TẾT CỔ TRUYỀN TẠI MONGOLIA

Trong chuyến đi sinh động hóa Phụ Tỉnh Mongolia, nơi có 9 anh em SDB đang hiện diện và thực thi sứ mệnh giáo dục và phúc âm hóa, tôi có được may mắn tham dự những ngày mừng Tết Cổ Truyền của dân tộc Mongolia.

Cũng như một số dân tộc ở Á Châu, mặc dù Mongolia chịu ảnh hưởng nhiều văn hóa Âu châu trong thời gian thuộc về Liên Bang Xô Viết, nhưng Tết Cổ Truyền vẫn được duy trì và ăn mừng. Những người con đi làm ăn xa cũng trở về với gia đình trong dịp Tết này.

Tết Cổ Truyền được gọi là Tsaargan Tsa [Mùa Tuyết Trắng, vì vào Mùa Đông, tuyết phủ trắng toàn đất nước]. Nhà cửa đã được trang hoàng, dĩ nhiên không phải là hoa trái [dừa, đủ, xoài v.v..] như dân tộc Việt, nhưng cũng có trang hoàng các loại bánh, kẹo làm từ sữa [ngựa, dê, cừu,…] thành một khay đặt trên bàn ăn phòng khách và bàn thờ kính tổ tiên.

Trên đường làng, những nhóm người đi lại để đến các gia đình người thân chúc mừng năm mới. Khách đến thăm sẽ đến chào người lớn tuổi nhất trong gia đình [ông, bà,… hay cha mẹ], trao lời chúc mừng và tiền mừng tuổi cho vị ấy [chứ không phải lì xì cho trẻ em!]. Tiếp đến chủ nhà mời khách dùng của ăn và thức uống đã được chuẩn bị. Trên bàn là một khay thịt khá lớn [dân du mục chăn nuôi ăn thịt rất nhiều để chống lại cái lạnh, lúc này là âm 27 độ C!] được cắt ra mời khách. Khách bỏ miếng thịt cắt đó vào tô sữa nóng và cùng ăn với tô sữa này. Sữa đã được đun sôi và chắc là có thêm nước nóng với chút muối [không ngọt], ăn với thịt rất là ngon! Tiếp đến là ba miếng hoành thánh khá to; ăn ba miếng theo số lẻ [3] tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới và cơm nếp nấu với nho khô! Cũng không thiếu rượu mừng Tết mà người Mongolia chiêu đãi cho nhau: Rượu Vodka làm từ lúa mạch và những giọt nước tinh tuyền nhất lấy từ núi cao lạnh lẽo. Những giọt rượu Vodka 38-40 độ và những lời chúc từ chủ nhà quả thực làm ấm lên cõi lòng khách viếng!

Khách đến trước sẽ ra về trước, khách đến sau sẽ về sau. Chủ nhà đáp trả chuyến thăm chúc mừng năm mới với món quà đã được chuẩn bị để tặng cho từng vị khách.

Kể là có những khác biệt, nhưng sâu đậm bên trong, tình người, tình liên đới trong Chúa đều được diễn tả qua ngày Tết Cổ Truyền khi gia đình, họ hàng, người thân, bạn bè có dịp gần gũi với nhau, thăm viếng nhau, trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho Năm Mới.

Nguyễn Thịnh Phước SDB


Visited 1 times, 1 visit(s) today