Gia đình Salêdiêng Don Bosco Việt Nam: NGÀY SINH ĐỘNG TRUYỀN GIÁO TỈNH

“Hãy là chứng nhân của Lòng Thương Xót và Tha Thứ”- Sứ điệp này của ĐTC Phanxicô trong chuyến viếng thăm Mông Cổ, chính là chủ đề của NGÀY SINH ĐỘNG TRUYỀN GIÁO TỈNH năm 2023, do Ban Truyền Giáo Gia đình Salêdiêng Don Bosco Việt Nam tổ chức. Năm nay, ngày sinh động Truyền giáo tỉnh được tổ chức ở 2 vùng tại 2 thời điểm khác nhau: Vùng Sài Gòn – Miền tây (ngày 18/11) và vùng Tây nguyên (ngày 22/11).


Ngày sinh động Truyền giáo vùng Sài Gòn – Miền tây được tổ chức tại Cộng thể Don Bosco Xuân Hiệp, Thủ Đức. Tham dự chương trình có sự hiện diện rất sinh động và tích cực của khoảng 500 hội viên trong đại Gia đình Salêdiêng Don Bosco, trong đó có cha Barnaba Lê An Phong – Giám tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco (SDB) và Sơ Maria Hoàng Thị Thu Hà – Giám tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu (FMA).


Mỗi năm, Ban truyền giáo Salêdiêng đều tổ chức sự kiện này để canh tân ý thức và trách nhiệm truyền giáo của Gia đình Salêdiêng, đúng như cha Bề Trên Cả đã nói trong cuộc phỏng vấn mới nhất về truyền giáo rằng: “Gia đình Salêdiêng Don Bosco như một cái cây lớn, mang trong mình căn tính Truyền giáo.”


Đúng 8h00, chương trình bắt đầu với phần sinh động và giới thiệu các thành phần tham dự. Sau đó, cha Giám tỉnh Barnaba Lê An Phong nói lời khai mạc. Cha nhấn mạnh rằng, ý nghĩa đích thực của Truyền giáo chính là loan báo Tin mừng với một trái tim bừng cháy lửa yêu mến và một đôi chân nhanh bước đến với muôn dân.

Chương trình được diễn tiến với những bài chia sẻ về Truyền giáo và phần minh hoạ. Đầu tiên, cha Toma Vũ Kim Long trình bày về giải thích về chủ đề của ngày truyền giáo, cũng là sứ điệp mà ĐTC Phanxicô đã để lại sau chuyến Tông du tới Mông Cổ: “Hãy là chứng nhân của lòng thương xót và tha thứ”. Cha triển khai 3 điểm chính: Bối cảnh thế giới hôm nay dưới nhãn quan Truyền giáo; Nhìn sứ mệnh Truyền giáo từ cõi lòng của một thiên chúa tình yêu; Sứ mệnh thương xót và tha thứ trong Linh đạo Truyền giáo Salêdiêng.

Trong bài chia sẻ thứ hai, Sơ Maria Thuý Nga trình bày về sứ mệnh truyền giáo Ad Gentes của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu (FMA) qua 3 “câu chuyện”: Tinh thần Truyền giáo thời nguyên thuỷ; Các nữ tu Truyền giáo trên mảnh đất Việt; Những bước chân Truyền giáo của các nữ tu FMA Việt Nam trên khắp thế giới. Phần trình bày của Sơ đã giúp mọi người có một cái nhìn khái quát cũng như những câu chuyện chi tiết thú vị về dòng lịch sử Truyền giáo của quý sơ FMA.

Cộng đoàn tiếp tục được sống trong bầu khí Truyền giáo với phần chia sẻ rất sống động và thực tế qua một Video về vùng đất truyền giáo Nam Mỹ. Những hình ảnh và thước phim này được ghi lại nhân chuyến viếng thăm của cha Toma Vũ Kim Long và cha Giuse Trần Văn Hiển đến những Đất nước đang có sự hiện diện của các anh em Salêdiêng và chị em FMA đang nhiệt tâm loan báo Tin mừng.

Để kết thúc phần chia sẻ, cha Giuse Trần Văn Hiển đã trình bày phần đúc kết những lượng giá về Truyền giáo do Ban Truyền giáo Salêdiêng đã tham khảo trên toàn Tỉnh Dòng qua 6 câu hỏi.


Cao điểm của chương trình là Thánh lễ do cha Giám tỉnh Barnaba chủ sự vào lúc 11h00. Trong Bài giảng, dựa vào câu mệnh lệnh của Chúa trong Tin mừng Mathêu “hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Thầy”, cha Giám tỉnh mời gọi cộng đoàn suy tư và trả lời cho chính mình về ý nghĩa của việc “Là môn đệ” trước khi làm cho muôn dân trở thành môn đệ Chúa.

Sau Thánh lễ, mọi người chụp hình lưu niệm và tiếp tục sống tình gia đình trong bữa cơm gia đình, trước khi chia tay ra về trong hân hoan vui mừng.

Xem thêm hình tại: drive.google.com/…x8iAwrrAiDV-6YWZGI/view

Augustinô Đỗ Phúc, SDB

 

Visited 67 times, 1 visit(s) today