CỘNG THỂ DON BOSCO BẾN CÁT – CHUỖI HOẠT ĐỘNG MỪNG KÍNH THÁNH ARTEMIDE ZATTI, BỔN MẠNG ANH EM TU SINH DON BOSCO

Trong tâm tình hân hoan mừng kính Thánh Artemide Zatti, bổn mạng của anh em Tu sinh Bến Cát. Với sự hướng dẫn và đồng hành của Cha Đặc trách cũng như Quý Bề trên trong cộng thể, anh em Tu sinh đã có nhiều hoạt động và chương trình để chuẩn bị tâm hồn mừng kính thánh bổn mạng.

💞 Tĩnh tâm đầu tháng – Chuẩn bị tâm hồn.

Trước hết là buổi tĩnh tâm vào ngày 04.11.2023 với chủ đề “Thánh Artemide Zatti – Người Samaritanô nhân hậu”, Sư huynh Simon Phạm Tấn Sỹ (Trưởng phòng Đào tạo Trường Kỹ thuật Anrê Maisen) đã giúp anh em hồi tâm và nhìn lại chính mình. Từ trình thuật Tin Mừng theo thánh Luca về người Samaritanô nhân hậu (Lc 10, 25-37), Sư huynh Simon giải thích cho anh em hiểu về những chi tiết trong bài Tin Mừng, từ đó thầy kết nối với cuộc đời của thánh Zatti, một con người luôn vui vẻ và tận tâm chăm sóc cho các bệnh nhân. Kết thúc chia sẻ của mình, thầy Simon đặt ra một câu hỏi cho anh em suy tư: “Liệu tôi có phải là ‘người thân cận’ của anh em tôi?”. Sau những giây phút Hồi tâm và Xưng tội, anh em đã cùng nhau Tạ ơn Chúa bằng giờ Chầu Thánh Thể.

💞 Tuần tam nhật trước ngày kính Thánh Zatti.

Theo truyền thống của Gia đình Tu sinh Don Bosco Bến Cát, trước khi mừng kính thánh Zatti, anh em sẽ có tuần tam nhật kính ngài. Vào những ngày này, anh em sẽ lắng nghe những bài chia sẻ về một vài khía cạnh của thánh bổn mạng, điều này giúp anh em noi gương ngài cách cụ thể hơn. Ngày thứ nhất trong tuần tam nhật, anh em được học về sự hiếu thảo của Thánh Zatti đối với cha mẹ mình do anh Phêrô Hải Thanh chia sẻ. Ngày thứ hai, anh em học nơi thánh bổn mạng sự vui tươi và tâm tình phó thác qua sự chia sẻ của anh Giuse Quang Tuyên. Và ngày cuối cũng, sau buổi dạ hội, anh em học hỏi nơi thánh bổn mạng sự tiết độ trong ăn uống qua bài chia sẻ của anh Giuse Đăng Khoa.

💞 Bữa cơm gia đình Mừng kính thánh Artemide Zatti.

Vào Chúa nhật ngày 12.11.2023, anh em Tu sinh đã có buổi cơm gia đình chia sẻ niềm vui mừng kính thánh bổn mạng. Bữa cơm gia đình hôm nay do cộng thể tổ chức và anh em tu sinh chuẩn bị, với mục đích tạo bầu khí vui mừng của ngày lễ, đồng thời tri ân đến quý vị ân nhân đã giúp đỡ anh em Tu sinh. Hiện diện trong bữa cơm gia đình có Cha Giám đốc Giuse Nguyễn Đức Tâm, Cha Đặc trách Giuse Vũ Đức Huân, Quý Bề trên trong cộng thể, Quý Ân nhân và Đại diện các công cuộc trong cộng thể như Cộng tác viên Trung tâm Nicôla, Sinh viên Don Bosco Sài Gòn, Trường Kỹ thuật Anrê Maisen, Nguyện xá. Kết thúc bữa cơm gia đình, đại diện anh em Tu sinh đã nói lên lòng biết ơn của mình đối với quý vị ân nhân, là những người đã cộng tác với Cha Giám đốc và Quý Bề trên trong cộng thể để hướng dẫn anh em tìm ra Thánh ý của Chúa trên cuộc đời mình.

💞 Dạ hội “Vươn cao cùng Zatti”.

Để chuẩn bị cho ngày lễ kính thánh Zatti một cách đặc biệt và sốt sắng hơn, tối Chúa nhật ngày 15.11.2023, anh em Tu sinh đã có buổi Dạ hội kính thánh Zatti với chủ đề “Vươn cao cùng Zatti”. Hiện diện trong buổi dạ hội có Cha Đặc trách Giuse Vũ Đức Huân, Cha Quản lý Tôma Vũ Thanh Phong, Quý Bề trên và đại diện các công cuộc trong cộng thể. Trong buổi dạ hội, anh em cũng vui mừng chào đón hai vị khách đặc biệt là Cha Đaminh Phạm Văn Chỉ (Trưởng Cộng đoàn Don Bosco Nông Vụ) và Sư huynh Phaolô Lê Minh Luận (Quản lý Cộng đoàn Don Bosco Nông Vụ).

