Cộng tác viên Salêdiêng Việt Nam: Vui mừng đón nhận thêm 41 tân hội viên tuyên hứa gia nhập

     Ngày 2.10.2022 tại Trung tâm Tĩnh tâm K’Long (Đức Trọng, Lâm Đồng), Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng Việt Nam Vui mừng đón nhận thêm 41 tân hội viên tuyên hứa gia nhập.

     Trong 2 ngày tĩnh tâm thường niên năm 2022, tại Trung tâm Tĩnh tâm K’Long anh chị em Cộng tác viên Salêdiêng Việt Nam (CTV) được sự đồng hành với của Cha Barnaba Lê An Phong- Giám tỉnh dòng Bon Bosco Việt Nam, Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh- Cố vấn Tỉnh, Đặc trách Ban Mục vụ giới trẻ; Sư huynh Martino Bùi Văn Luận- Cố vấn Tỉnh, Đặc trách Gia đình Salêdiêng Việt Nam, Ủy viên Tỉnh Hội Cộng tác viên Salêdiêng Việt Nam; Cha Giuse Trần Văn Hiển- Giám đốc Cộng thể K’Long, cùng quí cha (SDB), quí sơ Ủy viên (FMA) của các Trung tâm CTV.

     Đợt tĩnh tâm thường niên của CTV được tổ chức hằng năm vào dịp Mừng kính Mẹ Mân Côi, nhưng do dịch bệnh Covid nên năm 2021 không thể tổ chức. Năm nay có trên 400 anh chị em là CTV, Ứng sinh cùng một số thân nhân các Ứng sinh đươc tuyên hứa cùng tham dự.

     Đón nhận thêm 41 tân hội viên

     Lúc 10 giờ Chúa nhật 2.10, Cha Giám tỉnh Barnaba chủ sự thánh lễ mừng kính Mẹ Mân Côi, trong thánh lễ có nghi thức Tuyên hứa và tiếp nhận 41 tân hội viên CTV; trong đó người trẻ tuổi nhất là bạn Đaminh Nguyễn Hữu Nghĩa và Maria Nguyễn Đoàn Minh Thư (cùng 18 tuổi), thuộc Trung tâm Ki tô Vua Vũng Tàu; người lớn tuổi nhất là bác Đàm Văn Sinh (73 tuổi), Trung tâm Morano (Hà Nội).

     Sau bài giảng lễ, Cha Giám tỉnh thay mặt cha Bề trên cả tiếp nhận lời Tuyên hứa của 41 Ứng sinh. Các Ứng sinh đồng thanh tuyên hứa: “Dấn thân sống kế hoạch Tin mừng của Hiệp hội CTV Salêdiêng nghĩa là: Trở nên môn đệ của Chúa Kitô trong giáo hội Công giáo, Hoạt động trong nước Cha, đặc biệt vì lợi ích và phần rỗi của Giới trẻ; đào sâu và làm chứng cho tinh thần Salêdiêng; hiệp thông với gia đình Salêdiêng, cộng tác vào mọi sáng kiến tông đồ của Giáo hội địa phương”.

     Cha Giám tỉnh xin Chúa chúc lành cho thiện chí của anh chị em và ban ơn cho anh chị em, để anh chị em có thể trung thành và giữ thiện chí đó đến cùng. Sau khi được tiếp nhận, Cha Giám tỉnh và Sư huynh Martino đã trao “Giấy Chứng nhận” cho 41 anh chị em Tân Hội viên.

     Củng cố và xác tín ơn gọi

      Trước thánh lễ tuyên hứa, các CTV và Ứng sinh được Cha Giám tỉnh Barnaba Lê An Phong chia sẻ về Căn tính của người Salêdiêng: Đó là yêu thương phục vụ Giới trẻ.

     Cha Giám tỉnh nhấn mạnh Ơn gọi CTV Salêdiêng là quà tặng của Thiên Chúa để giúp mỗi người nên thánh qua sứ mệnh yêu thương phục vụ giới trẻ. Mỗi CTV có trách nhiệm sống Tin mừng trong thực tế, trong lịch sử cuộc đời của mỗi người. Cần diễn đạt cụ thể hóa ơn gọi CTV của mình trong đời sống hằng ngày, bắt đầu từ gia đình, giáo xứ, lối xóm, nơi làm việc… Bên cạnh đó cần sự Hiệp thông, sống chung, làm việc chung. Các CTV cần ý thức sự hiệp thông thực thi sứ mệnh yêu thương phục vụ Giới trẻ. Tinh thần hiệp thông chỉ có được khi có chung 1 ơn gọi, 1 lý tưởng, 1 linh đạo. Cha Giám tỉnh lưu ý tại Tu nghị 28 Cha Bề trên Cả nhắc lại mối tương quan trong gia đình Salêdiêng, các CTV là cánh tay của Don Bosco chứ không phải cánh tay nối dài của các cha, các thầy Don Bosco (SDB). Cuối cùng Cha Giám tỉnh nhắn nhủ phải Dấn thân Ơn gọi, mỗi CTV cần trung thành với Ơn gọi của mình. Tuy vào hoàn cảnh để thực thi Ơn gọi. Bản thân mỗi CTV cần có sự nỗ lực các nhân, cần lạc quan để dấn thân Ơn gọi của mình.

