Trung ương – Cuộc phỏng vấn cha Ivo Coelho, Tổng cố vấn đào luyện: Tiếng nói và chứng từ cá nhân về mối tương quan với Don Bosco

(ANS – Rôma) – ngày 08 tháng 8 năm 2022
     Đối với cha, Don Bosco là ai?

     Đối với tôi, Don Bosco là một cậu bé nghèo và mồ côi cha, cậu biết cách lắng nghe những gì Thiên Chúa đang nói với mình qua mọi người và qua những biến cố của cuộc đời cậu; và ngài đã lắng nghe chính mình rất tốt đến nỗi ngày nay chúng ta tôn kính ngài là Cha của Giới trẻ. Đối với tôi, Don Bosco là người trẻ đã cố gắng đến học ở Chieri, ngay cả khi có ít điều kiện và gặp những sự xấu hổ, nhưng là người biết cách thu phục trái tim của người dân Chieri và thiết lập tình bạn lâu dài trong suốt cuộc sống của ngài. Đối với tôi, Don Bosco là một linh mục trẻ biết đưa ra một lựa chọn không hề dễ dàng chút nào, giữa các thanh thiếu nữ của bá tước Marchesa Barolo và các thanh thiếu niên của ngài. Đối với tôi, Don Bosco là linh mục biết phó thác cho sự linh hướng của cha Cafasso, như ngài đã làm với cha Calosso và ngài sẽ tiếp tục làm điều tương tự với các cha giải tội và linh hướng khác của ngài.

     Cha gặp Don Bosco trong bối cảnh nào?

     Tôi lớn lên trong một giáo xứ Salêdiêng, nơi có một linh mục trẻ Salêdiêng, hiện vẫn còn sống, ngài luôn ở cạnh chúng tôi – những cậu bé giúp lễ và từ ngài, chúng tôi đã nghe những câu chuyện về Don Bosco, Đaminh Savio và Micae Magone.

     Tại sao cha quyết định trở thành một Salêdiêng?

     Xem có vẻ bình thường thôi. Đó không phải là ý định đầu tiên của tôi, là con trai cả, tôi muốn giúp đỡ gia đình. Nhưng Don Mathew biết cách mời gọi và tôi đã đồng ý. Ngài ấy đã hỏi “con có muốn trở thành một linh mục không?” Hoặc câu hỏi thậm chí đơn giản hơn: “con có muốn đến Lonavla không ”, một nhà cho Tu Sinh. Ngài đã nói chuyện với bố mẹ tôi, và họ đã đồng ý cho dù không dễ dàng chút nào. Đó là một hành động của đức tin từ phía bố mẹ tôi, tôi nhận thức được điều đó.

     Có ai là “Don Bosco” mới cho cha không?

     Tôi vô cùng khâm phục vị Giám tỉnh trẻ tuổi đã biết cách truyền nhiệt huyết cho những người Salêdiêng trẻ tuổi. Tôi đã học được rất nhiều điều từ các nhà đào luyện khác nhau của chúng tôi. Và sau đó, có một điều mà sau này, tôi vẫn ngưỡng mộ, đó là khả năng thiết lập mối quan hệ với mọi người, đặc biệt là với những người trẻ tuổi, khả năng làm cha của ngài, khả năng tin tưởng mọi người. Ngài đã làm xúc động nhiều người, không chỉ trong Tu hội mà còn trong Gia đình Salêdiêng.

     Đặc điểm nào của Don Bosco mà cha ngưỡng mộ nhất?

     Đức tin của ngài vào Thiên Chúa, khả năng yêu thương những người trẻ, tin tưởng vào chúng, rất kiên nhẫn với chúng. Một điều tuyệt vời, đối với tôi là Hệ thống giáo dục dự phòng của ngài. Tôi ngạc nhiên khi nghĩ rằng một người đàn ông khá bảo thủ, vào thời điểm mà lý trí dường như chiến thắng tôn giáo, đã chọn lý trí làm một trong những trụ cột của hệ thống giáo dục của mình. Và cách mà ba yếu tố của hệ thống được kết hợp với nhau thật tuyệt vời: tình yêu dự phòng của Thiên Chúa ở trung tâm của mọi sự, lòng nhân hậu, và tính hợp lý, mà ngày nay dễ bị từ chối khi lắng nghe, đối thoại và hiệp hành.

