Cộng Tác Viên Salêdiêng Việt Nam: Hội đồng Tỉnh thăm Trung tâm Morano Hà Nội

     Sáng Chúa nhật 7.8.2022, tại Giáo xứ Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội), Hội đồng Tỉnh Hội Cộng Tác Viên Salêdiêng Việt Nam với sự đồng hành của Sư Huynh Martino Bùi Văn Luận- Cố vấn Tỉnh dòng- Đặc trách Gia đình Salêdiêng kiêm Ủy viên SDB Tỉnh Hội Cộng Tác Viên Salêdiêng Việt Nam, đã có buổi gặp gỡ anh chị em Cộng tác viên (CTV) Trung tâm Morano.

     Tham dự buổi gặp gỡ có Cha Giuse Nguyễn Văn Mạnh- Phó Giám đốc Cộng thể Vạn Phúc, kiêm Ủy viên SDB Trung tâm Morano và hơn 20 anh chị em CTV và Ứng sinh của Trung tâm.
Mở đầu, những người tham dự cùng lắng nghe Lời Chúa, suy niệm và chia sẻ những cảm nghĩ của mình qua đoạn Kinh Thánh .

     Tiếp đó, anh Roco Lê Hữu Phước- Phó Điều phối Tỉnh hội giới thiệu các thành viên Hội đồng Tỉnh về thăm Trung tâm gồm: anh Đaminh Vũ Quang Ninh- Điều phối Tỉnh, anh Giuse Lại Văn Thất- Ủy viên Đào luyện, chị Maria Nguyễn Ngọc Huyền Châu- Quản trị và chị Maria Nguyễn Thị Hiển- Ủy viên sinh động- Giới trẻ.

     Anh Điều phối Trung tâm Morano đã giới thiệu sơ lược về nhân sự và các hoạt động của Trung tâm trong 3 năm qua. Theo đó, trong thời gian dịch bệnh, Trung tâm phải tạm ngưng sinh hoạt, từ tháng 3.2022 mới sinh hoạt trở lại bình thường. Do địa bàn cách xa nhau trên 50km nên việc sinh hoạt của Trung tâm có nhiều trở ngại, khó khăn. Sắp tới đây, Trung tâm có 5 Ứng sinh sẵn sàng Tuyên hứa gia nhập CTV.

     Anh Điều phối Tỉnh có lời chào mừng Cha Ủy viên cùng quý CTV, và bày tỏ niềm vui khi thấy đông đảo anh chị em CTV và Ứng sinh dù ở xa vẫn qui tụ về Vạn Phúc tham gia buổi sinh hoạt. Anh Ninh nêu lên mục đích, ý nghĩa của buổi viếng thăm và làm việc của Hôi Đồng Tỉnh với Trung tâm Morano sau 3 năm bị ảnh hưởng dịch bệnh.

     Anh Ninh cho biết, trong thời gian 3 tháng qua, Hội Đồng Tỉnh tổ chức 3 đợt đào luyện cho các Trung tâm, tuy nhiên do ở xa nên Trung tâm Morano và Mẹ Vô Nhiệm (Kiên Lương) không tham dự được. Do đó, anh Ninh nêu lại căn tính của CTV viên Salêdiêng, sứ mệnh tông đồ của CTV là yêu thương phục vụ giới trẻ, theo gương Cha Thánh Gioan Bosco. Anh Ninh gởi tặng mỗi người 1 cuốn sách “Gioan Bosco- Cuộc đời kỳ diệu” để anh chị em hiểu hơn, yêu mến nhiều hơn về vị Thánh sáng lập Hiệp hội CTV Salêdiêng, từ đó noi gương Cha Thánh sống yêu thương phục vụ giới trẻ.

     Anh Ninh cũng nhắc nhở các CTV và Ứng sinh Trung tâm phải thường xuyên tự đào luyện qua cuốn Kế Hoạch Đời Sống Tông Đồ của CTV Salêdiêng. Đó là cuốn cẩm nang giúp CTV xác tín và sống Ơn gọi của mình.

     Tiếp đó, anh Roco Lê Hữu Phước chia sẻ về những sứ mệnh tông đồ mà các CTV có thể cộng tác với Cộng thể, với giáo xứ để làm cho người trẻ. Theo anh Phước, các CTV khi sinh hoạt trong giáo xứ nên xung phong chọn lựa những công việc liên quan đến giới trẻ, thiếu nhi để có thể đưa tinh thần Salêdiêng vào thực tế cuộc sống, đó là phương thế sống Ơn gọi CTV.

