Giới Trẻ: “Hãy đi trên nẻo đường sự sống, đừng sợ hãi gì!”

Chia sẻ trong ngày Chúa Nhật 17/09/2017 với giới trẻ Ý tại Loreto, Đức Phanxicô nhắn nhủ: “Hãy đi trên nẻo đường sự sống, đừng sợ hãi bước đi trong niềm vui và hy vọng!”

Theo tường thuật của tờ Quan Sát Viên Roma ngày 19/09/2017, Đức Thánh Cha tiếp đón các tham dự viên lần thứ 20 của nhóm “Giovaninsieme” (Người Trẻ Sánh Bước) tại Vatican gồm 550 bạn trẻ nam nữ. Cùng đi với các bạn trẻ, có quý Tu sĩ Dòng Anh Em Hèn Mọn vùng Marches. Đức Thánh Cha đồng hành với người trẻ gần như trọn một ngày. Ngài đi bộ trực tiếp từ Khu nhà Thánh nữ Mátta đến Tiền sảnh Phaolô VI lúc 09 giờ 30. Ngài nói chuyện với họ mãi đến Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật.

Sau đó, ngài tiếp tục tham dự với họ buổi chiều từ khoảng 15 giờ 00 đến 16 giờ 30. Tờ Quan Sát Viên Roma tường thuật rằng, đây là “buổi gặp gỡ gia đình và thân thiện”. Tờ báo viết thêm: “Một buổi nói chuyện đơn sơ và tự phát”.

Lễ hội “Giovaninsieme” được tổ chức hàng năm nhân dịp khai mạc năm mục vụ mới ở Loreto, Trung Ý. Cùng với sự cộng tác của quý Sơ Dòng nữ Thánh Phanxicô ở Alcantara, Dòng Anh Em Hèn Mọn tổ chức nhà Tĩnh tâm “Mảnh đất của những bông hoa nhỏ” với nhiều sáng kiến dành cho thanh thiếu niên, giới trẻ, gia đình, người ly hôn và ông bà lớn tuổi. Năm nay, Đức Thánh Cha mời gọi để chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục dành cho người trẻ.

“Giovaninsieme” khởi sự vào ngày 16 tháng 09 tại Loreto với một Bài giáo lý về Tin mừng Phục Sinh, một cuộc hành hương về Ngôi Nhà của Đức Trinh Nữ Ma-ri-a và tham dự Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Dal Cin chủ tế. Khoảng 04 giờ 30 ngày Chúa Nhật, các bạn trẻ đi Roma và đến Vatican lúc 08 giờ 30. Họ ăn sáng ngay trong Hội trường Phaolô VI và chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô lúc 09 giờ 30.

Nhận lời mời của cha Giám Tỉnh Dòng Anh Em Hèn Mọn Marches, Ferdinando Campana, Đức Giáo Hoàng hỏi: “Thế họ đã ăn sáng chưa?”. Sau đó, ngài lắng nghe họ hát và xem các bạn trẻ cùng nhảy múa với người trẻ và quý Thầy.

Qua đoạn video, các bạn trẻ kể về câu chuyện đi bộ từ Loreto đến Assis. Các bạn dâng ngài 4 món quà liên quan đến những ngày cao điểm của đời sống cộng đoàn: nhân viên của chuyến hành hương đã chuyển đến cho ngài. Tham dự buổi gặp gỡ, cha Alessandro giải thích rằng: “Nó là biểu hiện một khuôn mặt và lời cầu nguyện trao phó cho những người đi bộ hành hương”. Sau đó, 2 bạn trẻ dâng ngài một hộp chứa đất của ngôi làng mới bị ảnh hưởng dư chấn, và tượng Đức Trinh Nữ Loreto và đã ảnh hưởng đến phong trào hành hương trong vùng. Món quà cuối là một cây Thánh giá do Roberta Giulini làm dựa trên Thánh giá nổi tiếng của Portiuncula ở Assisi.

Sau khi cầu nguyện với Chúa Thánh Thần là giây phút lắng nghe Lời Chúa, Tv 121, theo sứ điệp của Tin Mừng Luca về người môn đệ Emmaus. Suy tư trên đoạn Tin mừng, Đức Thánh Cha chỉ ra cho những bạn trẻ một bài giáo lý ngay lập tức, đặt cho họ câu hỏi chính bây giờ và mai sau, chẳng hạn như “Các bạn có muôn trở thành người lớn không hay vẫn như trẻ thơ?”

Buổi chiều, khi trình bày kế hoạch mục vụ, Đức Thánh Cha đã nói đùa với các Anh Em Hèn Mọn, với Sơ Amanda. Bầu khí hân hoan thấm nhập nơi mỗi người bởi tất cả có cùng một nguồn vui. Trong buổi gặp mặt, các bạn trẻ hỏi Đức Thánh Cha những vấn đề liên quan đến đời sống, đức tin, ơn gọi, tình yêu và gia đình.

Trung Hoàn, SDB chuyển ngữ


Visited 3 times, 1 visit(s) today