ĐHD Trại Gạo: Ngày Hội ngộ Lễ sinh liên xứ mừng kính Cha Thánh Gioan Bosco

(Trại Gạo, 21/01/2018) – Sau gần một tháng chuẩn bị, sáng ngày 21 tháng 01, Giáo xứ Trại Gạo do anh em Salêdiêng Don Bosco coi sóc, hân hoan chào đón 8 nhóm Lễ sinh đến từ các Giáo xứ trong và ngoài Giáo phận Thái Bình, gồm có: 25 em Lễ sinh Gx. Quảng Nạp – Phát Diệm, do Cha xứ GB. Dương Hoài Đức, SDB đồng hành; 15 em Lễ sinh Gx. Dương A – Bùi Chu, do cha Gioan Trần Thanh Kim, SDB đồng hành; cùng với 7 nhóm Lễ sinh thuộc Gp. Thái Bình, gồm: 23 em Lễ sinh Gx. Hoàng Xá, 24 em Lễ sinh Gx. Bồng Tiên, 14 em Lễ sinh Gx. An Lạc; 12 em Lễ sinh Gx. Đội Trạch, 8 em Lễ sinh Gx. Kính Danh, 18 em Lễ sinh Gx. Văn Môn, với 5 thầy Phanxicô đồng hành và 18 em Lễ sinh Gx. Trại Gạo, chủ nhà.

Trước Thánh lễ, anh em Truyền Thông của Gx. Hoàng Xá tới chuẩn bị để có thể “trực tiếp” những sinh hoạt của ngày lên mạng. Đúng 9 giờ, các em Lễ sinh 9 Giáo xứ rước ảnh Cha Thánh Gioan Bosco chung quanh nhà thờ. Sau khi ôn hát cộng đồng và lời dẫn lễ, Thánh lễ mừng kính Cha Thánh Gioan Bosco được cử hành, chủ tế là cha Lôrenxô Nguyễn Kim Điền, SDB và đồng tế với ngài có cha GB. Hoài Đức, SDB, Cha xứ Quảng Nạp, Phát Diệm.

Mở đầu Thánh lễ, cha Lôrenxô đã mời gọi cộng đoàn, nhất là các em Lễ sinh sốt sắng tham dự Thánh lễ với lòng tri ân Thiên Chúa vô vàn, vì Ngài đã ban cho Giáo Hội và người trẻ Cha Thánh Gioan Bosco, là Cha, Thầy của người trẻ, nhà Giáo dục đại tài. Đồng thời, mời gọi các em cầu nguyện để xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Don Bosco, chúc lành cho ngày ‘Hội ngộ Lễ sinh” hôm nay được tốt đẹp.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Lôrenxô đã nhắc đến Thánh I-nhã, thánh Phanxicô Assisi, được Đức Giêsu hấp dẫn nơi dung mạo thánh thiện, và các ngài đã sống triệt để và biến điều đó thành con đường nên thánh cho mình và Hội Dòng. Don Bosco bị hấp dẫn “sự vui tươi” nơi dung mạo Chúa Giêsu, và đã khai triển thành con đường nên thánh cho người trẻ là: phụng sự Chúa trong niềm vui thánh. Cha mời gọi các em hãy bắt chước Thánh Trẻ Đaminh Saviô, hoa quả đầu tiên của khoa giáo dục Don Bosco, là hãy sống vui vẻ, chu toàn bổn phận và làm việc tông đồ giữa chúng bạn. Đồng thời, hãy vun trồng lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, Mẹ Maria Phù Hộ và Đức Thánh Cha. Đây là “chìa khoá” giúp các em sống vui tươi, hạnh phúc và mau nên thánh như Thánh Trẻ Đaminh Saviô.

Sau Thánh lễ, các em bước sang phần thi về Don Bosco ở nhà Mục vụ của Giáo xứ. Ban Giám Khảo gồm có Sư huynh Tiến SDB, Sơ Quyên FMA và một Thầy Dòng Phanxicô, cùng với Sơ Hoài, FMA dẫn chương trình. Các em thi qua 3 chặng: khởi động, tăng tốc và về đích. Lễ sinh mỗi Giáo xứ cử 3 em lên thi từng chặng trên sân khấu, sau mỗi chặng cha Lôrenxô cũng dành cho các em bên dưới 3 câu hỏi, có phần thưởng nóng sau mỗi câu trả lời đúng. Cuộc thi càng vào sâu càng hào hứng, nhờ sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Gần 12 giờ trưa, kết thúc cuộc thi, Lễ sinh Giáo xứ Văn Môn hạng nhất, Hoàng Xá hạng nhì, Kính Danh hạng ba và Quảng Nạp hạng tư.

Sau bữa trưa và nghỉ ngơi một chút, 9 nhóm Lễ sinh với trang phục thể thao đã có mặt tại sân cỏ của Giáo xứ tham dự môn Bóng đá Mini. 9 đội chia thành 3 bảng, vòng đầu đấu loại trực tiếp theo bảng, để chọn các đội mạnh vào vòng trong tranh chung kết. Trước khi thi đấu, 9 đội tập trung để nghe cha Lorenxô giới thiệu các trọng tài, phổ biến luật chơi và nhắc nhở về tinh thần thi đấu. Đến cổ vũ cho Giải đấu, có đông đảo bà con giáo dân của các Giáo xứ với nhiều hình thức cổ vũ rất độc đáo.

Kết thúc phần Giao lưu Bóng đá, đội bóng Giáo xứ Trại Gạo vô địch, hạng nhì là Giáo xứ Bồng Tiên, hạng ba là Giáo xứ Kính Danh. Ngoài các đội có hạng cao, các đội tham dự đều nhận được những phần quà khích lệ từ Cha xứ GB Trần Văn Hào. Sau lời cám ơn quý Cha, Thầy và Giáo xứ Trại Gạo của một em đại diện, cha Chánh xứ cũng có đôi lời chia sẻ và nhắn nhủ, cũng như hướng các em đến những sinh hoạt trong năm tới.

Ngày lễ mừng kính Cha Thánh Gioan Bosco và “hội ngộ Lễ sinh” liên giáo xứ đã khép lại với lòng biết ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria và Cha Thánh Gioan Bosco bằng 3 Kinh Kính Mừng và một lần nữa hô to băng reo: Don Bosco – Yêu thương; Don Bosco – Phục vụ; Don Bosco – Yêu thương, Phục vụ, Alleluia.

Kim Điền, SDB


Visited 6 times, 1 visit(s) today