Thứ Tư sau Chúa Nhật 2 Thường Niên

ANH GIƠ TAY RA!
Mc 3,1-6

Khi ấy, Đức Giêsu lại vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay. Họ rình xem Đức Giêsu có chữa người ấy ngày sabát không, để tố cáo Người. Đức Giêsu bảo người bại tay: “Anh trỗi dậy, ra giữa đây!” Rồi Người nói với họ: “Ngày sabát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?” Nhưng họ làm thinh. Đức Giêsu giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng họ chai đá. Người bảo anh bại tay: “Anh giơ tay ra!” Người ấy giơ ra, và tay liền trở lại bình thường. Ra khỏi đó, nhóm Pharisêu lập tức bàn tính với phe Hêrôđê, để tìm cách giết Đức Giêsu.

SUY NIỆM

Điều gì thường khiến chúng ta tức giận? Chúng ta bực bội về giao thông, gia đình, bạn bè, công việc của chúng ta hay tức giận vì chính mình. Riêng tôi, tôi cảm thấy giận dữ với gia đình của mình. Tôi yêu mẹ tôi, nhưng giống như nhiều bà mẹ và con gái, chúng tôi không phải lúc cũng thuận hòa.

Mẹ tôi và tôi rất khác nhau. Tôi hướng ngoại, lạc quan và yêu thương mù quáng. Mẹ tôi thường ít nói, bi quan và kín đáo. Bởi vì những sự khác biệt về tính cách này, mối tương quan của chúng tôi nhiều khi cũng rất căng thẳng. Tôi cố gắng bày tỏ tình yêu dành cho mẹ tôi, nhưng tôi thường không biết cách để diễn tả thế nào. Sau đó, tôi trở nên tức giận, dường như chúng tôi không có mối tương quan tốt đẹp. Tôi cảm thấy trái tim của chúng tôi không thể mở ra được.

Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra một ví dụ về sự tức giận chính đáng. Sự tức giận của Đức Giêsu đối với những người Pharisêu không phải là do hận thù, mà là vì tình yêu. Sự tức giận của ngài không phải là ích kỷ, nhưng được thúc đẩy bởi sự quan tâm đến đời sống tinh thần và sự cứng lòng tin của họ. Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng, trong mối tương quan với người khác, chúng ta được mời gọi để yêu thương họ như Thiên Chúa đã làm. Trong tình yêu đó, sự tức giận chính đáng là một biểu hiện của sự thất vọng nơi những người mà trái tim của họ đã trở nên chai đá đối với Thiên Chúa.

Yêu người khác là vô cùng khó khăn, và sự hy sinh chính là điều mà nó đòi hỏi nơi chúng ta. Tiêu chuẩn về sự tức giận chính đáng của Chúa Giêsu trong Tin mừng thách đố chúng ta buông bỏ cơn giận dữ nhỏ nhoi của chúng ta. Trong mối tương quan của chúng ta với người khác, chúng ta phải luôn tập trung vào việc chiêm ngắm người khác bằng chính đôi mắt của Thiên Chúa.

Tin mừng hôm nay đã mời gọi tôi yêu thương mẹ tôi theo cách mà mẹ tôi cảm thấy được yêu, và hướng chúng tôi đến với Đức Kitô. Tự nguyện và quan tâm chính là thể hiện tình yêu của chúng ta đối với người khác, bất chấp sự tức giận của chúng ta, có thể làm giảm bớt sự chai đá nơi trái tim của chúng ta – của họ và của chúng ta. Khi chúng ta cố gắng trao ban tình yêu chân chính trong mối tương quan của chúng ta với người khác, chúng ta sẽ trải nghiệm được sự hiện diện chữa lành của Đức Giêsu.

Sadie Facile ‘19
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today