Peru – Tay nghề Salêdiêng cho Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha

(Thông Tấn Xã Salêdiêng – Puerto Maldonado) – Sau ba ngày thăm viếng Chí Lợi, hôm nay, ngày 18 tháng 1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tới Peru, chặng thứ nhì và cũng là chặng cuối cùng trong chuyến thăm viếng mục vụ của ngài tới Nam Mỹ. Ở Peru, để đồng hành với các cuộc đón tiếp Đức Thánh Cha, cũng sẽ có một chút “Salêdiêng” – như trước đây ở lquique đã trang trí bàn thờ với 12 ngàn đóa hoa truyền thống do các Cựu học sinh Salêdiêng Humberto Alache thực hiện. Tuy nhiên, lần này là một tượng chịu nạn cũng như các ghế cho Đức Thánh Cha và đoàn đồng tế, tất cả các công trình này được các bạn trẻ trong nhóm “Taller Don Bosco” thực hiện cho buổi cử hành Thánh Thể ngày mai, ngày 19 tháng 1 tại Puerto Maldonado.

Đức cha David Maritnez de Aguirre, Giám mục Giám quản Puerto Maldonado nói rằng, “Chúng tôi muốn thực hiện điều này vì Đức Thánh Cha, vị đại diện của Đức Kitô đến với chúng tôi, và ngài sẽ làm phép tượng chịu nạn này.”

Agustin Guzman, từ Giáo xứ Don Bosco ở Puerto Maldonado giải thích rằng, “Tượng chịu nạn cũng như các chiếc ghế cho đoàn đồng tế được các bạn trẻ của Don Bosco Artesanos làm. Xưởng ‘Taller Don Bosco’ do một linh mục Salêdiêng thiết lập vào những năm của thập kỷ 90, xưởng thợ này nhằm tạo công ăn việc làm cũng như giáo dục cho dân chúng có thu nhập thấp. Hiện tại, tại đây sản xuất các sản phẩm gỗ, đá, đồng cũng như các sản phẩm dệt may khác.”

Cùng với Đức Kitô, ba chiếc ghế cũng sẽ được đưa đến để đặt trên gian cung thánh trong buổi cử hành phụng vụ, chiếc ghế đặt ở giữa sẽ dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô.

Người ta chú ý tới những chi tiết thú vị của những chiếc ghế này, như là những chi tiết chạm trổ trên hai tay ghế. “Những nét chạm trổ này có mục đích cho thấy đây chính là sản phẩm của các trẻ em nông thôn nghèo, những đường nét này gợi lên những luống cày ở miền thôn quê,” Guzman chia sẻ.

Tượng chịu nạn cũng nói lên một công trình đẹp và họa tiết công phu. Tượng này hoàn toàn làm bằng gỗ và được đánh bóng bằng dầu, rồi đặt lên một thánh giá lớn bằng gỗ đặt phía sau Đức Thánh Cha.

“Dưới chân tượng chịu nạn sẽ có nhiều roi tre và phía đàng trước sẽ là những chiếc ghế”, Paula Franco, người chịu trách nhiệm chuẩn bị cho buổi cử hành đã chia sẻ là toàn cảnh của việc trang trí này nhằm tạo cho Đức Thánh Cha có được cảm nhận đang thật sự thuộc về một cộng đồng.

Sau chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, tượng chịu nạn này sẽ được đưa về đặt tại nhà nguyện ở Puerto Maldonado, ngay kế bên Nhà Thờ Chính Tòa thành phố.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today