Trong phần huấn từ Khai mạc buổi dạ hội, cha Đặc trách Giuse đã mời gọi cộng đoàn cùng chăm chú xem những diễn biến trong cuộc đời của thánh Zatti, để từ đó mỗi người sẽ có những cảm nhận về cuộc đời ngài, đồng thời noi gương ngài mưu ích cho anh chị em xung quanh.

Kịch bản buổi dạ hội được xây dựng dựa trên cuộc đời thánh Artemide Zatti. Khởi đầu là niềm vui và sự lo lắng của gia đình khi chào đón cậu bé Zatti chào đời, tiếp đến là những dấu ấn trong cuộc đời ngài như di cứ đến Argentina, sinh hoạt tại giáo xứ Salêdiêng, vào nhà Tu sinh tại Bernal, bị bệnh lao phổi và được chữa lành, phục vụ các bệnh nhân, bệnh viện “Chuồng Ngựa” bị phá hủy… Nhờ đó, buổi dạ hội đã thành công trong việc giúp cộng đoàn tham dự hiểu hơn về cuộc đời của Vị Y tá đặc biệt này.

Trong chia sẻ cuối buổi dạ hội của mình, Cha Quản lý Tôma đã nhấn mạnh đến sự niềm nở và tận tâm của thầy Zatti. Khi chăm sóc các bệnh nhân, thầy Zatti không bao giờ tỏ ra khó chịu hay bực bội với họ trong mọi hoàn cảnh, thầy luôn săn sóc họ tận tình vì đối với thầy, mỗi bệnh nhân đến với thầy là chính Chúa Giêsu.

💞 Thánh lễ Mừng kính thánh Artemide Zatti.

Trong sự hân hoan và phấn khởi, vào lúc 5 giờ sáng ngày 13.11.2023, Cộng thể Don Bosco Bến Cát đã có Thánh lễ mừng kính thánh Artemide Zatti, bổn mạng của anh em Tu sinh.

Thánh lễ do Cha Giám đốc Giuse Nguyễn Đức Tâm chủ sự, đồng tế với ngài có Cha Đặc trách Giuse Vũ Đức Huân và Quý Cha trong cộng thể. Tham dự trong thánh lễ ngoài các anh em Tu sinh và các bạn Dấn thân, còn có sự hiện diện của đại diện các bạn Sinh viên Don Bosco Sài Gòn, Trường Kỹ thuật Anrê Maisen và Nguyện xá.

Chia sẻ trong thánh lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng nói về việc Chúa Giêsu chữa lành những người đau ốm bệnh tật, Cha Đặc trách Giuse đã liên tưởng đến hình ảnh thầy Zatti, một y tá làm mọi việc cách âm thầm để mưu ích cho các bệnh nhân. Qua đó cha cũng nhắn nhủ cộng đoàn, đặc biệt là các anh em Tu sinh nhận thầy làm bổn mạng, hãy luôn vui vẻ chu toàn công việc được giao phó, kể cả những việc mà dường như nhiều người không để ý đến. Muốn được như vậy, chúng ta hãy làm với ý thức rằng mình làm công việc đó cho Chúa.

Kết thúc thánh lễ, anh trưởng nhà Tu sinh đã có đôi lời tri ân đến Cha Giám đốc, cha Đặc trách, Quý Bề trên trong cộng thể và đại diện các công cuộc. Đáp từ, Cha Giám đốc chúc mừng bổn mạng anh em và dặn dò anh em noi gương thánh bổn mạng, giúp đỡ những người xung quanh. Sau thánh lễ, anh em đã chụp hình cùng với Cha Giám đốc và Quý Bề trên.

💞 Giải bóng đá mừng kính thánh Artemide Zatti.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, chiều tối ngày 13.11.2023 tại cộng thể đã có Giải bóng đá mừng kính thánh Artemide Zatti. Tham gia giải đấu có các đội bóng đến từ các công cuộc của cộng thể như Tu sinh Don Bosco, Dấn thân, Lứu xá Sinh viên và Trường Kỹ thuật Anrê Maisen. Với sự cố gắng cùng với một chút may mắn, các anh em Trường Kỹ thuật Anrê Maisen đã dành được giải nhất. Kết thúc giải bóng đá, Cha Đặc trách Giuse Vũ Đức Huân đã có đôi lời huấn từ, ngài nói rằng mỗi khi giải đấu được tổ chức đều thể hiện tình gia đình trong cộng thể, tuy có va chạm nhau trên sân nhưng sau đó là những cái bắt tay, những nụ cười và những cái ôm thể hiện sự bỏ qua cho nhau. Sau đó, mọi người đã cùng nhau ăn nhẹ chụp hình lưu niệm tại Hội trường Cộng thể.

©️ Ban Truyền Thông Tu sinh Don Bosco Bến Cát.

 

 

Visited 25 times, 1 visit(s) today