     Cha có nghĩ rằng những người trẻ vẫn có thể tìm thấy nguồn cảm hứng nơi Don Bosco?

     Rất rất nhiều. Ngay cả trong môi trường không theo đạo Thiên Chúa. Khi Thánh quan của Don Bosco đến Nashik, Ấn Độ, tôi phải kể câu chuyện về Don Bosco cho một nhà báo trẻ người Hindu, một cách đơn giản. “Ngài là một cậu bé nghèo, đã có thể tạo ra một món quà tuyệt vời của cuộc đời mình cho những người trẻ nghèo khác, vào thời điểm nước Ý đang trải qua những hậu quả của cuộc cách mạng công nghiệp.”
Giống như Pole – một người trẻ tôi gặp hôm qua trên máy bay, người muốn biết “triết lý” của Don Bosco. Giống như người thanh niên trên phố – anh ta cũng không phải là Kitô hữu – đã nói với tôi như vậy: “Don Bosco là một thanh niên như chúng tôi, và sau đó ngài trở thành cha của chúng tôi”.

     Làm thế nào những người Salêdiêng có thể là Don Bosco mới cho những người trẻ?

     Cầu nguyện để có được một đức tin như ngài, cho một tình yêu rất rõ ràng và rất lớn đối với những người trẻ đang thực sự cần chúng ta, và tuân theo hệ thống dự phòng.

     Và Don Bosco đã truyền cảm hứng cho công việc của ngài như thế nào với tư cách là Tổng cố vấn đào luyện?

     Chúng tôi đã khám phá ra rằng Hệ thống dự phòng của Don Bosco phải là phong cách đào tạo của chúng tôi! Tôi rất vui vì Tổng Tu Nghị 28 đã tìm ra cách để khẳng định điều này, và cha Bề Trên Cả đã đề xuất với Hội Dòng với thẩm quyền của mình. Chúng tôi rất hy vọng có thể thấm nhuần phong cách này trong bản Ratio sửa đổi. Sau đó, thật tuyệt vời khi chúng ta tìm thấy sự khích lệ to lớn theo hướng này từ Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bức thư tuyệt đẹp của ngài gửi cho Tổng Tu Nghị, và cũng trong nhiều sự can thiệp của ngài, cả chính thức và không chính thức.

     Nếu được gặp Don Bosco, cha muốn nói gì hoặc hỏi ngài điều gì?

     “Don Bosco, với việc đào tạo quá ‘hạn hẹp’ của cha, làm thế nào cha đến được hệ thống giáo dục tuyệt vời của mình?” Và tôi nghĩ rằng ngài sẽ nói với tôi rằng việc đào luyện không thể được xác định chỉ trong những thời gian chính thức, với chủng viện Chieri trong trường hợp của ngài, nhưng với tất cả cuộc sống, với những người mà Chúa đặt trên con đường của bạn: với một Mamma Margaret, nhưng cũng với một một gia đình không phải lúc nào cũng lý tưởng; với một Don Calosso ở Morialdo vì ngài đã bị loại bỏ khỏi các trung tâm khác; với một Don Cottino gần như không được biết đến … và với những biến cố của cuộc đời và lịch sử. Trong tất cả những điều này, Chúa đang nhào nặn chúng ta một cách tuyệt vời, nhờ Thần Khí, trong hình ảnh của Chúa Con. Và tôi tin rằng chúng ta chỉ có thể cầu xin Don Bosco cầu nguyện cho chúng ta, để chúng ta có thể trung thành, sáng tạo, tràn đầy hy vọng và tình yêu… và thậm chí là một chút điên rồ.

Ban truyền thông SDB chuyển ngữ