Hiệp hội CTV Salêdiêng Việt Nam: Tổ chức khóa học Truyền thông Xã hội Salêdiêng

Trong hai ngày 13-14/01/2018, tại Trung tâm Tĩnh tâm K’Long, Hiệp hội Cộng tác viên (CTV) đã tổ chức lớp học Truyền thông Xã hội Salêdiêng với sự tham gia của gần 30 người đến từ các Trung tâm.

Khóa học khai mạc với lời chào mừng của chị Maria Trần Thị Minh Thu – Điều phối Tỉnh hội. Tiếp đó, cha Giuse Phạm Quang Minh – Phó Giám đốc TT tĩnh tâm K’Long, ngài chia sẻ về tầm quan trọng của truyền thông đối với CTV, với các công cuộc của Hiệp hội và với Tỉnh dòng Salêdiêng. Cha Giuse xin Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho khoa học.

Khóa học diễn ra hết sức sinh động với phần tách nhóm để thảo luận và chia sẻ những nội dung cụ thể như: Truyền thông là gì? Để đạt hiệu quả truyền thông, Hiệp hội CTV cần phải làm gì?

Tiếp đó, qua phần hướng dẫn của anh Rôcô Lê Hữu Phước – Phó điều phối Tỉnh hội, Đặc trách Truyền thông, về khái quát lịch sử truyền thông, mục đích của truyền thông, kỹ thuật viết tin, bài… bằng những hình ảnh và những ví dụ rất cụ thể đã đem đến cho người học những kiến thức cần thiết, bổ ích một cách nhanh chóng và dễ hiểu.

Ngay sau giờ học, các học viên bước vào phần thực hành viết tin để củng cố lại những kiến thức đã học được.

Buổi chiều, anh Giuse Nguyễn Ngọc Hiệp – Ban Truyền thông Giáo phận Đà Lạt, hướng dẫn những Kỹ thuật cơ bản về việc sử dụng máy ảnh, kỹ thuật chụp ảnh. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh và chụp ảnh các sinh hoạt tôn giáo. Anh Hiệp nhấn mạnh: “Khi cầm máy chụp hình phải nghĩ tới mục đích và thông điệp của bức ảnh mà chúng ta muốn truyền đạt”.

Sau đó, các học viên bước vào phần thực hành chụp ảnh theo chủ đề và nhận được những lời nhận xét bổ ích, thiết thực từ anh Nguyễn Ngọc Hiệp và anh Đặc trách Truyền thông.

Sau giờ kinh tối và huấn từ của cha Giuse Minh, anh chị em bước vào phần thảo luận việc hình thành Ban Truyền thông của Hiệp hội CTV, để cử những người chịu trách nhiệm của từng khu vực, từng trung tâm. Thảo luận về việc chia sẻ, kết nối thông tin giữa các trung tâm với Tỉnh hội…

Lúc 5 giờ 30 ngày Chúa Nhật, cha Phêrô Phạm Văn Chính – Trưởng ban Truyền thông Tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam, cử hành Thánh lễ cho anh chị chị em CTV. Qua các bài đọc cha Phêrô nhắn nhủ: “Mỗi CTV, đặc biệt những người làm truyền thông khi nghe tiếng Chúa mời gọi phải đến gặp gỡ Chúa, và ở lại trong Chúa, kết hiệp với Chúa; từ đó phải truyền thông Tin mừng của Chúa đến với mọi người, đặc biệt với Giới trẻ”.

Buổi sáng Chúa Nhật, Cha Trưởng ban Truyền thông Tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam chia sẻ các đề tài: Tầm nhìn và sứ mệnh của Truyền thông Xã hội Salêdiêng, những chính sách và kế hoạch truyền thông của Tỉnh dòng trong năm 2018 và kéo dài đến năm 2020; Tổ chức, vai trò và chức năng của Truyền thông Salêdiêng.

Sau đó, anh chị em được chia thành các nhóm để thảo luận và đưa ra kế hoạch hoạt động truyền thông của từng trung tâm, từng khu vực; đồng thời nêu lên những ước mong đối với Tỉnh hội và Tỉnh dòng. Cụ thể, anh chị em muốn có một trang Facebook riêng để thông tin liên lạc được nhanh chóng, muốn có trang Web của CTV Salêdiêng Việt Nam… muốn Ban Truyền thông Tỉnh dòng và Tỉnh hội tiếp tục mở các khoa học tại các khu vực để tạo điều kiện cho nhiều người tham dự, vì anh chị em nhận thức được tầm quan trọng của Truyền thông không chỉ là việc truyền đạt các thông tin hình ảnh, nhưng còn là sự tương tác, tương quan, nối kết, chia sẻ và nâng đỡ nhau sống ơn gọi và sứ mệnh tông đồ.

Sau cùng, anh chị em nêu lên nhiều cầu hỏi cùng những thao thức và được cha Trưởng ban Truyền thông Tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam giải đáp và hướng dẫn cặn kẽ. Cha hứa sẽ cùng bàn bạc với Ban Truyền thông của Tỉnh hội CTV để tiếp tục có những khóa học theo chuyên đề hoặc theo từng trình độ để các CTV có thể nắm vững mục đích và các kỹ năng cần thiết của việc truyền thông Salêdiêng. Truyền thông phải đưa đến niềm vui và sự bình an cho người tiếp nhận, truyền thông là rao truyền Chúa Giêsu cho mọi người, giúp mọi người nhận ra tình yêu thương của Chúa…

Khóa học tuy ngắn ngủi, nhưng nhờ sự chia sẻ, hướng dẫn tận tình và cặn kẽ của các giảng viên đã giúp các học viên hiểu rõ hơn mục đích và yêu cầu của  truyền thông Salêdiêng.

Hy vọng sau khi được trang bị những kiến thức cần thiết về truyền thông, những người tham dự chia sẻ lại cho các CTV khác và đặc biệt những người trẻ; đồng thời thông qua truyền thông sẽ tạo được sự liên kết giữa các trung tâm với Hội đồng Tỉnh và Tỉnh dòng một cách thuận lợi và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó giúp mỗi người CTV nói riêng, những người Salêdiêng thăng tiến trong ơn gọi mỗi ngày.

Bài viết: Minh Thùy – Ngọc Vân – Thùy Linh
Hình ảnh: Quốc Anh


Visited 1 times, 1 visit(s) today