Trung ương – Việc tình nguyện: Điều gì đó có ý nghĩa đối với Chúa

(ANS – Rome) – Ở nhiều nước, mùa hè là thời điểm nhiều bạn trẻ sẵn sàng trải nghiệm hoạt động tình nguyện. Vì lý do này, trong tháng 6 này, Tổng Cố vấn Truyền giáo, Don Alfred Maravilla, chia sẻ một số suy tư về ý nghĩa của tình nguyện viên Kitô giáo và Salêdiêng.

Hiện tượng tình nguyện đã có sự phát triển đáng kể trong những thập kỷ gần đây không chỉ trong giới trẻ mà còn trong giới chuyên gia và người về hưu. Nhưng “tình nguyện” là gì?

Điều quan trọng cần nhớ là mọi người ở mọi lứa tuổi đều thực hiện những công việc đơn giản đồng nghĩa với hoạt động tình nguyện, chẳng hạn như giúp đỡ tại những nơi tạm trú cho người vô gia cư, huấn luyện một đội thể thao, làm hướng dẫn viên trong bảo tàng hoặc tham gia dịch vụ cộng đồng để dọn dẹp khu phố. Ngày nay, hầu hết hoạt động tình nguyện diễn ra trong một tổ chức hoặc nhóm cụ thể. Mục đích của nó là làm điều gì đó mang lại lợi ích cho người khác. Những “người khác” này có thể là toàn bộ xã hội, một nhóm người cụ thể hoặc một nguyên nhân.

Về bản chất, hoạt động tình nguyện là một việc làm miễn phí sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ các cá nhân hoặc nhóm vì lý do từ thiện, tôn giáo hoặc cá nhân. Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng thế hệ trẻ tình nguyện vì những lợi ích mà họ tin rằng họ có thể rút ra được từ trải nghiệm này trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình. Một số thích phục vụ vì những mục đích yêu thích của họ. Tuy nhiên, những người khác sử dụng các kỹ năng cụ thể mà họ đã được đào tạo để hỗ trợ các hoạt động vận động chính sách, trong khi những người khác vẫn tình nguyện cho các tổ chức phù hợp với giai đoạn cuộc đời của họ.

Tình nguyện chắc chắn sẽ không thay đổi thế giới. Tuy nhiên, nó mang đến cho các cá nhân cơ hội tạo ra sự khác biệt thông qua dịch vụ miễn phí. Các tình nguyện viên cống hiến thời gian, sức lực và tài năng cá nhân của mình với mong muốn thực sự là tạo ra sự khác biệt và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Vì vậy, tình nguyện viên đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong thế giới xung quanh họ.

Tình nguyện có chi phí. Các tình nguyện viên cống hiến thời gian, khả năng và đôi khi cả nguồn lực cá nhân của họ. Đó là “một yêu cầu khắt khe” “làm gián đoạn cuộc sống bình thường hàng ngày của một người”. Đôi khi các tình nguyện viên “cống hiến” quá nhiều đến mức trở nên căng thẳng, kiệt sức và choáng ngợp. Tuy nhiên, hoạt động tình nguyện là con đường hai chiều. Việc phục vụ miễn phí có tác động sâu sắc và lâu dài không chỉ đối với những người được phục vụ mà còn đối với chính các tình nguyện viên.

Tình nguyện mang đến những cơ hội tuyệt vời để học hỏi điều gì đó mới mẻ. Thông qua hoạt động tình nguyện, bạn có được tâm lý rộng mở hơn và tăng tính linh hoạt, khả năng phục hồi, sự tự tin, sự nhạy cảm giữa các nền văn hóa, phát triển sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và sự cảm thức với các vấn đề xã hội. Đối với một số người trẻ, hoạt động tình nguyện mang lại lý tưởng để hướng tới, mang lại nhiều nhiệt huyết hơn cho cuộc sống, cũng như làm rõ và củng cố ý hướng của họ đối với một quyết định nghề nghiệp cụ thể.

