Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu (FMA) Kỷ niệm 150 năm thành lập

       Vào ngày 5/8 cách đây 150 năm, tức năm 1872, tại Mornese, Piedmont, nước Ý, một nhóm 11 thiếu nữ, được Maria Domenica Mazzarello dẫn dắt, đã nói lời ‘xin vâng’ trước Don Bosco, để dâng trót cuộc sống trong tu hội được gợi hứng bởi gương Đức Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu, và sẽ cống hiến cho việc giáo dục và rao giảng Tin mừng cho người trẻ, đặc biệt đến từ các gia đình nghèo.

       150 năm đã trôi qua và Các Nữ Tu Con Đức Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu đang kỷ niệm một lịch sử lâu dài và vô cùng phong phú về tình yêu và sự chăm sóc dành cho giới trẻ. Các buổi lễ kỷ niệm, được tổ chức trong ba năm qua, đã phải đương đầu với bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, Bề Trên  tất cả những điều này thậm chí còn là thời điểm thích hợp để nhìn lại lịch sử của Hội Dòng và tìm kiếm trong nguồn gốc và đặc sủng của riêng mình, nguồn cảm hứng để đối mặt với những thách thức của hiện tại.

       Như Mẹ Tổng Quyền của Các Nữ Tu Con Đức Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu, Mẹ Chiara Cazzuola, đã nói, “Trong tình hình vẫn còn bất ngờ và dai dẳng này, chúng ta được kêu gọi chấp nhận những thách đố của thế giới đương đại để thiết kế tương lai một cách táo bạo và trong bối cảnh này, để sống kỷ niệm 150 năm như một cơ hội để canh tân và đem lại sức sống mới cho ơn gọi và truyền giáo. “

       Từ ngôi làng nhỏ Mornese đến khắp thế giới, trong 150 năm tồn tại đầu tiên, Dòng FMA đã chuyên chởniềm đam mê giáo dục của Don Bosco và Mẹ Mazzarello đến khắp bốn phương của thế giới và ngày nay là một trong những Tu hội nữ chính yếu của Giáo hội.

       Ngày mai để kỷ niệm 150 năm, sẽ có 11.225 FMA được tuyên xưng và 310 tập sinh, ở 97 quốc gia trên năm châu lục, và được tổ chức tại 69 tỉnh và 5 á tỉnh. Họ thực hiện sứ mệnh của mình thông qua 122 trung tâm thăng tiến phụ nữ, 274 công trình xã hội (cho người di cư, tị nạn, dân tộc thiểu số), 440 trường nội trú và ký túc xá, 475 trung tâm dạy nghề và kỹ thuật, 142 công cuộc xã hội dành cho trẻ em và người trẻ gặp khó khăn, 2.793 nguyện xá và trung tâm trẻ, 3.175 trường học thuộc nhiều cấp và lớp khác nhau.       

       Đối với mỗi cộng đoàn hoặc trung tâm FMA này, câu châm ngôn được chọn cho lễ kỷ niệm 150 năm được áp dụng: “Mẹ Maria bước đi trong ngôi nhà này.”

       Ban Truyền Thông SDB chuyển ngữ

       Nguồn: https://www.infoans.org/en/sections/news/item/15946-italy-1872-august-5-2022-150th-anniversary-of-daughters-of-mary-help-of-christians-institute

 

Visited 2 times, 1 visit(s) today