Khóa đào luyện về linh đạo Salêdiêng 2018 được tổ chức tại Tokyo, Nhật bản

‘Tìm cách lắng nghe và đồng hành với các bạn trẻ’

(Tôkyô, Nhật Bản – 10.02.2018) – Vào ngày 10/02 vừa qua, tại nhà tỉnh của các nữ tu dòng Bác ái Chúa Giêsu (SCG) ở Suginami – Tokyo, tỉnh dòng Nhật Bản đã tổ chức khóa linh đạo Salêdiêng năm 2018 cho các thành viên trong Gia đình Salêdiêng thuộc khu vực Tôkyô và vùng phụ cận. Có 150 thành viên đến tham dự khóa linh đạo. Vào buổi sáng, mọi người lắng nghe Sơ Hiu, dòng Bác Ái Chúa Giesu trình bày về Hoa Thiêng 2018 của Cha Bề Trên Cả. Sơ đã tham dự tuần lễ linh đạo Gia đình Salêdiêng được tổ chức tại Valdocco từ ngày 21 đến ngày 28 tháng Giêng vừa qua. Hạn từ chìa khóa đầu tiên mà sơ nhấn mạnh trong Hoa Thiêng đó là ‘Lắng nghe’.

Sơ nói: “Công việc chính yếu của chúng ta là phải biết lắng nghe hơn là chỉ nói. Chúng ta cần nghe tiếng Chúa, và lắng nghe những suy nghĩ của anh chị em mình. Chúng ta phải đặt Thiên Chúa cũng như đặt giới trẻ vào trung tâm, và phải can đảm chui ra khỏi vỏ ốc cứng ngắc nơi mình. Chúng ta hãy mạnh dạn, kiên nhẫn và không sợ phải thay đổi lối sống. Toàn thể Gia đình Salêdiêng được mời gọi để canh tân lối sống nơi mình. Đây là một quà tặng của ân sủng đến từ Thiên Chúa.

Một hạn từ chìa khóa khác đi kèm theo, đó là ‘Đồng hành’. Chúng ta học hỏi gương mẫu nơi Don Bosco. Các bạn trẻ đang cần chúng ta đồng hành với họ. Chính các bạn trẻ sẽ giúp chúng ta thay đổi lối sống và chúng ta đồng hành với các bạn, để dẫn họ đến với ơn cứu độ của Chúa Giêsu. Chúng ta cũng phải cầu nguyện cho các bạn trẻ và giúp các bạn thăng tiến, dẫn các bạn thoát khỏi không gian chật chội nơi mình để khơi dậy những mơ ước và niềm hy vọng nơi tâm hồn của họ.

Vào sau trưa, Cha Shinijiro Urata, SDB thuyết trình về cách thức Don Bosco đã đồng hành với các bạn trẻ tại nguyện xá Valdocco. Bài thuyết trình dựa vào tập sách nhỏ ‘Tiểu sử các bạn trẻ’ do chính Don Bosco ghi chép lại. Nội dung quyển sách cho thấy rằng Don Bosco đã gặp gỡ Thiên Chúa qua việc hướng dẫn 3 bạn trẻ, đó là Đaminh Savio, Micae Magone và Francesco Besucco. Ba bạn trẻ này là những học sinh tại nguyện xá Valdocco. Việc đồng hành và hướng dẫn các bạn trẻ trong tiến trình nên thánh là một sứ vụ quan trọng mà Don Bosco đã nêu gương cho chúng ta.

Chúng ta thấy Don Bosco đã đồng hành với các học sinh qua phong thái rất tự nhiên và nhân bản. Ngài rất cẩn trọng nhìn vào hiện trạng của mỗi em, tôn trọng tự do nơi các em và biết cách hướng dẫn các em. Đó là phong cách đồng hành của Don Bosco. Don Bosco đưa ra những lời khuyên cho các em vào lúc thích hợp nhất, tùy từng trường hợp. Cha Thánh sống rất quân bình, và biết cách giúp các em tự tin để thăng tiến.

Trong khóa hội thảo năm nay, đến tham dự còn có nhóm các bạn trẻ thuộc Phong trào Giới trẻ Salêdiêng và nhóm người đời vẫn chuyên tổ chức những khóa đào luyện về giáo dục, cứ 2 tháng 1 lần.

Cuối cùng, Cha Giám tỉnh Mario Yamanouchi kết luận : “Khác với mọi năm, năm nay chúng ta có một sự đổi mới. Thuyết trình viên cắt nghĩa Hoa Thiêng là một sơ, chứ không phải là một anh em SDB. Ngoài ra, chúng ta còn có sự hiện diện của nhiều bạn trẻ và đội ngũ giáo dục người đời. Tất cả mọi người hiện diên nơi dây đều là những nhà giáo dục, và công việc quan trọng của chúng ta là phải biết cách đồng hành. Học hỏi tinh thần của Don Bosco, chúng ta được mời gọi sống tinh thần ‘hộ trực’ (assitant), nghĩa là luôn hiện diện giữa giới trẻ, lắng nghe họ và đồng hành với họ.

Khóa hội thảo thứ 2 sẽ được tổ chức tại Beppu Ota vào ngày 17 tháng Hai tới đây.

Bài viết của ông Chichiro Okawa, Cựu học viên Don Bosco
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today