc dù có trình độ học vấn và trí tuệ rất cao, ngài vẫn luôn khiêm tốn và sống giống như một người con đích thực của Don Bosco, một người yêu sự đơn giản. Ngài thường di chuyển quanh Rôma một mình, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, và khi không cần thiết ngài hạn chế ăn mặc như một giáo sĩ mà không có bất kỳ biểu hiện bên ngoài thể hiện chức vị của mình.

Ngài được phong Hồng Y bởi Đức Gioan Phaolo II trong Công nghị ngày 25 tháng 5 năm 1985, cùng thời điểm đó có thêm hai Hồng Y khác cũng được phong là Rosalio José Castillo Lara và Miguel Obando Bravo.

Ngày 12 tháng 12 năm 2007 ngài qua đời tại Rôma, thọ 97 tuổi. Tang lễ của ngài được Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI cử hành tại Vương cung thánh đường Vatican. Đức Thánh Cha đã phác họa khuôn mặt của ngài và nhớ lại: “Ngài biết rõ rằng việc yêu mến Chúa Kitô là yêu mến Giáo Hội của Người, vốn luôn thánh thiện, bất chấp sự yếu đuối”; và kết thúc bằng việc trích dẫn di chúc thiêng liêng của vị Hồng Y người Áo: “Con tin, con hy vọng, con yêu; xin tha thứ cho sự yếu đuối của con trong đức tin, đức cậy và đức ái và, ôi lạy Chúa, xin dẫn con tới Vương quốc Tình yêu của Ngài.”

Nguồn: https://www.infoans.org/es/secciones/noticias/item/18943-rmg-redescubriendo-a-los-hijos-de-don-bosco-que-se-convirtieron-en-cardenales-alfons-maria-stickler-1910-2007 

Chuyển ngữ: Ban Truyền Thông SDB

Visited 89 times, 1 visit(s) today