     Ngày trước đó, 1.10, anh chị em CTV được Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh- Cố vấn Tỉnh, Đặc trách Ban Mục vụ giới trẻ chia sẻ đề tài “CTV hiệp hành với chương trình Mục vụ giới trẻ Don Bosco”. Còn Sư huynh Martino Bùi Văn Luận dựa trên Hoa Thiêng năm 2022 “Hãy làm tất cả vì tình yêu, chứ không vì ép buộc” và vài tài liệu khác, đã gởi mở cho anh chị em “Qua việc dấn thân sống tròn đầy ơn gọi của người CTV Salêdiêng, chúng ta tìm được con đường nên thánh mà Don Bosco đã chỉ ra cho chúng ta”.

     Sư huynh chia sẻ tin vui tháng 10 tới đây Chân phước Sư huynh Artemide Zatti sẽ được Đức giáo hoàng Phanxico phong lên Hiển thánh. Qua các chứng từ của Thánh nhân, SH Martino mời gọi các CTV hãy tín thác và sống ơn gọi của mình để cũng được nên thánh.

     Nhìn lại 2 năm chan chứa hồng ân

     Dịp này, Hiệp hội CTV vui mừng giới thiệu và ra mắt Trung tâm CTV thứ 18 ở Việt Nam là Trung tâm Nicola (Bến Cát) vừa được tách ra từ Trung tâm Caravario (Gò Vấp) trong tháng 6.2022. Trung tâm hiện có 28 thành viên và một số ứng sinh do anh Giuse Hà Văn Minh làm Điều phối, Cha Giuse Nguyễn Đức Tâm- Giám đốc Cộng thể Bến Cát làm Ủy viên (SDB).
Trong năm 2021, Hiệp hội mất đi 2 vị nguyên Điều phối Tỉnh là chị Teresa Trần Thị Minh Thu và anh Antôn Nguyễn Ngọc Thành do đau bệnh; phải chia tay các nguyên Ủy viên các Trung tâm như: Cha Gioan Nguyễn Văn Ty, Cha Giuse Vũ Đình Liêm… Hiệp hội cũng mất đi 3 CTV do dịch Covid-19 và một vài thân nhân…

     Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, Hội đồng tỉnh đã lần lượt đến thăm, nắm bắt tình hình hoạt động của các Trung tâm. Đặc biệt, từ đầu năm 2022, Tỉnh hội đã tổ chức 3 đợt đào luyện tại 3 khu vực để giúp các CTV và Ứng sinh củng cố ơn gọi, ý thức căn tính của người Saledieng để thực thi sứ mệnh tông đồ theo linh đạo của Cha Thánh Gioan Bosco- Yêu thương phục vụ giới trẻ. Các đợt đào luyện thu hút được 66% anh chị em CTV tham dự.

     Dịp này, 18 Trung tâm lần lượt chia sẻ khái quát về tình hình nhận sự, việc sinh hoạt, thực thi sứ mệnh tông đồ… để Cha Giám Tỉnh cùng các thành phần tham dự nắm bắt. Có thể nói, qua phần chia sẻ giúp mọi người thấy bức tranh toàn cảnh của CTV Salêdiêng Việt Nam hiện nay, có những thuận lợi và khó khăn; có những thao thức và ước vọng; có những sứ mệnh rất sinh động và còn đó những hạn chế cần được sự hướng dẫn và nâng đỡ của các Ủy viên SDB và FMA…

     Xin cảm tạ ơn Chúa đã ban cho Hiệp hội CTV Salêdiêng Việt Nam có đợt tĩnh tâm tốt đẹp, có thêm nhiều Hội viên mới. Nhờ lời chuyển cầu của Cha Thánh Gioan Bosco, Mẹ Maria Phù hộ các giáo hữu cầu bầu để các CTV xác tín hơn ơn gọi của mình để mãi là những Kitô hữu tốt sẵn sàng làm chứng cho Tin mừng theo linh đạo Cha Thánh Gioan Bosco để lại.

Bài, ảnh: Ban Truyền thông CTV Don Bosco VN