Hoạt động tình nguyện lấy cảm hứng từ Kitô giáo phát sinh từ niềm tin rằng con người là hình ảnh và giống Thiên Chúa, Đấng đã mạc khải chính mình nơi Chúa Giêsu Kitô bằng cách tự do và khiêm tốn bước vào lịch sử và là Đấng dạy về bác ái như một nguyên tắc của mối quan hệ giữa Thiên Chúa và con người và giữa con người với nhau. Nó mang lại cơ hội cho mọi môn đệ truyền giáo sống theo lời mời gọi phục vụ của Tin Mừng trong cuộc sống hàng ngày chứ không chỉ trong những tình huống khẩn cấp.

Tình nguyện là một cách cụ thể để sống nguyên tắc then chốt của giáo huấn xã hội Công giáo: tình liên đới. Tình liên đới cho thấy rằng Bác ái bao hàm sự quan tâm đến mọi người, đặc biệt là người nghèo. Là một gia đình nhân loại – con cái Thiên Chúa, chúng ta tiếp tục làm việc cùng nhau để tạo ra các cơ cấu xã hội và kinh tế cho phép mọi người có phẩm giá bình đẳng, đồng thời dẫn đến sự chữa lành và hoán cải, bất kể sắc tộc, kinh tế, hệ tư tưởng và tôn giáo của chúng ta.

Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI nhấn mạnh rằng hoạt động tình nguyện là một trải nghiệm cá nhân về tình yêu quảng đại của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu Kitô, thôi thúc chúng ta phục vụ anh chị em mình với cùng một thái độ. “Công việc của các tình nguyện viên Công giáo không thể đáp ứng tất cả những nhu cầu này, nhưng điều này không làm chúng tôi nản lòng. […] Những việc nhỏ chúng ta có thể làm để giảm bớt nhu cầu của con người có thể được coi là hạt giống tốt sẽ nảy mầm và sinh nhiều hoa trái. Đó là dấu chỉ sự hiện diện và tình yêu của Chúa Kitô, Đấng giống như cây Tin Mừng, lớn lên để mang lại nơi trú ẩn, bảo vệ và sức mạnh cho tất cả những ai cần đến nó.” (Bài phát biểu với những người tham gia cuộc họp do Hội đồng Giáo hoàng “Cor Unum” , ngày 11 tháng 11 năm 2011).

Don Bosco đã thúc đẩy nhiều hình thức tình nguyện khác nhau giữa các thiếu niên của ngài tại Nguyện xá Valdocco. Một trong những ví dụ nổi bật nhất là trận dịch tả tấn công Turin từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 21 tháng 11 năm 1854, khiến 1.400 người thiệt mạng. Tuy nhiên, không có cậu bé nào trong Nguyện xá mà trước đó được Don Bosco gửi đến để chăm sóc các nạn nhân dịch tả, bị nhiễm bệnh. Ngày nay, hoạt động này tiếp tục thông qua “Tình nguyện Truyền giáo Salêdiêng” (VMS) như một công việc liên đới, miễn phí, chủ thể là một người trẻ (17-35 tuổi), được thúc đẩy bởi đức tin, được một cộng đoàn gửi đi, với phong cách truyền giáo và theo phương pháp sư phạm và linh đạo của Don Bosco.

Mời các bạn trẻ cũng làm điều gì đó có ý nghĩa cho Chúa thông qua VMS nhé!

Để suy tư và chia sẻ

Tôi có sẵn sàng trở thành một tình nguyện viên phục vụ người khác không?

Tôi biết gì về Tình nguyện Truyền giáo Salêdiêng?

Nguồn: infoans.org/…/21380-rmg-il-volontariato-qualcosa-di-significativo-per-dio 

Chuyển ngữ: Augustinô Đỗ Phúc, SDB

Visited 35 times, 1 visit(s) today