     Sư huynh Martino chia sẻ, trước đây Sư huynh có 2 tháng hè ở Vạn Phúc, nay được trờ lại cảm thấy như được “về nhà”. Sư huynh cảm thấy vui vì được gặp lại nhiều anh chị em thân quen và vẫn nhiệt tình phục vụ giáo xứ. Sư Huynh cho rằng các CTV hãy sống ơn gọi ngay từ trong gia đình và ngay lối xóm của mình, hãy đưa phương pháp giáo dục của Don Bosco vào đời sống hằng ngày và hãy tích cực cộng tác với Cộng thể, giáo xứ trong việc giáo dục giới trẻ.

     Tiếp đó, anh chị em CTV Trung tâm Morano bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu Hội đồng tỉnh (gần đầy đủ) đến với Trung tâm. Tiếp đó, anh chị em chia sẻ những thao thức, những ước mong. Có anh chị thừa nhận dù đã tuyên hứa nhưng có thời gian chểnh mảng, nay sẽ cố gắng sống Ơn gọi của mình trong môi trường giáo xứ bằng cách gắn bó với giới trẻ và thiếu nhi. Anh chị em mong ước được tách trung tâm theo 2 khu vực để thuận tiện cho việc sinh hoạt. Ước mong có thêm những tài liệu để học hỏi, để đào luyện. Có ý kiến mong các Ứng sinh được Tuyên hứa tại Hà Nội thay vì phải vào K’Long đường xá xa xôi và ảnh hưởng nhiều đến công việc. Có những anh chị em muốn vào Nam tham dự nhưng khó khăn về kinh tế… Anh chị em cũng nêu những khó khăn khi muốn đưa tinh thần Salêdiêng vào sinh hoạt tại các giáo xứ (không có Salêdiêng)…

     Sư huynh Ủy viên và anh Điều phối ghi nhận những ý kiến của Trung tâm và sẽ có những quan tâm trong thời gian tới.

     Cha Ủy viên Trung tâm Morano thay mặt anh chị em cảm ơn Sư Huynh Martino và Hội Đồng Tỉnh đã dành thời gian đến với Trung tâm. Theo Cha Giuse, buổi gặp gỡ hôm nay rất quí, anh chị em CTV được lắng nghe những chia sẻ để hiểu hơn về Ơn gọi và sứ mệnh của một CTV. Hy vọng sau buổi gặp gỡ này, anh chị em CTV Hà Nội sẽ nỗ lực sống Ơn gọi cách mạnh mẽ hơn. Cha Ủy viên cũng mong Hội Đồng Tỉnh thường xuyên có những buổi đến với Trung tâm Morano để thúc đẩy tinh thần của anh chị em CTV.

     Trước khi kết thúc, những người tham dự cùng chia sẻ buổi liên hoan chan chứa tình yêu thương. Sư Huynh Martino thay mặt Hội đồng Tỉnh cảm ơn Cha Giám đốc Cộng thể (dù vắng nhà), cảm ơn Cha Ủy viên trung tâm và anh chị em CTV đã nhiệt tình đón tiếp Hội Đồng Tỉnh rất chu đáo. Chúc anh chị em CTV Trung tâm Morano nhiệt thành sống Ơn gọi của mình để gặt hái được nhiều thành quả trong thời gian tới.

🔹Thăm Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ- Giám mục Thái Bình
     Trước đó, Hội Đồng Tỉnh đến Tòa Giám mục Thái Bình và Trung tâm hành hương Lòng Chúa Thương Xót của Giáo phận Thái Bình chào thăm Đức cha Phêrô- Người tái lập Cộng tác viên Salêdiêng Việt Nam vào năm 1995. Thông qua Hội Đồng Tỉnh, Đức cha Phêrô nhắn nhủ anh chị em CTV phải sống Ơn gọi cách cụ thể, hãy làm những việc mang lại lợi ích cho những người trẻ, đặc biệt những trẻ em nghèo và bị bỏ rơi. Đức cha giới thiệu Trung tâm Lòng Chúa Thương xót đang nuôi dưỡng hàng chục trẻ em khuyết tật, mồ côi, bị bỏ rơi và hàng chục người già cô thân cô thế…

     Trước khi rời Hà Nội, Hội Đồng Tỉnh đến viếng Đền thánh Phêrô Lê Tùy, ở Thanh Trì (Hà Nội) là một trong 117 vị Thánh Tử đạo Việt Nam.

Ban Truyền thông CTV

Visited 9 times, 1 visit(s) today